อิหร่าน สั่งห้ามทำเหมืองคริปโต เเบนขุด ‘Bitcoin’ ชั่วคราว หลังเป็นเหตุทำให้ ‘ไฟฟ้าดับ’ บ่อย

Photo : Shutterstock
รัฐบาลอิหร่าน สั่งห้ามทำการขุด Bitcoin’ รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซีอื่นๆ เป็นเวลา 4 เดือน หลังเป็นเหตุทำให้ไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ในเมืองสำคัญหลายเมือง

ประธานาธิบดี Hassan Rouhani ประกาศว่าคำสั่งห้ามการขุดคริปโตเคอร์เรนซีในอิหร่าน จะมีผลทันทีไปจนถึงวันที่ 22 กันยายน 2021 เพื่อประหยัดพลังงาน ก่อนช่วงฤดูร้อนที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงจะมาถึง 

โดยปัจจุบันกว่า 85% ของการขุดคริปโตฯ ในอิหร่านนั้นไม่มีใบอนุญาตซึ่งอาจทำให้นักขุดที่ได้รับใบอนุญาตส่วนใหญ่ตัดสินใจย้ายเข้าตลาดมืดตามไปด้วย

กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านและเมืองใหญ่อื่นๆ ต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับรายวัน หลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก

รัฐบาลชี้เเจงว่า สาเหตุหลักๆ ของการขาดแคลนไฟฟ้าดังกล่าว มาจากการขุดเหมืองคริปโตฯ ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ เเละภัยเเล้งที่ยืดเยื้อก็ส่งผลต่อการผลิตพลังงานไฟฟ้าเช่นกัน

ข้อมูลจาก Elliptic บริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน ระบุว่า อิหร่านติดอันดับท็อป 10 ของประเทศที่ทำการขุด Bitcoin (บิตคอยน์) มากที่สุดในโลก คิดเป็นประมาณ 4.5% ขณะที่จีนครองอันดับหนึ่งที่เกือบ 70%

การขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซีในอิหร่าน สามารถทำรายได้เข้าประเทศหลายร้อยล้านดอลลาร์ อีกทั้งยังเป็นเเหล่งรายได้ ที่ช่วยแบ่งเบาผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ 

จากการที่สกุลเงินดิจิทัลทำราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เเตะ 63,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเหรียญในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการในตลาดเพิ่มขึ้น การใช้พลังงานเเละต้นทุนทางสิ่งเเวดล้อมก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นักขุด Bitcoin เเละเหรียญอื่นๆ จะใช้คอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ มาแก้สมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน เพื่อทำธุรกรรมเงินดิจิทัล ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ทำงานในเหมืองจะได้รับรางวัลสำหรับความพยายามของพวกเขาเป็นสกุลเงินดิจิทัล

Photo : Shutterstock

ความเคลื่อนไหวของอิหร่าน เกิดขึ้นต่อเนื่องหลังรัฐบาลจีนสั่งแบนเหมืองขุด Bitcoin ตามแผนเดินหน้าปราบปรามการขุดเหมืองและการเทรดเหรียญคริปโตฯ ในประเทศ โดยมองว่าเพื่อลดความเสี่ยงในด้านเครดิต, ปฏิรูปสถาบันการเงินขนาดกลาง และลงโทษกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายอย่างรุนแรง

หลังจากมีแถลงการณ์ของรัฐบาลจีน ออกมาไม่นาน ราคาของ Bitcoin ก็ปรับร่วงลงอย่างรุนแรงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบวัน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 8% ในระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

ด้าน Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์เป็นซีอีโอ ตัดสินใจปิดรับการใช้ Bitcoin เพื่อซื้อรถยนต์ของบริษัท เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงลงมาจากจุดสูงสุดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม ราคา Bitcoin ดีดตัวขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อมัสก์ ซีอีโอได้ทวีตข้อความสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดในการขุดเหรียญคริปโตฯ เเละจะร่วมก่อตั้งสภานักขุดบิตคอยน์’ (Bitcoin Mining Council) เพื่อโปรโมตการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

 

ที่มา : CNA , Bloomberg , CNBC