รพ.เอกชนในอินเดีย ผุดแพ็กเกจ “วัคซีน COVID-19” พร้อมพักโรงแรมหรู

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (30 พ.ค.) กระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดีย เปิดเผยว่าการที่โรงพยาบาลเอกชนยื่นข้อเสนอรายการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ร่วมกับโรงแรมหรู ถือเป็นการละเมิดแนวปฏิบัติ และต้องถูกดำเนินการทางกฎหมาย

เมื่อไม่นานนี้ กรณีโรงแรมหรูนำเสนอรายการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ซึ่งรวมถึงการเข้าพักที่สะดวกสบาย อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ อาหารเย็น และอินเทอร์เน็ตไร้สาย ตลอดจน “การฉีดวัคซีนโดยผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและการให้คำปรึกษาทางคลินิกตามคำขอ” เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหู

จดหมายที่กระทรวงฯ ส่งถึงรัฐท้องถิ่นระบุว่า “การฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ควรเกิดขึ้นที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของรัฐและเอกชน สถานที่ทำงาน ศูนย์ฉีดวัคซีนใกล้บ้านสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ สำนักงานสมาคมสวัสดิการผู้มีถิ่นที่อยู่ (RWA) ศูนย์ชุมชน ปัญจยัตภวัน (อาคารคณะกรรมการหมู่บ้าน) โรงเรียนและวิทยาลัย และบ้านพักคนชรา”

เมื่อวันเสาร์ที่ 29 พ.ค. มานิช ซิโซเดีย รองมุขมนตรีรัฐเดลี กล่าวว่าปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างรุนแรง ทำให้รัฐบาลเดลีต้องระงับแผนการฉีดวัคซีนสำหรับประชาชนอายุ 18-44 ปี พร้อมตั้งคำถามว่า “เนื่องจากศูนย์ฉีดวัคซีนของหลายรัฐท้องถิ่นมีวัคซีนไม่เพียงพอ แล้วโรงพยาบาลเอกชนมีวัคซีนได้อย่างไร”

ทั้งนี้ อินเดียใช้วัคซีนป้องกันโรค COVID-19 จำนวน 3 ตัว ได้แก่ วัคซีนโควิชิลด์ (Covishield) วัคซีนโควาซิน (Covaxin) และวัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik-V) ของรัสเซีย โดยปัจจุบันหลายรัฐท้องถิ่นเผชิญปัญหาขาดแคลนวัคซีนจนกระทบต่อแผนการฉีดวัคซีนขนานใหญ่ของประเทศ