ไปให้สุดขั้วจินตนาการ Rolls-Royce เปิดให้คุณ “ออกแบบรถ” เองได้แล้ว

รถออกแบบพิเศษรุ่น Boat Tail (Photo : Rolls-Royce)
Rolls-Royce แบรนด์รถหรูอังกฤษเปิดให้ลูกค้า “ออกแบบรถ” เองได้ หากผ่านความเห็นชอบจากผู้บริหาร (และถ้าคุณพร้อมจ่าย) คุณจะได้เห็นรถในฝันของตัวเองเป็นจริง

แบรนด์รถยนต์ Rolls-Royce เป็นแบรนด์รถหรูล่าสุดที่เปิดให้ลูกค้าเศรษฐีออกแบบปรับแต่งรถยนต์พิเศษของตัวเองได้ ก่อนหน้านี้มีสองแบรนด์ที่เปิดโอกาสนี้แล้วคือ Bentley กับ Porsche (ทั้งสองแบรนด์ดังกล่าวอยู่ในเครือ Volkswagen ส่วนแบรนด์ Rolls-Royce อยู่ในเครือ BMW)

บริการพัฒนารถตามแบบที่ลูกค้าต้องการอยู่ภายใต้โครงการ Rolls-Royce Coachbuild แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ต้องการจะได้รับการตอบรับ เพราะบอร์ดบริหารของแบรนด์จะเลือกรถในฝันของลูกค้าเพียงหนึ่งคันในช่วง 2-3 ปี โดยแบรนด์ไม่ได้ระบุราคาที่ชัดเจน แต่แน่นอนว่ารถแบบนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายหลักล้านดอลลาร์สหรัฐหรือหลายสิบถึงหลายร้อยล้านบาท

“ลูกค้าของ Rolls-Royce Coachbuild จะได้ร่วมพัฒนาอย่างใกล้ชิดด้วยตนเองตลอดทุกขั้นตอนของการออกแบบดีไซน์และงานวิศวกรรม” ทอร์สเทน มุลเลอร์-ออตวอส ซีอีโอของ Rolls-Royce กล่าว

ด้านท้ายของรถรุ่น Boat Tail เป็นจุดเก็บอุปกรณ์ปิคนิค

เพื่อเป็นการเปิดตัวโครงการนี้ ทางแบรนด์จึงออกรถรุ่นใหม่ชื่อ Boat Tail ซึ่งจะผลิตขึ้นเพียง 3 คันสำหรับลูกค้า 3 คนเท่านั้น (บริษัทไม่เปิดเผยชื่อผู้ซื้อ) รถรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแล่นเรือและต้องการให้รถมีความรู้สึกใกล้เคียงกับพาหนะทางทะเล แบรนด์ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่ารถรุ่นนี้สนนราคาเท่าใด แต่มีผู้ประเมินราคว่าน่าจะสูงถึง 25 ล้านบาทต่อคัน (ประมาณ 779 ล้านบาท)

รถรุ่น Boat Tail ออกแบบคล้ายกับรถคลาสสิกยุค 1920-30s ยุคนั้นรถหรูมักจะดีไซน์ให้ท้ายรถเรียวลู่เหมือนกับหางเรือ ซึ่งช่วยให้รถวิ่งได้เร็วขึ้น และได้ลุคเพรียวลม รถรุ่นนี้ยังออกแบบให้หลังคาสามารถถอดออกได้เลย ไม่ใช่แค่เปิดประทุนแล้วนำหลังคาไปไว้ด้านหลัง ทำให้พื้นที่ด้านหลังกลายเป็นที่เก็บของได้ ซึ่งในรถรุ่นนี้ถูกออกแบบให้เก็บอุปกรณ์ปิกนิก เช่น ร่ม เก้าอี้ โต๊ะ กล่องไวน์และแก้วไวน์ ทั้งหมดสามารถเลือกสีและสไตล์ให้ตรงกับแชมเปญที่ลูกค้าโปรดปรานได้

 

ออกแบบเองได้เหมือนกับยุคก่อนสงครามโลก

ที่จริงแล้ว การออกแบบรถพิเศษเฉพาะตัวไม่ใช่เรื่องใหม่ ย้อนกลับไปในยุคแรกเริ่มของรถยนต์ ผู้ซื้อที่ต้องการรถยนต์ จะจ้างการผลิตแยกกัน โดยแยกเป็นฝั่งผู้พัฒนาเครื่องยนต์ เช่น แบรนด์ Rolls-Royce, Hispano-Suiza หรือ Duesenberg และอีกฝั่งคือการจ้างพัฒนาตัวถังรถ ซึ่งมักจะเป็นบริษัทเดียวกับที่ผลิตตู้รถม้ามาก่อน บริษัทตัวถังรถออกแบบเฉพาะเหล่านี้ยังคงมีชื่อเสียงในกลุ่มนักสะสมรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ LeBaron ในสหรัฐฯ Touring จากอิตาลี Figoni et Falaschi และ Saoutchik จากฝรั่งเศส ฯลฯ

รถคลาสสิกออกแบบเฉพาะ 1934 Rolls-Royce Phantom II Continental Drophead Coupé (Photo : Rolls-Royce / CNN)

ในที่สุด บริษัทเครื่องยนต์รถก็เป็นฝ่ายซื้อกิจการบริษัททำตัวถังให้เข้ามาทำงานภายในบริษัท สำหรับ Rolls-Royce ยังคงให้บริการรถออกแบบเฉพาะต่อไปจนกระทั่งถึงยุค 1960s เป็นต้นมาที่เลิกมีบริการนี้ ยกเว้นส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ ในรถหรือสีของรถที่เลือกได้ (ในปี 2017 บริษัทเคยมีข่าวว่าพัฒนารถพิเศษให้เศรษฐีรายหนึ่ง บริษัทไม่เคยปฏิเสธแต่ก็ไม่เคยยืนยันข่าวนี้เลย)

เหตุที่การผลิตรถเฉพาะบุคคลยากขึ้น เพราะกฎระเบียบด้านความปลอดภัย แม้แต่การออกแบบรถสำหรับผลิตระดับแมสก็ยังยากที่จะออกแบบให้ถูกต้อง

มุตเลอร์-ออตวอสระบุว่า โครงการนี้จะทำกำไรให้บริษัท และไม่เหมือนกับการออกแบบคอนเซ็ปต์คาร์ เพราะไม่ได้เป็นการทำรถเพื่อโชว์เท่านั้น

Source