โดนอ่วม! ฝรั่งเศสปรับกูเกิล 4.8 พันล้านบาท ข้อหาใช้อำนาจในทางผิดเพื่อเอาเปรียบคู่แข่ง

หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดฝรั่งเศส (Autorité de la concurrence) ตรวจพบว่า ‘กูเกิล’ (Google) เข้าถึงข้อมูลการขอแสดงโฆษณาของผู้ซื้อโฆษณารายอื่น ๆ ที่ซื้อโฆษณาผ่านบริการของกูเกิลได้ ทำให้กูเกิลได้เปรียบจนแพลตฟอร์มอื่นแข่งขันไม่ได้ ขณะเดียวกันก็กระทบต่อเว็บและสื่อต่าง ๆ ที่อาศัยรายได้จากโฆษณา จึงได้สั่งปรับเป็นเงิน 220 ล้านยูโร และทำให้กูเกิลต้องปรับนโยบายใหม่

กูเกิลถูกสั่งปรับเป็นเงิน 220 ล้านยูโร (8.4 พันล้านบาท) โดยหน่วยงานหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดฝรั่งเศส ในโทษฐานใช้อำนาจในทางที่ผิดในตลาดโฆษณาออนไลน์ โดยผูกขาดตลาดจากการใช้ข้อมูลทำให้ได้เปรียบอย่างไม่เป็นธรรมในธุรกิจเพื่อสร้างความเสียหายให้กับแพลตฟอร์มและผู้เผยแพร่คู่แข่ง

“Google ใช้โมเดลธุรกิจแบบบูรณาการในแนวตั้งในการโฆษณาแบบดิสเพลย์เพื่อให้ได้เปรียบเหนือคู่แข่งรายอื่น ๆ นี่เป็นการสอบสวนครั้งแรกในโลกที่ตรวจสอบพื้นที่โฆษณาแบบดิสเพลย์ที่กูเกิลเหนือกว่า และเป็นครั้งแรกที่กูเกิลตกลงทำข้อตกลงกับข้อผูกพัน กรณีนี้จะเป็นที่สนใจของหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ที่กำลังดูตลาดโฆษณาและเทคโนโลยีออนไลน์” Isabelle de Silva ประธานหน่วยงานกล่าว

กูเกิลนั้นมีธุรกิจโฆษณาสองฝั่ง คือฝั่งแสดงโฆษณาหรือ Google AdSense และการแสดงโฆษณาบนบริการต่าง ๆ ของกูเกิล ส่วนอีกฝั่งคือบริการ Google AdX สำหรับการซื้อพื้นที่โฆษณา ซึ่งทางการฝรั่งเศสระบุว่าบริการซื้อโฆษณา หรือ AdX ของกูเกิลเข้าถึงข้อมูลการขอแสดงโฆษณาของผู้ซื้อโฆษณารายอื่น ๆ ที่ซื้อโฆษณาผ่านบริการของกูเกิล ซึ่งนั่นทำให้กูเกิลได้เปรียบ

“การตัดสินใจที่คว่ำบาตร Google มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นการตัดสินใจครั้งแรกในโลกที่จะตรวจสอบกระบวนการอัลกอริธึมการประมูลที่ซับซ้อน ซึ่งจะคืนความเท่าเทียมให้กับผู้เล่นทุกคน และความสามารถของผู้จัดพิมพ์ในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่โฆษณาของพวกเขา”

นอกเหนือจากค่าปรับแล้ว กูเกิลยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงในการปรับปรุงการให้บริการโฆษณาออนไลน์ของกูเกิล ที่มีผลต่อแอปพลิเคชันผู้ให้บริการและแพลตฟอร์มพื้นที่ขาย โดยทางกูเกิลเองไม่ได้พยายามอุทธรณ์คำตัดสินของศาลแต่อย่างใด

ในบล็อกโพสต์ของกูเกิลระบุว่า บริษัทจะทำการเปลี่ยนแปลงใน Ad Manager ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้โดยผู้เผยแพร่โฆษณารายใหญ่ และปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินการกับการแลกเปลี่ยน AdX ซึ่งมีการประมูลพื้นที่โฆษณาออนไลน์ที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสกล่าวว่า Ad Manager ได้แชร์ข้อมูลการกำหนดราคากับคู่แข่งเพื่อให้ AdX ได้เปรียบเหนือแพลตฟอร์มการประมูลอื่น ๆ

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเริ่มต้นด้วยการร้องเรียนในปี 2019 จาก News Corp ผู้จัดพิมพ์ Times, Sun และ Wall Street Journal, หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Le Figaro และ Groupe Rossel แห่งเบลเยียม Le Figaro ถอนตัวจากคดีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และไม่ใช่แค่ในฝรั่งเศส แต่กูเกิลกำลังเผชิญกับคดีต่อต้านการผูกขาดหลายคดีในสหรัฐอเมริกา รวมถึงคดีที่รัฐบาลกลางที่กล่าวหาว่าบริษัทดำเนินการผูกขาดอย่างผิดกฎหมายในตลาดสำหรับการค้นหาออนไลน์และการโฆษณาบนการค้นหา

ที่ผ่านมา กูเกิลมีประวัติละเมิดกฎการโฆษณาของยุโรปในปี 2019 โดยบริษัทถูกปรับ 1.5 พันล้านยูโรจากสหภาพยุโรป ฐานปิดกั้นผู้โฆษณาบนการค้นหาออนไลน์ของคู่แข่ง ในปี 2018 หน่วยงานด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรปได้ปรับบริษัทอีก 4.3 พันล้านยูโรสำหรับการใช้ระบบปฏิบัติการมือถือ Android เพื่อบล็อกคู่แข่ง และในปีที่แล้วก็โดนปรับ 2.4 พันล้านยูโร ฐานขัดขวางเว็บไซต์เปรียบเทียบการช้อปปิ้งของคู่แข่ง

CNN / theguardian