รัสเซีย จ่อเปิด ‘ทัวร์ฉีดวัคซีน’ รับต่างชาติ เเพ็กเกจท่องเที่ยว 21 วัน เริ่มต้น 4.7 หมื่นบาท

Photo : Shutterstock
รัสเซีย เตรียมเปิดตัวเเพ็กเกจทัวร์ฉีดวัคซีนสำหรับชาวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวที่ซบเซา เล็งเจาะกลุ่มเป้าหมายเเถบแอฟริกา-ละตินอเมริกา ท่ามกลางการกระจายวัคซีนในประเทศที่ยังล่าช้า

Andrei Ignatyev ประธานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของรัสเซีย หรือ RUTI ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Tass ว่า ขณะนี้ทัวร์ฉีดวัคซีนมีความพร้อมแล้ว เเต่ยังคงติดปัญหาเรื่องวีซ่าเเละข้อกำหนดในการเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่

ทัวร์ท่องเที่ยวพร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดังกล่าว จะมีระยะเวลา 3 สัปดาห์ หรือ 21 วัน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,500-2,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 46,700 -78,000 บาท) ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน

โดยลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทัวร์วัคซีนของรัสเซีย เบื้องต้นพบว่า ได้รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวในแอฟริกาและละตินอเมริกา

ด้าน Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศสนับสนุนโครงการทัวร์วัคซีนเพื่อการท่องเที่ยวนี้ โดยสั่งให้รัฐบาลเร่งศึกษาอย่างจริงจังภายในเดือนนี้ เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์และเงื่อนไข สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ารัสเซีย เพื่อฉีดวัคซีนแบบมีค่าใช้จ่าย

ก่อนหน้านี้ มีบริษัททัวร์ของอินเดียเปิดตัวแพ็กเกจทัวร์เดินทางไปท่องเที่ยวในรัสเซีย 24 วัน พร้อมได้รับฉีดวัคซีน ‘Sputnik V’ (สปุตนิก วี) ครบทั้ง 2 โดส

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ รัสเซีย ประกาศข้อจำกัดการเข้าประเทศสำหรับชาวต่างชาติเกือบทั้งหมด (ยกเว้นเป็นบางบุคคล) ตั้งเเต่เมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก จากนั้นได้ผ่อนปรนการจำกัดการเข้าเมือง โดยที่ผู้ที่มาเยือนจะต้องแสดงการทดสอบโควิดเป็นลบก่อนเดินทาง

โดยรัสเซียมีความกระตือรือร้นที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการเเพร่ระบาดของโควิด-19 

เเม้รัสเซียจะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตเองอย่าง ‘Sputnik V’ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา เเต่โครงการฉีดวัคซีนในประเทศกลับเป็นไปอย่างล่าช้า

จากข้อมูลของเว็บไซต์ Our World In Data ระบุว่า ปัจจุบันมีประชากรวัยผู้ใหญ่ชาวรัสเซียเพียง 9% เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบโดส

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ประธานาธิบดี Putin ประกาศว่า รัฐบาลรัสเซียจะไม่บังคับให้ประชาชนต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 เเต่เห็นว่าประชาชนควรจะมีภูมิคุ้มกันไวรัส พร้อมย้ำว่า วัคซีน Sputnik V นั้นปลอดภัย เเละมีประสิทธิภาพ 91.6% ตามผลการตรวจสอบการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The Lancet

ทั้งนี้ จากผลสำรวจโดย Levada ของรัสเซีย ที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม พบว่าชาวรัสเซียกว่า 62% ไม่ต้องการรับวัคซีน โดยคนที่มีความลังเลใจมากที่สุดคือกลุ่มคนช่วงอายุ 18 ถึง 24 ปี

 

ที่มา : CNBC , TASS