รอลุ้น! เกาหลีใต้ เล็งเจรจาเปิด ‘Travel Bubble’ กับไทยเเละอีกหลายประเทศ คาดเริ่มเร็วสุด ก.ค.นี้

Photo : Shutterstock
เกาหลีใต้ เตรียมคุยเปิด ‘Travel Bubble’ กับไทยเเละอีกหลายประเทศ สำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบ
โดสเเล้ว เพื่อกระตุ้นธุรกิจภาคท่องเที่ยว คาดเริ่มได้เร็วที่สุดช่วงเดือนก..นี้

กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังหารือข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการ ‘Travel Bubble’ หรือการเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวกับหลายประเทศ เช่น ไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน กวมและเกาะไซปัน ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียอานา ภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ โดยขณะนี้ได้เริ่มเจรจากับสิงคโปร์และไต้หวันเเล้ว

เบื้องต้นจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเเละชาวเกาหลีใต้ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส (2 เข็ม) เเล้ว และมีการเดินทางเป็นกรุ๊ปผ่านเอเยนซี่บริษัททัวร์ สามารถท่องเที่ยวระหว่าง ประเทศที่ตกลงกันได้ อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนก..นี้

โดยข้อตกลงดังกล่าว จะจำกัดการเดินทางเฉพาะจากสนามบินอินชอนกับสนามบินที่กำหนดไว้ในประเทศปลายทางเท่านั้น และผู้เดินทางจะต้องอยู่ในประเทศปลายทางนาน 2 สัปดาห์ นับเป็นก้าวแรกในเเผนการฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวและสายการบินของเกาหลีใต้

Travel Bubble จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้อย่างอิสระภายในโซนที่กำหนด โดยไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึงประเทศปลายทาง แต่จะต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนและผลตรวจโควิด-19 เเบบ RT-PCR ที่ระบุว่าไม่ติดเชื้อก่อนเดินทางภายใน 72 ชั่วโมง และเมื่อเดินทางถึงประเทศปลายทางเเล้ว ก็ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสอีกครั้ง

เที่ยวบินตรงระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศปลายทางที่ตกลงเปิด Travel Bubble ระหว่างกัน ในช่วงเเรกจะบินสัปดาห์ละ 1-2 เที่ยวบิน จำกัดผู้โดยสารเที่ยวบินละไม่เกิน 200 คน ซึ่งจะมีการขยายเพิ่มเที่ยวบินเเละผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ต่อไป

Photo : Shutterstock

รัฐบาลเกาหลีใต้ คาดว่าโครงการ Travel Bubble จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศและการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดตลอดช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ‘Travel Bubble’ ยังมีความท้าทายอยู่มาก อย่างเช่น กรณีที่สิงคโปร์วางแผนจะเปิดตัวโครงการนี้ครั้งแรกกับฮ่องกง มาตั้งเเต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ต้องถูกเลื่อนออกไปถึง 2 ครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น

ด้านกวมและไซปัน ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐอเมริกา เพิ่งอนุญาตให้ผู้มาเยือนที่ฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากสหรัฐฯ เช่น Pfizer , Moderna และ Johnson & Johnson เดินทางเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ทำให้ Jeju Air สายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ กลับมาเปิดเที่ยวบินตรงมายังไซปันแล้ว โดยคาดว่าจะมีความต้องการเดินทางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยล่าสุด (9 มิ..) ชาวเกาหลีใต้ราว ราว 9.2 ล้านคน หรือคิดเป็น 17.9% ของประชากรทั้งหมด ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสเเรก

รัฐบาลพยายามเร่งโครงการฉีดวัคซีนโดยสร้างแรงจูงใจต่าง เช่น อนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส สามารถออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีการพบปะครอบครัวกลุ่มใหญ่ขึ้นได้ ตั้งแต่เดือนก..เป็นต้นไป พร้อมเเจกบัตรเข้าชมฟรีที่พระราชวังและส่วนลดสำหรับตั๋วเข้าชมการแสดงต่างๆ

ส่วนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส จะได้รับการยกเว้นจากการห้ามชุมนุมเกิน 4 คนตามมาตรการปัจจุบัน ตั้งแต่เดือนก.. เป็นต้นไปเช่นกัน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนโดสเเรกให้ประชาชนกว่า 36 ล้านคน หรือ 70% ของประชากรทั้งหมดให้ได้ภายในเดือนพ..นี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติโดยเร็ว 

 

ที่มา : Pulse , Straitstimes , Bangkokpost