ดึงกำลังซื้อแฟนคลับ! Netflix เปิด “อี-คอมเมิร์ซ” ขายของเมอร์ชานไดซ์จากซีรีส์/อนิเมะ

ของสะสมจากอนิเมะเรื่อง Yasuke
Netflix ต่อยอดธุรกิจผลิตสินค้าเมอร์ชานไดซ์ สร้างแพลตฟอร์ม อี-คอมเมิร์ซ ขายเองผ่าน Netflix.shop โดยใช้แรงบันดาลใจจากซีรีส์หรืออนิเมะของบริษัท ออกแบบฟิกเกอร์ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ฯลฯ ดึงกำลังซื้อแฟนคลับ เปิดตัวในสหรัฐฯ ประเทศแรก ก่อนทยอยขยายไปประเทศอื่นๆ ต่อเนื่อง

“เราจะมองหาวิธีใหม่ๆ ในการขยายขอบเขตโลกของเรื่องราวของเราแก่แฟนๆ อยู่เสมอ ตั้งแต่เครื่องแต่งกายจนถึงของเล่น ตลอดจนเกมและอีเวนต์แบบให้ประสบการณ์ร่วม (immersive)” จอช ไซมอน รองประธานฝ่ายสินค้าผู้บริโภค Netflix กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2021

“เราตื่นเต้นที่จะได้ให้หนทางใหม่ในการเชื่อมโยงแฟนๆ เข้ากับเรื่องราวที่พวกเขาชื่นชอบ และได้แนะนำพวกเขาให้รู้จักดีไซเนอร์กับเหล่าศิลปินคลื่นลูกใหม่ผู้โอบอุ้มพลังแห่งการเล่าเรื่องราวเข้าไปสู่ศิลปะทุกรูปแบบ”

จากวิสัยทัศน์ดังกล่าว Netflix จะเปิด Netflix.shop เป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ จำหน่ายสินค้าหลากหลาย เช่น คอลเลกชันเสื้อผ้า สินค้าไลฟ์สไตล์ เครื่องประดับ ของสะสม ฯลฯ ที่ออกแบบผ่านแรงบันดาลใจจากซีรีส์ ภาพยนตร์ หรืออนิเมะชื่อดังของแพลตฟอร์มเอง

ตัวอย่างสินค้าเมอร์ชานไดซ์จากอนิเมะเรื่อง Eden

ประเดิมการเปิดตัวเป็นสินค้าจากอนิเมะ 2 เรื่อง คือ Yasuke และ Eden โดยร่วมมือกับดีไซเนอร์แบรนด์ Hypland, BEAMS, Nathalie Nguyen และ Kristopher Kites ออกแบบสินค้าเสื้อยืด เครื่องประดับ ของสะสม ที่ได้แรงบันดาลใจจากอนิเมะทั้ง 2 เรื่อง ราคาตั้งแต่ 30-135 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 930-4,200 บาท)

ต่อด้วยปลายเดือนมิถุนายนนี้ จะมีสินค้าเมอร์ชานไดซ์จากซีรีส์เรื่องดังคือ Lupin โดยร่วมออกแบบกับ “พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์” จำหน่ายสินค้ากลุ่มเสื้อผ้าและของตกแต่งบ้าน (*Lupin เวอร์ชันของ Netflix เป็นการสร้างจอมโจรลูแปงขึ้นใหม่ โดยให้คาแร็กเตอร์เป็นหนุ่มผิวสีผู้วางแผนปล้นพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์)

ปัจจุบัน Netflix.shop ยังเปิดบริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แต่ไซมอนระบุว่าจะมีการขายไปยังประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่องแน่นอน

การต่อยอดเรื่องราวที่แฟนๆ ชื่นชอบเป็นสินค้าเมอร์ชานไดซ์นับเป็นขุมทองของบริษัทขายคอนเทนต์ เห็นได้จากเจ้าพ่อวงการอย่าง Disney ที่ทำรายได้จากการให้ลิขสิทธิ์และขายสินค้าเกี่ยวเนื่องถึง 4,650 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อปี 2018 (ประมาณ 1.44 แสนล้านบาท) ยังไม่รวมสวนสนุกทั่วโลกที่ดึงดูดแฟนคลับให้เข้าไปเยี่ยมชมโลกแฟนตาซีที่พวกเขารัก

Source