งานเข้า ‘EA’ ค่ายเกมดังถูกแฮกข้อมูลเกมกว่า 780 กิกะไบต์

ช่วงปีนี้มีข่าวการแฮกเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากหลายองค์กรง่วนกับการรับมือกับ COVID-19 อาจมีการ Work from Home ทำให้เกิดช่องโหว่ง่ายขึ้น ล่าสุดค่ายเกมชื่อดังอย่าง ‘Electronic Arts’ หรือ ‘EA’ หนึ่งในค่ายเกมรายใหญ่ที่สุดของโลกถูกขโมยซอร์สโค้ดที่ใช้ในเกมของบริษัท

โดยแฮกเกอร์อ้างว่าได้แฮกข้อมูล 780 กิกะไบต์จาก EA รวมถึงซอร์สโค้ด Frostbite ซึ่งเป็นเอ็นจิ้นเกมที่ขับเคลื่อนเกม FIFA วิดีโอเกมซีรีส์ Madden และ Battlefield เป็นต้น นอกจากนี้พวกเขายังอ้างว่าได้ขโมยเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ FIFA 21 และรหัสเซิร์ฟเวอร์สำหรับการจับคู่ผู้เล่นใน FIFA 22

Brett Callow ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และนักวิเคราะห์ภัยคุกคามของ Emsisoft กล่าวว่า การสูญเสียการควบคุมซอร์สโค้ดอาจเป็นปัญหาสำหรับธุรกิจของ EA “ในทางทฤษฎีแล้วซอร์สโค้ดอาจถูกคัดลอกโดยนักพัฒนารายอื่นหรือใช้เพื่อสร้างแฮกสำหรับเกม” เขากล่าว

“เมื่อใดก็ตามที่ซอร์สโค้ดรั่วไหล มันไม่ใช่เรื่องดี เพราะแฮกเกอร์สามารถตรวจค้นโค้ด ระบุข้อบกพร่องที่ลึกกว่าของการใช้ประโยชน์ และขายโค้ดก่อนหน้านั้นบนดาร์กเว็บให้กับผู้คุกคามที่เป็นอันตราย” Ekram Ahmed โฆษกของ Check Point บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทาง EA ยืนยันว่าข้อมูลผู้เล่นไม่ได้ถูกบุกรุกในการแฮกครั้งนี้

“เรากำลังตรวจสอบเหตุการณ์การบุกรุกเครือข่ายของเราเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งมีการขโมยซอร์สโค้ดเกมและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องแต่ยืนยันว่าไม่มีการเข้าถึงข้อมูลผู้เล่น ดังนั้น เราเชื่อว่าไม่มีความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เล่น หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้ทำการปรับปรุงความปลอดภัยแล้ว และเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อเกมหรือธุรกิจของเรา เรากำลังดำเนินการอย่างแข็งขัน กับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนคดีอาญาที่กำลังดำเนินอยู่นี้”

ทั้งนี้ สำนักข่าวไวซ์ เปิดเผยต่อว่า แฮกเกอร์ที่เข้าไปโจรกรรมข้อมูลต่าง ๆ กำลังพยายามที่จะขายข้อมูลที่ขโมยมา เพียงแต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นข้อมูลใดบ้าง

Source