‘อีลอน มัสก์’ ทวีตอาจกลับมารับ ‘Bitcoin’ อีก หากนักขุดเหรียญใช้พลังงานสะอาดเกิน 50%

ย้อนไปเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ‘Elon Musk’ (อีลอน มัสก์) ซีอีโอของ ‘Tesla’ ได้ทวีตว่าจะระงับการซื้อขายรถยนต์เทสลาด้วย Bitcoin สกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากเหมืองขุดนั้นใช้พลังงานฟอสซิล ซึ่งอาจทำให้โลกร้อน แต่ล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาทวิตว่าพร้อมรับ Bitcoin อีกครั้งหากมีการยืนยันว่าใช้พลังงานสะอาดอย่างสมเหตุสมผล

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ระงับการซื้อรถยนต์ด้วย Bitcoin ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เนื่องจากความกังวลว่าการขุดคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ซึ่งต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร

“เรามีความกังวลเกี่ยวกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการขุด Bitcoin และการทำธุรกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ่านหินซึ่งมีการปล่อยเชื้อเพลิงที่เลวร้ายที่สุด” Musk กล่าวในเดือนพฤษภาคม

แต่ล่าสุด Elon Musk ได้ทวีตว่า บริษัทจะกลับมาทำธุรกรรม Bitcoin ต่อเมื่อยืนยันว่าการขุด Bitcoin ใช้พลังงานสะอาดอย่างสมเหตุสมผล

“เมื่อมีการยืนยันการใช้พลังงานสะอาดอย่างสมเหตุสมผล (ประมาณ 50%) หรือมีแนวโน้มที่ดี ในอนาคต Tesla จะกลับมาอนุญาตให้ชำระเงินด้วย Bitcoin” Musk เขียนในทวีต

อย่างไรก็ตาม เหล่านักลงทุนคงจะชินกับการปั่นของ Elon Musk แล้ว ดังนั้น ราคาของ Bitcoin จึงพุ่งขึ้นเล็กน้อยที่ 10.02% แตะที่ 39,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากที่เคยพุ่งสู่จุดสูงสุดที่ 64,400 ดอลลาร์สหรัฐ

Source