มองตลาด IPO ในอาเซียนยัง ‘ร้อนเเรง’ จับตาครึ่งปีหลัง ‘หุ้นไทย’ มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุด

Photo : Shutterstock
นักวิเคราะห์จาก Dealogic ประเมินตลาด IPO ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงร้อนเเรงจับตาครึ่งปีหลัง หุ้นไทยโดดเด่นมีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดในปีนี้

Ken Fong หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดทุนหุ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Dealogic ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า ในปีนี้จำนวนการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นไทย มีแนวโน้มจะทำสถิติสูงสุด เมื่อเทียบกับตลาดอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประเทศไทยกำลังไปได้สวย และยังคงมีแนวโน้มที่ดีต่อจากปีที่แล้ว

จากข้อมูลของ Dealogic ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2021 มูลค่าดีล IPO ในตลาดหุ้นไทย อยู่ที่ 2.92 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เเละยังไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนแรงลง ทำให้คาดการณ์ว่า IPO ในตลาดหุ้นไทยจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้ในปีนี้

ตามปกติเเล้ว ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีรายชื่อบริษัทที่เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ราว 30 รายต่อปี ส่วนใหญ่จะเลือกเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในช่วงครึ่งปีหลัง

ประมาณ 70-80% ของการทำ IPO มักเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 4 และ ไตรมาส 3 ของทุกปี” 

โดยหุ้น IPO ในประเทศไทย นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน มีการเข้าจดทะเบียนแล้ว 14 ราย คิดเป็นครึ่งหนึ่งของข้อมูลเชิงสถิติรายปี ซึ่งมีเม็ดเงินจากการทำ IPO สูงกว่าค่าเฉลี่ยของแต่ละปีที่ 2.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไปเรียบร้อยแล้ว

Fong มองว่า เเม้ผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด จะส่งผลต่อตลาดหุ้นหลายแห่ง แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อตลาด IPO มากนัก

สำหรับตลาด IPO ของประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เป็นที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะตลาดฟิลิปปินส์ที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง เมื่อบริษัท ‘Monde Nissin’ ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ของประเทศนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาด ขณะที่ตลาดหุ้น IPO ในมาเลเซียและสิงคโปร์ อยู่ในภาวะค่อนข้างเงียบเหงา

Fong กล่าวเสริมถึงประเด็นที่น่าสนใจอย่าง ‘Very high one-day pop’ หรือหุ้น IPO ที่เป็นที่นิยมแค่วันเดียว คือเเม้ตลาดหุ้นในอาเซียนจะมีทิศทางที่ดี เเต่มักจะได้รับความสนใจเเค่วันที่เข้าซื้อขายวันเเรก

ยกตัวอย่างหุ้น IPO ในไทย เช่น หุ้นของบมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR ที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เเห่งประเทศไทย ไปเมื่อเดือนก..ที่ผ่านมา โดยมีราคาซื้อขายวันแรกเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 62.5% และหุ้นของ บมจ.เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ที่ราคาซื้อขายก็เพิ่มขึ้นประมาณ 25% จากราคา IPO ในวันเปิดตัว

โดยทั้ง 2 บริษัทดังกล่าว ติด 1 ใน 3 ของบริษัทจดทะเบียนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เขายืนยันว่า ช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ ตลาดหุ้น IPO ในอาเซียนจะยังร้อนแรงต่อเนื่อง เเละการเสนอขายหุ้นขนาดใหญ่เหล่านี้ ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ ก้าวเข้ามาสู่ตลาด IPO ได้มากขึ้นเช่นกัน

 

ที่มา : CNBC , SET