ฟิลิปปินส์ เตรียมเพิ่มโควตาส่งออก ‘พยาบาล-บุคลากรทางการเเพทย์’ ไปทำงานต่างประเทศมากขึ้น

Photo : Shutterstock
กระทรวงเเรงงานฟิลิปปินส์ เตรียมยื่นเรื่องขออนุมัติจากรัฐบาล ให้เพิ่มอัตราการส่งบุคลากรทางการเเพทย์ไปทำงานต่างประเทศเพิ่มอีก 5,000 คน (จากโควตาปัจจุบันที่ 5,000 คนต่อปี) ถือเป็นการเพิ่มขึ้นถึงสองเท่า

ปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นแหล่งผลิตวิชาชีพพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยพยาบาลเป็นหนึ่งในอาชีพของชาวฟิลิปปินส์กว่า 10 ล้านคนที่ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในต่างเเดน ซึ่งทำเงินส่งกลับประเทศมากถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9 เเสนล้านบาท) ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

Silvestre Bello รัฐมนตรีกระทรวงเเรงงาน กล่าวว่า มีเหตุผลที่ควรอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถไปหางานที่ดีในต่างประเทศได้ พร้อมกันนั้นเราต้องทำให้เเน่ใจว่าฟิลิปปินส์เอง ก็จะไม่ประสบปัญหาขาดเเคลนเเพทย์เเละพยาบาล

ด้าน Jocelyn Andamo จากชมรมพยาบาลฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า พยาบาลที่สำเร็จการศึกษาเเล้วกว่า 2 เเสนคน เลือกที่จะทำงานในอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจากระบบสาธารณสุขในประเทศมีค่าตอบเเทนเเละสวัสดิการน้อย ซึ่งเธอมองว่าความเคลื่อนไหวของกระทรวงเเรงงานครั้งนี้ถือเป็นพัฒนาการที่ดี

โดยยังมีพยาบาลในฟิลิปปินส์อีกอย่างน้อย 4,000 คน ที่ตั้งใจจะไปทำงานในเยอรมนี ตะวันออกกลาง สกอตแลนด์ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐฯ และออสเตรเลีย แต่ถูกห้ามออกเดินทาง เนื่องจากจำนวนพยาบาลที่ย้ายไปทำงานในต่างเเดนเกินโควตา 5,000 คนเเล้ว

จากข้อมูลของรัฐบาล ระบุว่า ในปี 2019 พยาบาลชาวฟิลิปปินส์เกือบ 17,000 คนได้เซ็นสัญญาทำงานในต่างประเทศ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกแรงงานด้านสาธารณสุขไปเมื่อพ..ปีที่แล้ว แต่ก็ยังจำกัดจำนวนที่จะเดินทางอยู่ เพื่อให้มีแพทย์และพยาบาล ‘เพียงพอ’ รับสถานการณ์โรคระบาดในประเทศ

ฟิลิปปินส์ กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 1.34 ล้านราย และเสียชีวิตสะสมกว่า 2.3 หมื่นราย สูงเป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย

ล่าสุดมีประชาชนได้ฉีดวัคซีนโดสเเรกแล้ว 7.5 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศที่ 110 ล้านคน โดยส่วนใหญ่ใช้วัคซีนของ Sinovac ที่เหลือเป็นวัคซีนของ Pfizer-BioNTech , AstraZeneca เเละ Sputnik V

 

ที่มา : Reuters , CNA