จีนฉีด ‘วัคซีนโควิด’ ทะลุ 1 พันล้านโดส เกือบ 40% ของทั่วโลก ระดมใช้มาตรการไม้อ่อน-ไม้เเข็ง

Photo : Xinhua/Xiao Yijiu
ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้พลเมืองไปเเล้วถึง 1 พันล้านโดส นับเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก เเละเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญบริหารเเบบ ‘Top-Down’ เเจกของจูงใจต่างๆ บางท้องถิ่นมี ‘ข้อบังคับเด็ดขาด เช่น ห้ามเข้าหมู่บ้านเข้าสวนสาธารณะ 

ข้อมูลจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ อัปเดตเมื่อวันเสาร์ (19 มิ..) ที่ผ่านมาว่า จีนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ประมาณ 20.23 ล้านโดส (ในวันเดียว) ทำให้มียอดสะสมการฉีดวัคซีนทะลุ 1.01 พันล้านโดส ซึ่งจำนวนดังกล่าว มากกว่าสหรัฐฯ ถึง 3 เท่า และคิดเป็นเกือบ 40% ของทั่วโลกที่ฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 2.5 พันล้านโดส

โดยระยะเวลาเเละปริมาณการฉีดวัคซีนของจีน เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมาก เนื่องจากจีนเริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนช้ากว่าหลายประเทศ เเละเพิ่งฉีดวัคซีนครบ 1 ล้านโดสไปเมื่อวันที่ 27 มี.. ตามหลังถึงสหรัฐฯ 2 สัปดาห์

แต่อัตราการฉีดวัคซีนนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนพ.. โดยมีการฉีดวัคซีนมากกว่า 500 ล้านโดส

การฉีดวัคซีนในประเทศที่มีประชากรกว่า 1.4 พันล้านคน นับเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ โดยในช่วงแรกประชาชนบางส่วนไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องรีบฉีดวัคซีน เนื่องจากรัฐบาลจีนคุมการเเพร่ระบาดได้ดี เเละข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนก็ทำให้ชาวจีนจำนวนไม่น้อยลังเลที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ตาม เมื่อการเเพร่ระบาดในท้องถิ่นต่างๆ เริ่มกลับมาอีกครั้ง ความกลัวจะติดเชื้อก็กระตุ้นให้คนออกมาฉีดวัคซีนมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ระบาดรุนเเรง

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลจีนยังมีเครื่องมือที่นำมาใช้ นั่นก็คือการบริหารเเบบ ‘Top-Down’ ระบบพรรคเดียวที่มีการบริหารจากบนลงล่าง เข้าถึงระบบราชการในวงกว้าง ส่งผลให้จีนสามารถระดมกำลังในการฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่ของจีน ยกให้ระบบการบริหารเเบบ ‘Top-Down’ เป็นจุดแข็งที่ทำให้จีนควบคุมการระบาดได้สำเร็จ เเละถูกนำมาเพื่อการเร่งฉีดวัคซีน

ภาพจาก shutterstock

การรณรงค์อย่างเต็มที่เพื่อฉีดวัคซีนให้ทุกคนที่สามารถฉีดวัคซีนได้กำลังดำเนินการทั่วประเทศ ทั้งในเมืองใหญ่และในหมู่บ้านเล็กๆ

เจ้าหน้าที่ของรัฐลงพื้นที่ไปตามละเเวกใกล้เคียง เพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนภาครัฐวิสาหกิจ นายจ้างก็กระตุ้นให้พนักงานฉีดวัคซีน พร้อมมีการเเจกสิทธิประโยชน์ต่างๆ อย่างการแจกไข่ บัตรกำนัลช้อปปิ้งไปจนถึงแจกสินค้า และไอศกรีมฟรี

นอกจากการโน้มน้าวเเบบจูงใจเเล้ว ยังมีมาตรการเชิงบังคับกลายๆ อย่าง บางหมู่บ้านเตือนลูกบ้านว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าพื้นที่ หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีน สวนสาธารณะบางเเห่งต้อนรับเฉพาะคนฉีดวัคซีนเเล้ว ฯลฯ

เมื่อจำนวนการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งต้องระงับการฉีดวัคซีนเข็มแรกในเดือนนี้ชั่วคราว เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับการฉีดวัคซีนโดสสองตามกำหนด

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงจำนวผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส เเต่ข้อมูลของสำนักข่าว Reuters ชี้ให้เห็นว่า มีการกระจายวัคซีนที่ไม่เท่ากัน เช่น ในสัปดาห์แรกของเดือนมิ.. เมืองใหญ่อย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบสองโดสแล้วเกือบ 70% และ 50% ตามลำดับ แต่ในมณฑลกวางตุ้งและซานตง อัตราการฉีดวัคซีนยังต่ำกว่า 20%

Zhong Nanshan นักระบาดวิทยาชั้นนำ ผู้เป็นที่ปรึกษารัฐบาล กล่าวว่า จีนตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชากร 40% ภายในสิ้นเดือนนี้ และเพิ่มเป็น 2 เท่าภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ เนื่องจากจีนเป็นชาติที่มีประชากรจำนวนมาก อัตราการฉีดวัคซีนต่อประชากร 100 คนจึงยังคงช้ากว่าประเทศมหาอำนาจอื่นๆ อย่างสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร แต่ถ้าหากเร่งฉีดวัคซีนได้ในอัตราเท่านี้ต่อไป ก็จะสามารถตามทันได้อย่างรวดเร็ว

 

ที่มา : CNN Business , CNA