พอแล้ว ‘New Normal’ ซีอีโอ Pfizer คาดทั่วโลกจะกลับใช้ชีวิต ‘ปกติ’ ในปีหน้า

ตั้งแต่ปี 2020 ที่ไวรัส COVID-19 ระบาดไปทั่วโลก ชีวิตผู้คนก็ต้องรู้จักกับคำว่า ‘New Normal’ หรือชีวิตวิถีใหม่เพื่อรับมือกับไวรัส อย่างไรก็ตาม ในปี 2021 ที่มี ‘วัคซีน’ ออกมาสร้างความหวังให้คนทั้งโลก ซึ่ง Albert Bourla ซีอีโอของ Pfizer ออกมาฟันธงว่าชีวิตของคนในโลกจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งภายในปี 2022

Albert Bourla ซีอีโอของ Pfizer กล่าวว่า เขาคาดว่าชีวิตของผู้คนจะกลับมาเป็นปกติสำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วภายในสิ้นปีนี้ และส่วนอื่น ๆ ของโลกจะกลับมาเป็นปกติภายในสิ้นปี 2022 เนื่องจากคาดว่าภายในสิ้นปีหน้าจะมีปริมาณวัคซีนป้องกัน COVID-19 เพียงพอ ขณะที่ประเทศส่วนใหญ่จะฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสให้กับประชากรของตนได้สำเร็จ

“ผมคิดว่าคนทั้งโลกจะมีวัคซีนในปริมาณเพียงพอภายในสิ้นปี 2022 เพื่อฉีดวัคซีน เพื่อปกป้องทุกคน และฉันคิดว่าภายในสิ้นปีนี้ โลกที่พัฒนาแล้วจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์นี้”

Pfizer และหุ้นส่วน BioNTech ของเยอรมนีได้บรรลุเป้าหมายของการผลิตวัคซีน 1 พันล้านโดสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งสองบริษัทคาดว่าจะผลิตได้มากถึง 3 พันล้านโดสในปีนี้ โดยบริษัทยืนยันว่าจะจัดหาวัคซีน 2 พันล้านโดสให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

วัคซีนดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในสามวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และการรักษาในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ขณะที่หลายรัฐเริ่มยกเลิกข้อจำกัดเรื่องมาตรการป้องกัน COVID-19และกลับสู่ภาวะปกติ

vaccine covid-19 pfizer
Photo : Shutterstock

ทั้งนี้ ผู้ผลิตวัคซีนวางแผนที่จะจัดหาวัคซีนให้รัฐบาลสหรัฐฯ 500 ล้านโดสซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดวัคซีน 250 ล้านคน เนื่องจากต้องใช้สองครั้งโดยให้ห่างกันสามสัปดาห์ และในส่วนหนึ่งของแผนนี้ สหรัฐฯ คาดว่าจะจัดสรรปริมาณวัคซีนให้กับ 92 ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง โดยสหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะบริจาค 80 ล้านช็อตจากผู้ผลิตยา 4 ราย มีโดยแผนจะจัดสรรวัคซีนส่วนใหญ่ผ่าน COVAX ซึ่งเป็นโครงการแบ่งปันวัคซีนทั่วโลกที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก

Bourla กล่าวว่า ไฟเซอร์มีสัญญากับกว่า 120 ประเทศทั่วโลก จนถึงตอนนี้โดสวัคซีนส่วนใหญ่ได้ส่งไปยังประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าวัคซีนจะถูกส่งไปยังประเทศที่ยากจนมากขึ้น เนื่องจากประเทศที่พัฒนาแล้วเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนให้กับประชากรของพวกเขา

Source