Carlsberg เมืองจีน ยอดขาย “เบียร์” โตสวนกระแส กำไรพุ่ง 21% จากการเปิด “เดลิเวอรี่”

Carlsberg รายงานยอดขายเบียร์ในประเทศจีนโต 3% คิดจากปริมาณ และกำไรเติบโต 21% สวนกระแสตลาดเบียร์ปี 2020 ที่ตกลงทั้งหมดเนื่องจาก COVID-19 ลดการสังสรรค์นอกบ้าน ทั้งนี้ เบียร์ Carlsberg เป็นหนึ่งในเบียร์นอกเพียง 2 บริษัทที่สามารถขึ้นสู่ Top 5 ของตลาดจีนได้

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานข้อมูลจากบริษัท Carlsberg China พบว่า ยอดขายเบียร์ปี 2020 เติบโตขึ้น 3% วัดจากปริมาณการขาย และทำกำไรจากการดำเนินการสูงขึ้น 21% สวนทางกับตลาดรวมของเบียร์แดนมังกรปีก่อนที่ตกลงเนื่องจาก COVID-19 ลดการรวมตัวสังสรรค์ของคน โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีแรก

เหตุที่ Carlsberg ยังโตสวนตลาดได้ เป็นเพราะกลยุทธ์จับมือใกล้ชิดกับแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ เช่น Meituan และ Ele.me โดยกลยุทธ์การส่งเบียร์เดลิเวอรี่นี้ “Lee Chee Kong” ประธาน Carlsberg China ระบุว่า จะยังเป็นกลยุทธ์หลักในยุค “ดิจิทัล” แม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลายไปแล้วก็ตาม

“เรามองเห็นการทำให้เป็นดิจิทัลเป็นกลยุทธ์หลักที่เราให้ความสำคัญ หลังยุค COVID-19 เราจะเพิ่มการลงทุนในการสร้างความหลากหลายของช่องทางจำหน่าย โดยเฉพาะอี-คอมเมิร์ซ” ประธาน Lee กล่าว

โฆษณาเบียร์ Carlsberg ช่วงปีใหม่ 2020 (Photo : Branding in Asia)

จีนเป็นตลาดเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย สมาคมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจีน เปิดเผยว่า เมื่อปี 2019 จีนบริโภคเบียร์ 38 ล้านกิโลลิตร มากที่สุดในโลก คิดเป็นมูลค่า 1.58 แสนล้านหยวนต่อปี (ประมาณ 7.79 แสนล้านบาท) ประเทศจีนเองยังเป็นแหล่งผลิตใหญ่ของเบียร์เช่นกัน โดยผลิตเบียร์ปีละ 37.7 ล้านกิโลลิตร คิดเป็น 1 ใน 5 ของการผลิตเบียร์ทั้งโลก

อย่างไรก็ตาม หากคิดเป็นอัตราการบริโภคต่อประชากร 1 คน ยังถือว่าต่ำกว่าประเทศอื่นๆ มาก โดยคนจีนบริโภคเบียร์เฉลี่ยคนละ 27.1 ลิตรต่อปี ขณะที่หลายๆ ประเทศ เช่น สหรัฐฯ เม็กซิโก บราซิล บริโภคเบียร์เฉลี่ยมากกว่า 60 ลิตรต่อคนต่อปี (ข้อมูลจาก GlobalData)

สำหรับ Carlsberg China ถือเป็นแหล่งรายได้หลักที่ใหญ่ที่สุดในตลาดต่างประเทศของบริษัทสัญชาติเดนมาร์กแห่งนี้ บริษัทเข้ามาก่อตั้งโรงเบียร์แห่งแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 1995 และปัจจุบันเป็นหนึ่งในสองบริษัท ‘เบียร์นอก’ ที่สามารถยืนหยัดใน Top 5 บริษัทเบียร์ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในแดนมังกรสำเร็จ

โรงเบียร์แห่งแรกของ Carlsberg China อยู่ในฮุ่ยโจว มณฑลกวางตุ้ง (ก่อนหน้านั้นมีการตั้งโรงเบียร์ที่ฮ่องกงเมื่อปี 1981 แต่ยุบสายผลิตมารวมที่ฮุ่ยโจวเมื่อปี 1999) หลังจากนั้น ตั้งแต่ปี 2000 บริษัทเริ่มรุกการตั้งโรงเบียร์ในเขตตะวันตกของจีนมากขึ้น ผ่านการควบรวมกิจการโรงเบียร์ต่างๆ

Top 5 บริษัทเบียร์ที่มีส่วนแบ่งตลาดในจีนสูงที่สุด ข้อมูลจาก marketingtochina.com ปี 2017 ได้แก่

1) China Resources 26% (เบียร์ที่ขายดีที่สุดคือยี่ห้อ ‘Snow’)
2) Tsingtao Brewery 17% (เบียร์ Tsingtao)
3) AB InBev 16% (เบียร์หลายยี่ห้อ เช่น Budweiser, Stella Artois, Corona Extra)
4) Beijing Yanjing Brewery 10% (เบียร์ Yanjing)
5) Carlsberg 5% (เบียร์ Carlsberg)

Source