“สตาร์บัคส์” เตรียมเปิดเดลิเวอรี่ผ่านแอปฯ Starbucks Thailand สะสมดาวได้แล้ว

แม้ช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ร้านกาแฟไม่สามารถให้บริการนั่งทานในร้านได้ สตาร์บัคส์จึงได้ออกบริการใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบรับกับวิถีชีวิตใหม่

ทั้งการขยายสาขาโมเดล Drive-thru มากขึ้น แวะซื้อโดยไม่ต้องลงจากรถ สาขาแบบ Cashless Stores ร้านไร้เงินสด และบริการ Mobile Order & Pick Up สั่งเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชันล่วงหน้า และเข้ามารับที่ร้านแบบไม่ต้องรอคิว ช่วยลดการสัมผัส

รวมถึงบริการเดลิเวอรี่ ก่อนหน้านี้สตาร์บัคส์ได้ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ฟู้ดเดลิเวอรี่ต่างๆ ทั้ง FoodPanda, LINEMAN และ Grab ในการส่งเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้า แต่มีข้อจำกัดที่ว่าแฟนๆ ของสตาร์บัคส์จะไม่สามารถสะสม “ดาว” ใน Starbucks Rewards ได้ อีกทั้งทางร้านเองก็ไม่ได้ข้อมูลลูกค้าด้วย

สตาร์บัคส์จึงพัฒนาบริการเดลิเวอรี่เป็นของตัวเอง และได้ฤกษ์คลอดบริการ Starbucks® Delivers บริการเดลิเวอรี่บนแอปพลิเคชันมือถือ Starbucks Thailand ในวันที่ 8 ก.ค. นี้

ความสำคัญของ Starbucks® Delivers ก็คือ ลูกค้าสามารถสั่งผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที ถ้าสั่งเกิน 300 บาทขึ้นไป จะจัดส่งให้ฟรี ที่สำคัญยังสามารถสะสมดาวใน Starbucks Rewards ได้แล้ว การสั่งซื้อจะไม่เสียดาวฟรีๆ อีกทั้งทางร้านยังได้ข้อมูลการสั่งของลูกค้า เพื่อพัฒนาโปรโมชันต่อไปในอนาคตได้

สำหรับหน่วยรถในการจัดส่ง ทางสตาร์บัคส์ ประเทศไทย มีแผนที่จะสร้างหน่วยรถเป็นของตัวเอง เพราะสามารถคุมคุณภาพได้ และทำตามไกด์ไลน์ของแบรนด์ได้ แต่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงขั้นตอนของการเจรจาอยู่ อาจจะได้เห็นในไม่ช้า

ทางด้าน เนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เล่าว่า การเปิดตัวบริการ Starbucks® Delivers ในประเทศไทยไม่ช้าเกินไป เพราะใช้เวลาพัฒนานานพอสมควร เพื่อให้ได้ฟีเจอร์ที่เหมาะกับคนไทย ที่ผ่านมาพยายามบาลานซ์ระหว่างดิจิทัล กับประสบการณ์ในร้านให้มากที่สุด แต่พอมี COVID-19 ต้องคิดให้เร็วขึ้น และมาในเวลาเหมาะสม