บริษัทซอฟต์แวร์ ‘Kaseya’ ถูกแฮกเกอร์โจมตี คาดกระทบลูกค้า 1,500 รายทั่วโลก

โลกที่ถูก COVID-19 เป็นตัวเร่งให้หลายองค์กรต้องทรานส์ฟอร์มมาใช้ดิจิทัลมากขึ้น ดังนั้น จะเห็นว่าในช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นข่าวคราวที่หลายบริษัทถูก ‘แฮกเกอร์’ โจมตีเพื่อเรียกค่าไถ่ ล่าสุด บริษัทผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ Kaseya ก็ถูกโจมตี โดยมีการณ์คาดการณ์ว่าเป็นการโจมตีที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ตั้งแต่เคยมีการโจมตีมา

กลุ่มเรียกแฮกเกอร์ REvil ได้เรียกร้องให้จ่ายเงิน 70 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.1 พันล้านบาท เป็น Bitcoin สำหรับเครื่องมือถอดรหัส หลังจากโจมตีผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ Kaseya ซึ่งถือเป็นการโจมตี ซัพพลายเชนที่ใหญ่ที่สุด ที่ไม่เคยมีมาก่อน และอาจเป็นการโจมตีของ Ransomware ที่ใหญ่เป็น อันดับสอง เท่าที่เคยมีมา

ขณะที่บริษัทผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ Kaseya คาดว่า จำนวนบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้มีอยู่ประมาณ 800-1,500 รายทั่วโลก โดยมีลูกค้าที่ได้รับผลกระทบโดยตรงประมาณ 50 ราย และบริษัทอีกหลายร้อยแห่งที่ได้รับผลกระทบเพราะลูกค้าของ Kaseya จำนวนมากให้บริการด้านไอทีแก่ธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านอาหารและสำนักงานบัญชี

“ทีมงานระดับโลกของเรากำลังทำงานตลอดเวลาเพื่อให้ลูกค้าของเรากลับมาทำงานได้ เราเข้าใจดีว่าทุกวินาทีที่พวกเขาปิดตัวลง มันส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของพวกเขา ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงทำงานอย่างร้อนรนเพื่อแก้ไขปัญหานี้” Fred Voccola ซีอีโอของ Kaseya กล่าว

Man typing at his laptop computer at night

Kaseya กล่าวว่า บริษัทได้พบกับหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ รวมทั้ง FBI และ Cybersecurity and Infrastructure Security Agency (CISA) และได้ร่วมงานกับทำเนียบขาวและบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ FireEye Mandiant พร้อมระบุให้บริษัทที่รายงานไปที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตทันที

“เราได้หารือเกี่ยวกับระบบและข้อกำหนดในการเสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายก่อนที่จะมีการกู้คืนบริการกับ FBI และ CISA โดยชุดข้อกำหนดจะถูกโพสต์เพื่อให้ลูกค้าของเรามีเวลาในการวางมาตรการตอบโต้เหล่านี้เพื่อรอการกลับมาให้บริการ”

Source