‘แอร์เอเชีย’ ปิดดีล ‘โกเจ็กไทย’ เดินหน้าปั้น ‘ซูเปอร์แอป’ เต็มตัว

ช่วงเดือนกันยายนปี 2020 มีข่าวว่าสายการบินราคาประหยัดอย่าง ‘แอร์เอเชีย’ (AirAsia) พยามยามที่จะสร้าง ‘ซูเปอร์แอป’ ของตัวเองเพื่อจะแข่งขันกับ ‘โกเจ็ก’ (Gojek) และ ‘แกร็บ’ (Grab) โดยจะให้บริการทั้งส่งอาหาร, ของสด, บริการอีคอมเมิร์ซ และเพย์เมนต์ ล่าสุด แอร์เอเชียก็ปิดดีลกับ ‘โกเจ็กไทย’ เพื่อเดินหน้าปั้นซูเปอร์แอปตามที่ตั้งเป้าไว้

อ่าน >>> ‘AirAsia’ เบรกเรื่องบิน หันมาปั้น ‘ซูเปอร์แอป’ ท้าชน ‘Grab’ ‘Gojek’ และ ‘Wechat’

มีรายงานจาก Nikkei Asia ระบุว่า สายการบินราคาประหยัด ‘แอร์เอเชีย’ กำลังพูดคุยในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อซื้อกิจการ ‘โกเจ็ก’ ในประเทศไทย โดยแหล่งข่าวในรัฐบาลมาเลเซีย เปิดเผยว่า หน่วยงานที่กำกับของมาเลเซีย ได้อนุมัติให้แอร์เอเชียซื้อกิจการได้แล้ว โดยคาดว่าจะมีการประกาศการทำสัญญาระหว่างกันเร็ว ๆ นี้

ล่าสุด ‘แอร์เอเชีย ดิจิทัล’ หน่วยธุรกิจด้านดิจิทัลภายใต้กลุ่มแอร์เอเชียก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าการเข้าซื้อกิจการของโกเจ็กในประเทศไทยเสร็จสิ้นแล้ว โดยข้อตกลงดังกล่าวเป็นไปตามแผนการเดินหน้าขยายการเติบโตของ airasia super app ให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน

ขณะเดียวกันก็ทำให้โกเจ็กสามารถเพิ่มการลงทุนในการดำเนินงานได้โดยเฉพาะในตลาด เวียดนาม และ สิงคโปร์ โดยโกเจ็กจะเข้าถือหุ้นบางส่วนในแพลตฟอร์ม airasia super app ซึ่งมีมูลค่าประเมินทางตลาดอยู่ที่ประมาณ 1พันล้านเหรียญสหรัฐ

โทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดหลักของ airasia super app ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการเสริมศักยภาพและสร้างระบบนิเวศธุรกิจของโกเจ็กให้ดีขึ้น โดยเฉพาะสำหรับพนักงานรับส่งของ ร้านค้า และลูกค้าด้วยสินค้าและบริการใหม่ ๆ ที่มีมากขึ้น เช่น อาหาร ของชำ สินค้าเกี่ยวกับความงาม และการจัดส่งพัสดุด่วน ควบคู่ไปกับบริการเรียกรถรับ-ส่ง โดยตั้งเป้าขยายสู่ตลาดใหม่ในประเทศ อาทิ เชียงใหม่และภูเก็ตในอนาคตอันใกล้

“การประกาศในวันนี้คือ การเริ่มต้นความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระยะยาวอย่างยิ่งใหญ่กับ Gojek ของกลุ่มแอร์เอเชีย ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมสั่นสะเทือนอย่างแน่นอน ด้วยการผนึกกำลังและสานต่อธุรกิจที่มั่นคงของโกเจ็กในประเทศไทย เชื่อว่าเราจะสามารถขับเคลื่อนความมุ่งมั่นของเราในพื้นที่นี้ได้อย่างเต็มศักยภาพ”

อ่าน >>> เหล้าเก่าในขวดใหม่? รื้อเหตุผล ทำไม ‘Get’ ถึงต้องเป็น ‘Gojek’

ปัจจุบัน กลุ่มดิจิทัลของแอร์เอเชียประกอบด้วยบริษัทดิจิทัลหลัก 3 ส่วน ได้แก่ airasia super app’ แพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์สำหรับการท่องเที่ยว อีคอมเมิร์ซ บริการทางการเงิน บริการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์พืชผลทางการเกษตรที่ขนส่งตรงจากฟาร์มผลิตภัณฑ์และบริการด้านสุขภาพและการศึกษา

‘Teleport’ บริษัทร่วมทุนด้านการขนส่งและลอจิสติกส์ พร้อมส่งสินค้าภายใน 24 ชั่วโมงทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครอบคลุม 77 เมืองใน 5 ประเทศ และธุรกิจฟินเทค BigPay’ ที่กำลังเป็นผู้ให้บริการด้านธุรกรรมธนาคารแบบเสมือน (Virtual Bank) รายแรกในภูมิภาค มีผู้ใช้บริการ 1.3 ล้านราย

ทั้งนี้ แอป Gojek จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ สำหรับผู้ใช้เพื่อรับบริการในกรุงเทพฯ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 จนกระทั่งรวมกับ airasia super app ในขณะที่พนักงานรับส่งของทุกคน และร้านค้า จะได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานกับ airasia super app เพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างต่อเนื่องต่อไป

Source