‘ออสเตรเลีย’ ขยายเวลาล็อกดาวน์อีก 2 สัปดาห์ ย้ำไม่ยกเลิกจนกว่าผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์

ในปี 2020 ออสเตรเลีย ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่รับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยจากมาตรการที่แข็งขันอย่างการล็อกดาวน์และติดตามผู้เสี่ยงติดเชื้อ แต่เมื่อเข้าปีที่ 2 ของการระบาดใหญ่แถมเกิดการกลายพันธุ์ทำให้จากที่เคยคุมอยู่ตอนนี้เริ่มเอาไม่อยู่ โดยออสเตรเลียจำเป็นต้องขยายการล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์เพื่อสกัดเชื้อ

ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซิดนีย์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียที่มีผู้อยู่อาศัยกว่า 5 ล้านคน ต้องอยู่แต่บ้านด้วยมาตรการล็อกดาวน์ แต่เพราะการระบาดที่ไม่ลดลง โดยมีผู้ป่วยใหม่ประมาณ 97 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ แกลดิส เบเรจิคเลียน นายกรัฐมนตรีนิวเซาท์เวลส์ ประกาศล็อกดาวน์เพิ่มอีก 2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย โดยมาตรการดังกล่าวจะถูกยกเลิกก็ต่อเมื่อผู้ติดเชื้อใกล้เป็นศูนย์เท่านั้น

“มันเจ็บเสมอที่จะพูดแบบนี้ แต่เราจำเป็นต้องขยายเวลาล็อกดาวน์ อย่างน้อยอีกสองสัปดาห์” เบเรจิคเลียนกล่าว

ภายใต้กลยุทธ์ “COVID Zero” ของออสเตรเลีย ทางการกำลังพยายามปิดกั้นการแพร่เชื้อในชุมชนอย่างสมบูรณ์ โดยการล็อกดาวน์ของเมืองมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม โดยชาวซิดนีย์ส่วนใหญ่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อออกกำลังกาย ซื้อของที่จำเป็น ทำงาน หรือด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

ส่วนโรงเรียนถูกปิดให้บริการ ขณะที่บางพื้นที่ที่ตรวจพบผู้ป่วยจะถูกคุมเข้ม โดยมีตำรวจได้เฝ้าด้านหน้าและด้านหลังของอาคารเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้พักอาศัยออกไป ส่วนพรมแดนของออสเตรเลียส่วนใหญ่ถูกปิดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ก็คาดว่าจะไม่เปิดก่อนสิ้นปี

การระบาดของโรค COVID-19 ครั้งล่าสุดของออสเตรเลียเริ่มขึ้นในกลางเดือนมิถุนายน และเพิ่มขึ้นเป็น 864 รายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยมีผู้ป่วยหนัก 20 ราย เสียชีวิตแล้ว 2 ราย โดยที่ผ่านมา ออสเตรเลียได้รับการยกย่องว่าสามารถรับมือกับการระบาดใหญ่ได้ในระยะเริ่มต้น แต่การเปิดตัววัคซีนที่ช้าทำให้ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีการป้องกัน โดยตอนนี้มีประชาชนเพียง 5.9% ที่ได้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

Source