‘แอดไวซ์’ ฉีกทุกกฎส่ง ‘ป้าอ้วน’ ขายข้าวหลามรีวิว ‘โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง’ เกิดมิติใหม่แห่งการขาย

หากพูดถึงบริษัท ‘ค้าปลีกไอที’ รายใหญ่ในไทยแล้วเชื่อว่าชื่อของ ‘แอดไวซ์ ไอที’ ต้องเป็นชื่อแรก ๆ ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี และหนึ่งในสิ่งที่แอดไวซ์สามารถนำมาสร้างการจดจำได้ก็คือ ‘ภาพยนตร์โฆษณา’ โดยเฉพาะโฆษณาตัวล่าสุด “เราได้อะไรจากการฟัง?” ซึ่งแจ้งเกิดคาแร็กเตอร์ ‘ป้าอ้วนขายข้าวหลาม’ จนนำไปสู่มิติใหม่ของการขาย

ย้อนรอยโฆษณาแอดไวซ์

หากเทียบกับคู่แข่งรายอื่น ๆ ในตลาดค้าปลีกไอทีจะเห็นว่าไม่มีใครเน้นทำภาพยนตร์โฆษณากัน ส่วนใหญ่จะเน้นนำงบไปอัดโปรโมชันเพื่อขายเสียมากกว่า แต่ในปี 2016 แอดไวซ์ได้ภาพยนตร์โฆษณาออกมา 2 เรื่อง “เพราะเพื่อนบ้านคือกล้องวงจรที่ดีที่สุด” และเรื่อง “12 ปีเป็นอายุที่เหมาะสมเด็กในการเล่น แท็บเล็ต” ซึ่งก็เกิดเป็นไวรัลในโลกออนไลน์จนมียอดวิวทะลุกว่า 5 ล้านวิว ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ และในปี 2018 ก็ทำภาพยนตร์โฆษณาเรื่อง “อยากให้คนไทยเข้าใจกีฬา E-sports” เพื่อให้สังคมเข้าใจในเรื่องอีสปอร์ตมากขึ้น

และเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา แอดไวซ์ได้ปล่อยโฆษณาตัวล่าสุดที่เน้นเรื่อง “เราได้อะไรจากการฟัง?” ซึ่งโฆษณาดังกล่าวมียอดวิวกว่า 4 ล้านวิว พร้อมแจ้งเกิด ‘ป้าอ้วนขายข้าวหลาม’ ที่เปรียบเสมือนคนหาเช้ากินค่ำที่ไม่เข้าใจเรื่องสินค้าไอที และด้วยฝีปากแบบแม่ค้าที่พูดตรง ๆ ห้วน ๆ และทำให้ป้าอ้วนเป็นที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน

จากขายข้าวหลาม สู่ขายคอมพิวเตอร์

ปกติเราจะเห็นการรีวิวสินค้าไอทีจากกูรูที่มีความรู้ มีความน่าเชื่อถือ แต่แอดไวซ์ก็กล้าที่จะ ฉีกขนบเดิม ๆ โดยนำป้าอ้วนเจ้าเก่าที่หลายคนจดจำได้จากภาพยนตร์โฆษณา มารีวิวสินค้าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเกมมิ่งในสไตล์แม่ค้าของป้าอ้วนที่พูดห้วน ๆ แบบบ้าน ๆ แต่ข้อมูลยังเป๊ะ พร้อมปล่อยมุกโบ๊ะบ๊ะกับทีมงานออกมาเป็นระยะ ๆ พร้อมพ่วงสไตล์แบบ ‘บังฮาซัน’ เข้ามาผสม

แน่นอนว่าวิดีโอรีวิวความยาวเกือบ 3 นาทีนั้นโดนใจชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก ทำให้คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดวิวที่สูงมากกว่า 1.6 แสนครั้ง แชร์กว่า 3 พันครั้ง ภายในไม่ถึง 1 สัปดาห์ พร้อมกับคอมเมนต์กว่า 600 ครั้งที่ชื่นชมความเป็นตัวเอง ความตลก และความเป็นธรรมชาติของคุณป้า จนชาวเน็ตแอบแซวว่ารีวิวดีแบบนี้ ระวังพนักงานแอดไวซ์จะตกงานกันเลยทีเดียว

Human Touch และ Unique ส่วนผสมที่ลงตัว

หากจะย้อนรายความสำเร็จด้านการขายในโลกโซเชียล หลายคนต้องจำ ‘บังฮาซัน’ ‘พิมรี่พาย’ และ ‘เจ๊น้ำ’ ได้แน่นอน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้ง 3 มีสไตล์การขายที่ไม่เหมือนใคร อย่างบังฮาซันมีการพูดคุยแบบลูกคู่กับทีมงานที่คอยรับคอยส่ง อีกทั้งยังมีสำเนียงใต้ยิ่งเป็นที่จดจำ ส่วนพิมรี่พายและเจ๊น้ำก็มีคาแร็กเตอร์ ‘ปากแรง’ ที่พร้อม ‘ด่าลูกค้า’ ซึ่งลูกค้าก็มองว่าตลกและจริงใจ จะเห็นว่าทั้งหมดมีความ Unique และ Human Touch ทั้งสิ้น

เช่นเดียวกันกับ ป้าอ้วน ที่แม้จะไม่ได้เหมาะกับการมาขายสินค้าไอทีแม้แต่นิดเดียว แต่เพราะคาแร็กเตอร์แบบแม่ค้าบ้าน ๆ ที่พูดอธิบายเเบบตรง ๆ ทำให้สินค้าไอทีสามารถเข้าใจได้ง่าย มีมุกตลกที่ทำให้รู้สึกเป็นกันเอง ทำให้การดูรีวิวสินค้าไอทีไม่ใช่เรื่องยากที่มีแต่ข้อมูลเทคนิคทำให้โดนใจเหล่าชาวเน็ตอย่างจัง

ถือว่า แอดไวซ์ ทำได้ดีทีเดียวสำหรับการต่อยอดจากแค่ภาพยนตร์โฆษณามาสู่มิติใหม่ของการรีวิวสินค้า ซึ่งช่วยให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ และการจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น ซึ่งหากดูจากกระแสดังกล่าว เชื่อว่าคลิปต่อ ๆ ไปของ ป้าอ้วน ต้องตามมาอีกเพียบแน่นอน