ดีใจได้วันเดียว! “อังกฤษ” เคาะไม่ฉีดวัคซีนห้ามเข้า “สถานบันเทิง” เริ่มสิ้นเดือนกันยา

สถานบันเทิง อังกฤษ
บรรยากาศจากไนต์คลับแห่งหนึ่งในเมืองไบรตัน อังกฤษ ทันทีที่นาฬิกาบอกเวลา 00.01 น. ของวันที่ 19 ก.ค. 2021 นักเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้าสู่สถานบันเทิงเพื่อฉลอง "วันแห่งอิสรภาพ" (Freedom Day) เมื่ออังกฤษเลิกบังคับใช้กฎหลายอย่าง เช่น ต้องสวมมาส์กในอาคาร ปิดสถานบันเทิง แม้ว่าการระบาดของสายพันธุ์เดลตาจะเร่งตัวขึ้นก็ตาม (Photo by Chris Eades/Getty Images)
อังกฤษประกาศลูกค้าเข้า “สถานบันเทิง” และงานอีเวนต์รวมคนขนาดใหญ่ใดๆ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เริ่มสิ้นเดือนกันยายนนี้ กฎใหม่นี้ออกมาในเวลาเพียงวันเดียวหลังจากอังกฤษอนุญาตเปิดธุรกิจสถานบันเทิงเป็นครั้งแรกในรอบ 16 เดือน ผู้ประกอบการโอดรัฐทำร้ายธุรกิจฮอสพิทาลิตี้อีกครั้ง

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศให้ “สถานบันเทิง” และ อีเวนต์ที่มีการรวมคนจำนวนมากะอนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ที่รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น เริ่มตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนนี้

ธุรกิจสถานบันเทิงของอังกฤษเพิ่งกลับมาเปิดให้บริการวันแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ก.ค. 2021 หลังจากถูกสั่งปิดยาวนานถึง 16 เดือนเนื่องจาก COVID-19 ระบาด ทั้งนี้ สถานบันเทิงในพื้นที่สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือยังคงไม่อนุญาตให้เปิดบริการขณะนี้

นายกฯ จอห์นสันกังวลถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังสุ่มเสี่ยงในปัจจุบัน ทำให้ต้องออกนโยบายใหม่มาบังคับใช้กับสถานบันเทิงประเภท ‘ไนต์คลับ’ ซึ่งมีความเสี่ยงเป็นคลัสเตอร์การระบาด

“ผมไม่อยากจะสั่งปิดไนต์คลับอีกครั้งเหมือนกับที่เกิดขึ้นที่อื่น แต่นั่นหมายความว่าไนต์คลับจะต้องมีความรับผิดชอบทางสังคมด้วย” จอห์นสันกล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2021 ก่อนประกาศกฎหมายในวันต่อมา

“ดังที่กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน เราขอสงวนสิทธิ์ในการบังคับใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีน เมื่อใดก็ตามที่เราเห็นว่าจำเป็น เพื่อลดการแพร่ระบาด”

ส่วนสาเหตุที่ยืดเวลาบังคับใช้ออกไปถึงสิ้นเดือนกันยายนเพราะขณะนี้หนุ่มสาววัย 18-30 ปีของอังกฤษมีถึง 35% ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโดสแรกเลย แต่รัฐบาลคาดว่าจนถึงสิ้นเดือนกันยายน หนุ่มสาววัยนี้น่าจะได้วัคซีนครบ 2 โดสแล้วเป็นส่วนใหญ่

การแพร่ระบาดรอบใหม่ที่เกิดจากไนต์คลับมีตัวอย่างแล้วที่เนเธอร์แลนด์ หลังจากเปิดธุรกิจนี้ไม่นาน การติดเชื้อกลับทะยานขึ้นอีกครั้งจนรัฐบาลต้องสั่งปิดสถานบันเทิงอีก เนื่องจากรัฐพบว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากมาจากการติดเชื้อในไนต์คลับและปาร์ตี้

สำนักข่าว BBC รายงานเสียงจากผู้ประกอบการสถานบันเทิงในอังกฤษว่าเป็นไปในเชิงลบ เพราะการสั่งปิดยาวนานถึง 16 เดือน ทุกคนต่างมีความหวังว่าหลังจากนี้จะเร่งฟื้นฟูกิจการ แต่ ‘วันแห่งอิสรภาพ’ ของไนต์คลับเกิดขึ้นเพียง 17 ชั่วโมง จากนั้นข่าวการใช้ “วัคซีนพาสปอร์ต” เพื่อเข้าไนต์คลับก็ทำให้ผู้ประกอบการต้องจัดทำแผนปรับตัวอีกครั้ง

ความกังวลของผู้ประกอบการคือความยากลำบากที่จะปฏิบัติจริง เพราะต้องตรวจวัคซีนพาสปอร์ตทุกคน และต้องยอมปฏิเสธลูกค้าที่ต้องการเข้าคลับแต่ยังฉีดวัคซีนมาไม่ครบ

นอกจากนี้ ยังกังวลว่ากำแพงการเข้าถึงตรงนี้อาจจะทำให้ลูกค้าหันไปเข้าผับและบาร์แทน เพราะธุรกิจกลุ่มนั้นไม่ถูกบังคับเรื่องวัคซีน และเป็นไปได้ว่าลูกค้าจะหันไปจัดปาร์ตี้ส่วนตัวในบ้านกันเอง ซึ่งไม่ต้องถูกบังคับใช้กฎหมายใดๆ

source