COTTO ประเมินครึ่งปีหลัง’64 ตลาด B2B สะดุดจากการล็อกดาวน์ แต่กลุ่มรีโนเวตบ้านมาแรง

เอสซีจี เซรามิกส์ (COTTO) รายงานผลดำเนินการไตรมาส 2/64 รายได้โต 16% กำไรพุ่ง 328% แต่ต้องจับตาครึ่งปีหลัง 2564 เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 มีการปิดไซต์ก่อสร้างและปิดร้านค้าโมเดิร์นเทรด ดีมานด์ร่วง ขณะที่กลุ่มลูกค้ารีโนเวตบ้านมาแรง หลังคนอยู่บ้านมากขึ้น ต้องการปรับปรุงบ้านให้พร้อมทำงาน

“นำพล มลิชัย” กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอสซีจี เซรามิกส์ (COTTO) เปิดเผยผลดำเนินการไตรมาส 2/64 ของบริษัท ทำรายได้ 2,807 ล้านบาท เติบโต 16% YoY และกำไรสำหรับงวด 177 ล้านบาท เติบโต 328% YoY

ทำให้รวมแล้วครึ่งปีแรก บริษัทมีรายได้จากการขาย 5,613 ล้านบาท เติบโต 12% YoY และกำไรสำหรับงวด 364 ล้านบาท เติบโต 119% YoY

“ครึ่งปีแรก ทั้งตลาดเติบโตประมาณ 10% YoY โดยเราสามารถโตได้มากกว่าตลาด” นำพลกล่าว

“นำพล มลิชัย” กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอสซีจี เซรามิกส์ (COTTO)

อย่างไรก็ตาม ครึ่งปีหลังยังมีความไม่แน่นอน เพราะการระบาดของ COVID-19 กระจายตัวและคาดเดายาก โดยนำพลมองว่า ความเป็นไปได้หากรัฐจัดการได้ดี น่าจะทรงตัวหรือดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4/64 ซึ่งจะทำให้ภาพรวมทั้งปีตลาดเป็นบวกได้เล็กน้อย

ขณะนี้ไตรมาส 3/64 ตลาดอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องระมัดระวัง โดย COTTO มีการปรับการผลิตลดลงให้สอดคล้องกับดีมานด์ ไม่ผลิตสต็อกมากเกินไป เพื่อควบคุมต้นทุน โดยนำพลคาดว่าไตรมาสนี้รายได้บริษัทน่าจะลดลง -10% YoY เพราะช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเป็นช่วงที่ตลาดฟื้นตัว ต่างจากปีนี้ที่ตลาดซบเซา

ดีมานด์ที่ลดลงช่วงนี้เกิดจากการสั่งปิดไซต์ก่อสร้างและปิดโมเดิร์นเทรดร้านค้าวัสดุในพื้นที่เสี่ยง “เราต้องการจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันกับทั้งซัพพลายเออร์และลูกค้า เช่น ลูกค้าโครงการที่ต้องเลื่อนส่งมอบ หรือโมเดิร์นเทรดที่ต้องปิดสาขา หากมีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด เราพร้อมจะขยาย due date ให้ก่อน เพราะต้องการช่วยให้อุตสาหกรรมทั้งซัพพลายเชนอยู่ได้ และเชื่อว่าจะกลับมาฟื้นพร้อมกัน” นำพลกล่าว

“กระเบื้องฟอกอากาศ” AIR ION

ทั้งนี้ แม้ว่าตลาด B2B จะซบเซา แต่ตลาดลูกค้ารีโนเวตบ้านยังเติบโตดี เพราะคนอยู่บ้านมากขึ้น เปลี่ยนมาทำงานจากบ้าน (Work from Home) สูงขึ้น จึงต้องการปรับปรุงบ้านให้เหมาะกับการอยู่อาศัย ทำงานในบ้าน รวมถึงปรับบ้านรับฤดูกาลช่วงนี้ด้วย

โดยที่ผ่านมาเอสซีจี เซรามิกส์มีการเพิ่มสินค้าใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับดีมานด์ผู้บริโภคยุคนี้ที่ต้องการฟังก์ชันด้านสุขภาพมากขึ้น เช่น ล่าสุดออกสินค้า “กระเบื้องฟอกอากาศ” AIR ION มีคุณสมบัติปล่อยไอออนลบช่วยจับฝุ่นที่ฟุ้งในอากาศให้ตกลงสู่พื้นได้

สำหรับธุรกิจใหม่ SUSUNN รับติดตั้งโซลาร์รูฟ นำพลยังประเมินว่าบริษัทจะมีรายได้จากส่วนนี้ประมาณ 500 ล้านบาท จากการตอบรับที่ดีของลูกค้า อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยลบที่อาจส่งผลให้รับรู้รายได้ต่ำกว่าคาด นั่นคือการระบาดของ COVID-19 ทำให้มีการชะลอติดตั้งโซลาร์เพื่อความปลอดภัยของทั้งฝั่งลูกค้าและทีมงานของบริษัทเอง

ดังนั้น ช่วงครึ่งปีหลัง COTTO จะทำรายได้-กำไรได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับการควบคุมการระบาด โดยหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นได้ภายในไตรมาส 4 นี้