‘โตเกียวโอลิมปิก’ ปิดฉากสวย เเต่ไม่ช่วยเพิ่มเรตติ้ง นายกฯ ญี่ปุ่น คะเเนนนิยมร่วงทำ New Low

Yoshihide Suga โยชิฮิเดะ ซูงะ
(Photo by Carl Court/Getty Images)
ดูเหมือนว่าการเเข่งขันโอลิมปิกที่เพิ่งปิดฉากลงอย่างสวยงาม จะไม่ช่วยให้คะเเนนนิยมในตัวโยชิฮิเดะ ซูงะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กระเตื้องขึ้นเเม้เเต่น้อย เเต่กลับร่วงลงต่ำกว่าระดับ 30% เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

จากผลสำรวจของหนังสือพิมพ์อาซาฮี ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นผู้ตอบแบบสำรวจราว 1 ใน 3 ไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่ปิดฉากลงเมื่อวานนี้ ขณะที่ 60% บอกว่า พวกเขาไม่ต้องการให้ซูงะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป

เหล่านี้ส่งสัญญาณให้เห็นว่า การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพนั้นล้มเหลวในเรื่องการเพิ่มเรตติ้งให้กับผู้นำญี่ปุ่น ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นทะลุ 1 ล้านคน

สถานการณ์เช่นนี้ มีผลกระทบต่อความหวังของพรรครัฐบาล ที่กำลังจะเตรียมตัวจะลงสนามแข่งเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

โดยผลสำรวจ ระบุว่า ความนิยมของนายกฯ ซูงะ ร่วงแตะ 28% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุด นับตั้งแต่ที่เขาก้าวเข้ารับตำแหน่งในเดือนก.. ปีก่อน

ผู้ตอบแบบสำรวจราว 56% บอกว่าการจัดโตเกียวโอลิมปิกได้ก็เป็นสิ่งที่ดีแล้ว ขณะที่อีก 32% มองว่าเป็นความคิดที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก

การกระจายฉีดวัคซีนที่ล่าช้า เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความนิยมของนายกฯ ซูงะถดถอยลงเรื่อยๆ ประกอบกับการเเพร่ระบาดระลอกใหม่ จากไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่ติดต่อกันได้ง่ายเเละรุนเเรง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ได้บดบังกระเเสการแข่งขันโอลิมปิก 

อย่างไรก็ตาม ฝั่งนายกฯ ซูงะและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ปฏิเสธมาตลอดว่าการจัดโอลิมปิกครั้งนี้ ไม่ได้มีส่วนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมียอดสะสมผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 1 ล้านราย ซึ่งระบาดอย่างหนักในกรุงโตเกียว และเริ่มแพร่ระบาดไปยังเมืองอื่นๆ โดยรัฐบาลปรับเปลี่ยนนโยบายให้ผู้ที่มีอาการป่วยโควิดขั้นรุนแรง ถึงจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้เท่านั้น ขณะที่ประชากรกว่า 70% ของประเทศกำลังอยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉิน

 

ที่มา : Reuters , CGTN