Wednesday, March 29, 2023
Home Global Trend United Airlines อนุญาตให้ลูกเรือ “ทุกเพศ” ไว้ผมยาว-แต่งหน้า-ทาเล็บ-มีรอยสักได้แล้ว

United Airlines อนุญาตให้ลูกเรือ “ทุกเพศ” ไว้ผมยาว-แต่งหน้า-ทาเล็บ-มีรอยสักได้แล้ว

ไรอัน บริกส์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายหนึ่งของ United Airlines ทาเล็บสีสันสดใส
ข่าวดีของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เมื่อสายการบิน United Airlines ปรับเปลี่ยนกฎระเบียบให้ยืดหยุ่นมากขึ้น อนุญาตให้ลูกเรือ “ทุกเพศ” สามารถไว้ผมยาว แต่งหน้า ทาเล็บ และมีรอยสักได้แล้ว สร้างบรรทัดฐานใหม่ด้านเสรีภาพทางเพศในวงการ

หลังธุรกิจการบินในสหรัฐอเมริกาเริ่มฟื้นตัว ล่าสุดสายการบิน United Airlines สร้างความแตกต่าง ด้วยการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบการแต่งกายของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน อนุญาตให้ลูกเรือ “ทุกเพศ” สามารถไว้ผมยาว แต่งหน้า ทาเล็บ และมีรอยสักได้แล้ว

แน่นอนว่าระเบียบใหม่จะยังมีขอบเขตอยู่บ้าง เช่น การแต่งหน้ายังต้องมีลักษณะที่ “ดูเป็นธรรมชาติ” ปล่อยผมได้หากยาวไม่เกินไหล่และต้องรักษาสภาพให้สะอาดเรียบร้อยเสมอ รอยสักนอกร่มผ้าต้องไม่ใหญ่ไปกว่าขนาดตราประจำตัวของลูกเรือ ไม่เป็นภาพหรือคำที่หยาบคาย/น่ารังเกียจ รวมถึงห้ามมีรอยสักบนใบหน้า ศีรษะ และมือ อนุญาตให้มีรอยสักได้ไม่เกิน 1 จุดต่อแขน 1 ข้าง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กฎใหม่นี้นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สร้างเสรีภาพการแสดงออกทางเพศของลูกเรือมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ลูกเรือที่มีเพศกำเนิดเป็นชายจะไม่สามารถแต่งหน้า ทาเล็บ หรือไว้ผมยาวเกินปกคอเสื้อได้ รวมถึงก่อนหน้านี้ลูกเรือทุกเพศห้ามมีรอยสักนอกร่มผ้าเด็ดขาด

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของ United Airlines ภายใต้ระเบียบใหม่ เพศชายทาเล็บได้ ไว้ผมยาวได้

แถลงการณ์ของ United Airlines ระบุว่า การปรับเปลี่ยนระเบียบครั้งนี้เป็นไปเพื่อ “ส่งเสริมให้พนักงานนำเสนอตนเองในทางที่พวกเขารู้สึกมั่นใจมากที่สุด”

“ระเบียบการแต่งหน้าแต่งกายที่ปรับให้ทันสมัยของเรา จะสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างสภาวะแวดล้อมเชิงบวกให้กับพนักงานและลูกค้าของเราเช่นเดียวกัน” United Airlines แถลง

ไรอัน บริกส์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายหนึ่งของ United Airlines กล่าวว่า เขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้แสดงออกถึงตัวตนของตนเองแบบเดียวกับที่เขาเป็นนอกเวลางาน บริกส์ซึ่งระบุตนเองเป็นเพศนอนไบนารี (ไม่ระบุว่าตนเป็นหญิงหรือชาย) เปิดเผยว่าเขามักจะทาเล็บและแต่งหน้าเป็นประจำนอกเวลางาน

นโยบายการสวมใส่ยูนิฟอร์มและการแต่งหน้าของกลุ่มอาชีพที่ยังต้องสวมชุดเครื่องแบบนั้นค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่มักจะปรับในฝั่งของพนักงานที่ระบุเพศของตนเป็นเพศหญิงมากกว่า เช่น หลายสายการบินอนุญาตให้เพศหญิงสวมกางเกงแทนกระโปรงได้ อนุญาตให้เพศหญิงไม่ต้องแต่งหน้าได้ แต่ฝั่งเพศชายมักจะยังใช้กฎระเบียบแบบเดิมๆ การปรับระเบียบของ United Airlines จึงเป็นก้าวที่สำคัญมาก เพราะสื่อถึงการยอมรับการแสดงออกของทุกเพศแบบเท่าเทียมกัน

United Airlines จะเริ่มใช้ระเบียบใหม่ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้ เริ่มจากกลุ่มพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและกลุ่มกราวนด์สตาฟ ก่อนที่จะขยายไปถึงกลุ่มอาชีพอื่นๆ เช่น นักบิน ภายในสิ้นปีนี้

Source