ลาก่อน! ‘OnlyFans’ ประกาศแบนเนื้อหา 18+ ลงแพลตฟอร์ม เริ่ม 1 ต.ค. นี้

เมื่อประมาณกลางเดือนมิ.ย. มีรายงานว่า OnlyFans แพลตฟอร์มคอนเทนต์ครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์ มีแผนจะระดมทุนรอบใหม่ ซึ่งนั่นทำให้แพลตฟอร์มจำต้องแบนเนื้อหา 18+ ซึ่งถือเป็น จุดแข็ง ของแพลตฟอร์ม เพื่อลดกระแสหรือภาพลักษณ์การเป็นช่องทางคอนเทนต์โป๊เปลือยให้น้อยลง และเน้นไปที่เนื้อหาที่เป็นกระแสหลักมากกว่า

แม้ว่าแพลตฟอร์มของ OnlyFans จะเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้ผู้ใช้สามารถทำคอนเทนต์อะไรก็ได้ โดยสามารถหารายได้จากการติดตามของแฟน ๆ ไม่ว่าจะเป็นสอนออกกำลังกาย, ทำอาหาร, เล่นดนตรี ฯลฯ แต่จุดแข็งจริง ๆ ของแพลตฟอร์มก็คือคอนเทนต์ 18+ โดยเฉพาะเรื่องเพศ (Sexual Content)

ล่าสุด ทาง OnlyFans ก็ได้ออกมายืนยันว่าจะ แบน เนื้อหา 18+ โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้ แม้จะบอกว่าแบนแต่ก็ยังอนุญาตให้คอนเทนต์บางรายการที่มีภาพเปลือยสามารถโพสต์ได้ต่อไป แต่ เนื้อหาที่มีพฤติกรรมทางเพศที่โจ่งแจ้ง จะถูกแบน

มีคนวิจารณ์ว่า หาก OnlyFans ไม่มีคอนเทนต์ 18+ ก็เหมือนกับ Burger King ที่ไม่ขาย Burger แต่แพลตฟอร์มก็ต้องทำเพราะว่าถูก กดดันจากบรรดาธนาคาร รวมถึงผู้ให้บริการชำระเงิน ที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาภายใน ดังนั้น OnlyFans จำต้องยอมก่อนจะส่งผลร้ายแรงต่อธุรกิจ

นอกจากนี้ OnlyFans ต้องการระดมทุนมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งการที่แพลตฟอร์มมีแต่คอนเทนต์ 18+ อาจทำให้นักลงทุนไม่กล้าลงทุน

ทั้งนี้ Bloomberg ระบุว่า บน OnlyFans มีผู้ใช้งานกว่า 130 ล้านคน มีครีเอเตอร์มากกว่า 2 ล้านคน ซึ่งอาจทำเงินได้มากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.7 แสนล้านบาท บนแพลตฟอร์ม และในปีที่ผ่านมา OnlyFans มียอดขายรวมทั้งสิ้น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากนี้คงต้องดูว่า OnlyFans ที่ไม่เน้นเนื้อหา 18+ จะขับเคลื่อนอย่างไรต่อไป และจะสามารถระดมทุนได้หรือไม่ โดยที่ผ่านมา บริษัทอินเทอร์เน็ตกระแสหลักได้แยกตัวออกจากเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่มากขึ้น อาทิ ในปี 2018 Tumblr ถูกแบน ในขณะที่ Facebook และ Instagram ก็แบนเนื้อหาที่โจ่งแจ้งเช่นกัน ยกเว้นแต่ Twitter ที่ยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักที่อนุญาตให้มีภาพ 18+ ลงในแพลตฟอร์มได้

Source