‘Binance’ เเพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตฯ ยักษ์ใหญ่ เข้ม ‘ตรวจสอบ’ ลูกค้ามากขึ้น สกัดฟอกเงิน

Photo : Shutterstock
หลังเผชิญความกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก ‘Binance’ เเพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินคริปโตฯ รายใหญ่ ประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการ ‘ตรวจสอบประวัติ’ ลูกค้ามากขึ้น เพื่อต่อต้านการฟอกเงิน โดยจะมีผลบังคับใช้ทันที

ที่ผ่านมา ‘Binance’ ต้องเจอคำเตือนและการเฝ้าระวังจากหน่วยงานทางการเงินของทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนีเเละญี่ปุ่น เนื่องจากข้อกังวลเกี่ยวกับการเเลกเปลี่ยนสกุลเงิน ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ ที่เชื่อมโยงกับการฟอกเงิน มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภค

Binance เป็นเเพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินคริปโตฯ รายใหญ่ที่สุดของโลก ที่มีบริษัทเเม่จดทะเบียนที่หมู่เกาะเคย์แมน มีท่าทีจะสานสัมพันธ์อันดีกับหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ โดยเริ่มลดการเสนอขายผลิตภัณฑ์ รวมถึงโทเคนที่เชื่อมโยงกับหุ้น

Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และ Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรป เป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูง ที่เเสดงความกังวลเกี่ยวกับการฟอกเงินในตลาดคริปโตฯ โดยเฉพาะบนเเพลตฟอร์มของ Binance

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า Binance ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน และต่อต้านการเงินของกลุ่มก่อการร้าย

ทาง Binance จึงมีการยกระดับมาตรการตรวจสอบลูกค้าให้เข้มงวดมากขึ้น โดยผู้ใช้บริการจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการได้ ส่วนผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว จะสามารถใช้บริการได้เพียงถอนเงิน ยกเลิกคำสั่งซื้อ และปิดสถานะการลงทุนเท่านั้น โดยตอนนี้ มีเพียงการตรวจสอบ ID ผู้ใช้ซึ่งต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง

Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance เเถลงว่า บริษัทตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลมากขึ้น เพื่อปรับปรุงมาตรฐานระดับโลก

อย่างไรก็ตาม นักกฎหมายบางคน สงสัยว่าเพิ่มมาตรการตรวจสอบผู้ใช้นี้ จะทำให้หน่วยงานกำกับดูแลยอมผ่อนคลายการเฝ้าระวังลงหรือไม่ โดยให้ความเห็นว่า

มันเป็นคำแถลงทางการตลาดที่ดี แต่จากมุมมองของหน่วยงานกำกับดูแลนั้นยังไม่เพียงพอ

เนื่องจาก Binance ดำเนินการตรวจสอบตามความสมัครใจของผู้ใช้ ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลไม่ทราบว่าพวกเขามีอำนาจควบคุมการตรวจสอบตัวตนหรือไม่ และไม่มีใครสามารถตรวจสอบว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่

ข้อมูลจาก CryptoCompare ระบุว่า Binance มีปริมาณการซื้อขายในเดือนก..ที่ระดับ 455 ล้านดอลลาร์ ลดลงเกือบ 1 ใน 3 จากเดือนมิ.หลังจากตลาดคริปโตฯ ชะลอตัวลง แต่ก็ยังคงเป็นเเพลตฟอร์มที่มีปริมาณการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลก

 

ที่มา : Reuters , Economictimes