อย่าพึ่งอันฟอล! ‘OnlyFans’ กลับลำประกาศ ‘ยกเลิก’ แบนคอนเทนต์ 18+ แล้ว

เรียกว่าเบรกตัวโยนเลยทีเดียวสำหรับแพลตฟอร์ม ‘OnlyFans’ ที่ประกาศว่าจะแบนเนื้อหาโป๊เปลือย 18+ ซึ่งเป็นจุดขายของแพลตฟอร์มจนมีคนแซวว่าเหมือนกับ ‘Burger King’ ที่ไม่ขาย ‘Burger’ อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศได้ไม่กี่วัน ล่าสุด OnlyFans เพิ่งจะประกาศยกเลิกแผนการแบนคอนเทนต์ 18+ ที่จะเริ่มวันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อประมาณกลางเดือนมิ.ย. มีรายงานว่า OnlyFans มีแผนจะระดมทุนรอบใหม่ ทำให้แพลตฟอร์มจำต้องแบนเนื้อหา 18+ เพื่อลดกระแสหรือภาพลักษณ์การเป็นช่องทางคอนเทนต์โป๊เปลือยให้น้อยลง และเน้นไปที่เนื้อหาที่เป็นกระแสหลักมากกว่า และเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้ยืนยันว่าจะเริ่มบังคับในวันที่ 1 ต.ค. นี้

โดยทาง Tim Stokely CEO ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่ต้องแบนเนื้อหา 18+ นั้น เป็นเเพราะว่าธนาคารหลายแห่งปฏิเสธที่จะทำธุรกิจกับทาง OnlyFans หากยังไม่มีมาตรการหรือนโยบายจัดการกับเนื้อหาที่ล่อแหลมเกี่ยวกับเพศ แม้ว่าภายหลัง OnlyFans จะอนุโลมให้สามารถโพสต์รูปนู้ดได้ แต่คอนเทนต์ที่แสดงถึง กิจกรรมทางเพศอย่างชัดเจนจะถูกแบนทั้งหมด

ล่าสุด OnlyFans ก็ได้ออกมากลับลำ โดยระบุว่าได้ ‘ยกเลิก’ นโยบายการแบนคอนเทนต์ 18+ ที่จะบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค. นี้แล้ว โดยเหล่านักสร้างสรรค์ผลงานในแพลตฟอร์มไม่จำเป็นต้องลบเนื้อหาที่ละเมิดนโยบาย หรือย้ายไปยังแพลตฟอร์มใหม่อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเนื้อหาในทวิตไม่ได้ระบุว่าทำไม OnlyFans ถึงกลับลำ โดยระบุแต่เพียงว่า “ขอบคุณทุกคนที่ทำให้เราได้ยินเสียงของคุณ”

ก็ไม่รู้ว่าไปตกลงกับธนาคารเรียบร้อยแล้ว หรือว่ายอดผู้ใช้หนีหายหมด เอาเป็นว่าคงต้องรอดูต่อไปว่าจะยกเลิกแผนแบนถาวรหรือแค่ชั่วคราวเพราะทนกระแสไม่ไหว

Source