“แอบงีบ” แก้ง่วงได้เจ๋งกว่าจิบกาแฟ! เคล็ดลับการเติมพลังทำงานยามบ่าย

อาการง่วงนอนระหว่างวันแก้ได้ด้วยการ “แอบงีบ” สัก 20 นาที ให้สมองได้พักผ่อนพร้อมกลับมาลุยงานต่อ แถมพลังที่ได้จากการนอนดียิ่งกว่าการดื่มกาแฟเสียอีก

คนทำงานหลายคนมักจะเจออาการง่วงนอนตอนกลางวันหลังทำงานมาติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้พวกเขาโหยหาชากาแฟยามบ่ายมาช่วยเติมพลัง …แต่จริงๆ แล้ววิธีที่ดีกว่าในการต่อสู้กับความง่วงนอนก็คือ ไปนอน!

รีเบคคา ร็อบบินส์ นักวิทยาศาสตร์ด้านการนอนหลับจากโรงพยาบาลบริกแฮมและสตรี เมืองบอสตัน ระบุว่า การงีบหลับเพิ่มพลังได้ดีมาก ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นหากคุณกำลังง่วงยามบ่าย หรือเมื่อคืนนอนหลับไม่เพียงพอ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงาน แต่การงีบหลับจะเป็นพลังก็ต่อเมื่อทำถูกวิธีเท่านั้น

การงีบหลับเพิ่มพลังควรจะหลับนานเท่าไหร่? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ต่ำกว่า 15 นาที ระยะที่ดีที่สุดสำหรับคนทั่วไปคือ 20-30 นาที และไม่ควรเกิน 40 นาทีต่อครั้ง คำเตือนคือถ้านอนนานกว่านั้น เช่น หลับไปนาน 60 นาที คุณจะตื่นมาแล้วรู้สึกมึนหัวไปนานอีกอย่างน้อย 1 ชม.

แต่แต่ละคนต้องสังเกตตนเอง เพราะบางรายอาจมีระยะเหมาะสมแค่ 20 นาที เกินกว่านี้จะตื่นมาแบบมึนหัวแล้วเช่นกัน ร็อบบินส์แนะนำด้วยว่า ถ้าคุณน่าจะใช้เวลาราว 5 นาทีกว่าจะเข้าสู่ช่วงที่รู้สึกหลับ อย่าลืมบวกเวลาตั้งนาฬิกาปลุกไปอีกเป็น 25 นาทีหรือ 35 นาที

เจมส์ มาสส์ อดีตศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชาจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ กล่าวว่า การงีบหลับไม่จำเป็นต้องหลับสนิท แต่เป็นโอกาสให้คุณพักสายตา หายใจช้าๆ และเติมพลังให้ตนเอง และถ้าคุณตื่นมาแล้วรู้สึกมึนๆ การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยได้มาก

ขณะที่ เชลบี้ แฮร์ริส นักจิตวิทยาคลินิก เสริมว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการงีบหลับคือระหว่าง บ่าย 1 – บ่าย 3 โมง เพราะถ้างีบช้ากว่าช่วงเวลานี้ อาจจะทำให้การเข้านอนตอนกลางคืนมีปัญหาได้

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ “แอบงีบ” มีดังนี้

1.ตั้งเวลาและสถานที่ประจำในการงีบหลับ – ถ้าคุณยังอยู่ในช่วง Work from Home แอบงีบที่เตียงหรือที่ไหนที่คุณรู้สึกสบาย แต่ไม่ใช่ที่โต๊ะทำงาน

2.วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆ เตียง – เพื่อป้องกันการกด “Snooze” ถ้านาฬิกาอยู่ไกลจากเตียง คุณจะได้ลุกขึ้นไปปิด

3.ลุกไปอยู่ในที่ที่มีแสงแดดหลังตื่นนอน – หลังตื่นนอนแล้วอย่านั่งเฉยๆ ในความมืด ควรจะลุกขึ้น เดินไปมา และไปรับแสงแดดเพื่อลดความรู้สึกมึนๆ

4.คนที่ไม่ควรงีบหลับกลางวันคือคนที่นอนไม่หลับตอนกลางคืน

 

งีบหลับดีอย่างไร?

งานวิจัยเกี่ยวกับการงีบหลับยังพบว่าทฤษฎีเหล่านี้เป็นจริง โดย 1 ใน 5 ของพนักงานอเมริกันมีการงีบหลับระหว่างวัน ในจำนวนนี้ 87% รายงานว่าตนเองรู้สึกสดชื่นขึ้นหลังได้งีบหลับ

ผู้เชี่ยวชาญการนอนหลายรายระบุตรงกันว่าการงีบหลับได้ผลดียิ่งกว่ากาแฟหรือน้ำอัดลม เพราะจริงๆ แล้วเครื่องดื่มมีกาเฟอีนเหล่านี้ให้พลังงานกระปรี้กระเปร่าได้เพียง 30 นาที แถมยังรบกวนการนอนตอนกลางคืนอีก

การแอบงีบระหว่างวันจึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงาน เพราะช่วยให้ความทรงจำดีขึ้น กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิ และเสริมความคิดสร้างสรรค์

แฮร์ริสกล่าวด้วยว่า การงีบหลับแต่ละวันยังมีผลกับร่างกายในระยะยาวด้วย โดยทำให้การจัดการความเครียดและอารมณ์ดีขึ้น

Source