วัคซีน ‘Sinovac’ ของจีน ขายดีมากกว่า 1 พันล้านโดส นักลงทุนฟันกำไรครึ่งปีแรก เกือบ 6 เท่า

Photo : Shutterstock
เหล่านักลงทุนในบริษัท ‘Sinovac Biotech’ ทำกำไรในครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่า ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดที่ต้องมีการ ‘ฉีดวัคซีน’ ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า วัคซีนป้องกันโควิด ชนิดเชื้อตาย ที่รู้จักในชื่อ ‘CoronaVac’ ที่สร้างยอดขายได้มากกว่า 1,000 ล้านโดส ช่วยให้ Sino Biopharmaceutical ซึ่งถือหุ้น 15% ในบริษัทย่อยของ Sinovac Biotech ทำกำไร 8,480 ล้านหยวน (ราว 4.2 หมื่นล้านบาท) ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2021 

โดยจำนวนนี้ เป็นส่วนบริษัทร่วมและกิจการร่วมค้า เเละลงทุนใน Sinovac สัดส่วนถึง 6,910 ล้านหยวน (ราว 3.5 หมื่นล้านบาท) จากกำไรทั้งหมด

รายได้ของบริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติจีนรายนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรายได้มหาศาลที่ Sinovac ได้มาจากการจำหน่ายวัคซีนป้องกันโควิดไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

โดย Sinovac ซึ่งหุ้นถูกระงับการซื้อขายในตลาดหุ้น Nasdaq ตั้งแต่ต้นปี 2019 ยังไม่รายงานผลประกอบการในปี 2021 ส่วน Sino Biopharmaceutical ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในบริษัทที่เข้าไปลงทุน

ทั้งนี้ ราคาหุ้นของ Sino Biopharmaceutical พุ่งขึ้น 1.7% ในวันนี้ (1 ..)

สำหรับ Sino Biopharmaceutical เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยมีเครือเจริญโภคภัณฑ์บริษัทใหญ่ในไทย เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยใน Sino Biopharmaceutical

มาตรการรณรงค์เพื่อฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่กลายเป็นความจำเป็นของทุกประเทศทั่วโลกเช่นนี้นั้นไม่เคยมีมาก่อนส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ทำกำไรได้มหาศาล

ยกตัวอย่าง เช่น บริษัท Pfizer ที่ร่วมมือกับ BioNTech สามารถทำยอดขายได้ 7,800 ล้านดอลลาร์ จากการจำหน่ายวัคซีนโควิดชนิด mRNA ที่มีประสิทธิภาพสูง เเละประเมินว่าจะทำรายได้สูงกว่า 33,500 ล้านดอลลาร์ได้ในปีนี้

ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว ‘Sino Biopharm’ เพิ่งเปลี่ยนจากการลงทุนในบริษัทผลิตยาทั่วไป มาลงทุนในบริษัทผลิตยาเพื่อต้านมะเร็ง โดยลงทุน 500 ล้านเหรียญสหรัฐในบริษัท Sinovac ซึ่งปัจจุบันมูลค่าหุ้น เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า

ท่ามกลางความสงสัย เกี่ยวกับประเด็นเรื่องค่าประสิทธิภาพ จากการทดลองระยะสุดท้าย และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดตามอาการน้อยกว่าวัคซีนที่พัฒนาในประเทศตะวันตก แต่วัคซีนของ Sinovac ก็ได้รับการอนุมัติใช้ในกว่า 50 ประเทศ เเละได้รับการรับรองใช้จากองค์การอนามัยโลก

ส่วนโครงการ COVAX ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในกระจายวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน ก็มีคำสั่งซื้อวัคซีน Sinovac หลายร้อยล้านโดส เเละบริษัทจีนอีกแห่งคือ Sinopharm

 

ที่มา : Bloomberg