พี่ก้อนบุกโลกเสมือนจริง! “บาร์บีคิวพลาซ่า” เปิดร้านบน V-Avenue ดันรายได้เดลิเวอรี่

“บาร์บีคิวพลาซ่า” ทำการตลาดแนวใหม่ เปิดร้านอาหารเสมือนจริงบนแพลตฟอร์ม V-Avenue powered by AIS 5G เน้นเปิดประสบการณ์ใหม่ หาลูกค้ากลุ่มใหม่ ดันยอดสั่งเดลิเวอรี่ควบคู่ยอดขายนั่งทานในร้าน เผยยอดขายวันแรกหลังคลายล็อกดาวน์กลับมา 90% ของช่วงก่อน COVID-19

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น แนะนำแคมเปญใหม่ของร้าน “บาร์บีคิวพลาซ่า” เปิดร้านแบบเสมือนจริงหรือ “Virtual Restaurant” บนแพลตฟอร์ม “V-Avenue powered by AIS 5G”

V-Avenue นั้นเป็นแพลตฟอร์มศูนย์การค้าเสมือนจริง โดยตัวอาคารและร้านค้าภายในจะเป็นรูปแบบ 3D สามารถคลิกเข้าไปในร้านต่างๆ เลือกดูสินค้าในร้านได้ และสั่งซื้อแบบออนไลน์ ปัจจุบันมีอยู่แล้วหลายร้าน เช่น เดอะมอลล์ กรุ๊ป, ทีวีไดเร็ค, Loft, JungSaemMool, ALAND ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว CMG ในเครือเซ็นทรัล และ RS Mall

V-Avenue

สำหรับร้านบาร์บีคิวพลาซ่าแบบเสมือนจริงเป็นร้านอาหารร้านแรกใน V-Avenue เมื่อลูกค้าเข้าไปในร้านจะพบ “บูธสั่งอาหารเดลิเวอรี่” ของบาร์บีคิวพลาซ่า มีเมนูสั่งชุดหมูกะทะขึ้นมาให้กดสั่งได้เลย และมีบูธของฌานาและโภชาที่จะลิงก์มายังหน้าเพจ Facebook ของร้าน

โดยฟู้ดแพชชั่นมีโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้า AIS ที่สั่งผ่าน V-Avenue คือ สั่งครบ 750 บาทขึ้นไปรับส่วนลด 100 บาท สิ้นสุดวันที่ 30 พ.ย. 64

ภายในร้านบาร์บีคิวพลาซ่าแบบเสมือนจริง

ศิวลี บูรณสงคราม หัวหน้าแผนกงานบริหารแบรนด์ AIS ระบุว่า V-Avenue เปิดตัวมาแล้วกว่า 3 เดือน มีลูกค้าเข้ามาทดลองใช้สะสม 3 ล้านราย จากลูกค้าทั้งหมด 43.2 ล้านเลขหมาย โดย AIS พัฒนาแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าคุ้นชินกับเทคโนโลยีใหม่ ส่วนยอดขายผ่าน V-Avenue ถ้าวัดเฉพาะ AIS Shop ซึ่งจัดโปรฯ แรง ทำให้มียอดขายดีกว่าร้านออนไลน์ของบริษัทบนแพลตฟอร์มอื่น 4-5 เท่า

บุญย์ญานุชกล่าวว่า ตัดสินใจร่วมแคมเปญกับ AIS เพราะต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้า และ AIS มีฐานลูกค้าคุณภาพที่อาจจะยังไม่เคยสั่งเดลิเวอรีกับบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งร้านต้องการกลุ่มลูกค้าใหม่เหล่านี้ รวมถึงต้องการจะเป็นพันธมิตรระยะยาวกับ AIS อนาคตอาจมีแคมเปญร่วมกันอีกในแบรนด์อื่นๆ ของฟู้ดแพชชั่น

 

วันแรกคลายล็อกดาวน์ ยอดขายดีดกลับมา 90%

ด้านสถานการณ์ตลาดร้านอาหารหลังภาครัฐคลายล็อกดาวน์ อนุญาตให้นั่งทานในร้านเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 บุญย์ญานุชระบุว่า บริษัทมีสาขาที่กลับมาเปิดบริการแล้ว 90% ของสาขาทั้งหมด และวันแรกของ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ได้รับการตอบรับล้นหลาม มียอดขายคิดเป็น 90% เทียบกับก่อนเกิดวิกฤต COVID-19

ทั้งนี้ มองว่าเกิดจากร้านอาหารลักษณะปิ้งย่างทำเองแบบนี้ ลูกค้ามักจะโหยหามาก เทียบกับร้านอาหารแบบอื่นๆ จากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนผู้ประกอบการ มีลูกค้ากลับมา 50-60% ของยอดขายก่อนเกิด COVID-19 แต่คาดว่าในวันเสาร์-อาทิตย์แรกหลังคลายล็อกดาวน์น่าจะคึกคักยิ่งขึ้น

แม้ว่าภาครัฐจะปลดล็อกแล้ว แต่บุญย์ญานุชมองว่าเดลิเวอรี่จะยังสำคัญกับเครือ เพราะลูกค้าบางกลุ่มก็ยังไม่พร้อมที่จะกลับมาทานอาหารที่ร้าน รวมถึงการโปรโมตเรื่องบริการยืม-คืนกระทะกับบาร์บีคิวพลาซ่าก็เข้าถึงลูกค้าไปมากแล้ว จึงมองว่าการใช้ V-Avenue เป็นช่องทางผลักดันเรื่องเดลิเวอรีเป็นทิศทางที่เหมาะสม

 

ยอมรับตกเป้ารายได้ แต่ฮึดสู้เพื่อไม่ให้ขาดทุน

สำหรับรายได้ของทั้งเครือ หลังเผชิญการระบาดจนร้านอาหารต้องปิดหน้าร้าน 2 เดือน ทำให้บริษัทประเมินรายได้ใหม่ จากเดิมมองว่าน่าจะแตะ 2,800 ล้านบาทเท่ากับปีก่อน ขณะนี้คาดว่าน่าจะไม่ได้ตามเป้า แต่จะพยายามดันรายได้ด้วยกลยุทธ์ต่างๆ เช่น สินค้าขายในไฮเปอร์มาร์เก็ตซึ่งจะจับมือกับผู้ผลิตวัตถุดิบเจ้าหนึ่ง, การเปิดร้าน GON Truck อีก 5-7 สาขาในปั๊มบางจาก, การปัดฝุ่นร้าน เรดซัน กลับมาลุยตลาดอาหารเกาหลี เป็นต้น

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น

ควบคู่กันไป บริษัทยังคงเดินหน้าตัดรายจ่ายให้มากที่สุด เพื่อให้บริษัทยังมีกำไรสิ้นปี แม้ว่าปัจจุบันจะต้องแบกรับภาระมากขึ้นจากมาตรการทางสาธารณสุข ทำให้บริษัทต้องให้พนักงานตรวจเชื้อด้วย Antigen Test Kit (ATK) เป็นประจำ ขณะนี้กำลังมุ่งเป้าหาซัพพลายเออร์ ATK ในราคาถูกอยู่เพื่อควบคุมต้นทุน

นอกจากรายได้ของบาร์บีคิวพลาซ่าจะลดลง คาดว่าตลาดร้านอาหารปิ้งย่างโดยรวมน่าจะลดลงด้วย โดยน่าจะจบปีที่ 3,500 ล้านบาทเท่านั้น เทียบกับปี 2562 ที่ขึ้นไปแตะ 6,600 ล้านบาท (คิดเฉพาะร้านประเภทเชนที่มีหลายสาขา)

บุญย์ญานุชกล่าวด้วยว่า เชื่อว่าหลังจากนี้เชนร้านอาหารจะแข่งกันจัดโปรโมชันเพื่อเรียกลูกค้ามาที่ร้าน เพราะความไม่แน่นอนที่ไม่รู้ว่าจะถูกสั่งปิดร้านอาหารอีกหรือไม่และเมื่อไหร่ ทำให้ทุกคนต้องดันยอดขายให้ได้มากที่สุดในช่วงที่ยังเปิดได้