จีนปฏิวัติวงการบันเทิง! แบนดารา ‘ไม่รักชาติ’ รวมถึงดาราชายที่ภาพลักษณ์ ‘ไม่สมชาย’

รายการ Youth With You ที่ถูกแบนเพราะดราม่าแฟนคลับเทนมทิ้ง หลังได้ QR Code จากตัวสินค้า
รัฐบาลจีนกำลังขยายขยายการปราบปรามในหลายอุตสาหกรรม โดยที่ผ่านมาจะเห็นว่าได้มีการลงดาบเหล่าเทคคอมปานียักษ์ใหญ่ไปหลายบริษัท ขณะที่อุตสาหกรรมบันเทิงที่กำลังเฟื่องฟูก็ไม่รอดเช่นกัน หลังจากที่เริ่มมีข่าวไม่ดีจากวงการบันเทิงจีน ทั้งการหลีกเลี่ยงภาษีและการล่วงละเมิดทางเพศ

โดยล่าสุด สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ (NRTA) ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลสื่อของจีนได้ออก ‘คำแนะนำเฉพาะ’ เกี่ยวกับสิ่งที่อุตสาหกรรมบันเทิง ‘ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป’ โดยห้ามใช้งานดาราที่ละเมิดข้อแนะนำจากรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ ได้แก่

  • ผู้ที่มีจุดยืนทางการเมืองที่ไม่ถูกต้อง
  • ผู้ที่เหินห่างจากพรรคชุมชนจีนและประเทศ
  • ผู้ที่ละเมิดกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ การละเมิดมาตรฐานความเท่าเทียมทางสังคม และความยุติธรรม
  • ผู้ที่มีพฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณ โดยเฉพาะรูปแบบชายที่แสดงออกถึงความ ‘ไม่สมเป็นชาย’

ในเดือนพฤษภาคม รายการแสดงความสามารถพิเศษของจีน Youth With You ที่ผลิตโดยแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง iQiyi ถูกระงับหลังจากเกิดดราม่าของแฟน ๆ รายการ ที่เกิดจากกฎที่ให้ผู้ชมลงคะแนนให้กับผู้เข้าแข่งขันที่ชื่นชอบโดยการสแกนรหัส QR Code จากบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมของสปอนเซอร์ ซึ่งวิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่าแฟน ๆ บางคน เทนมทิ้งหลังจากการลงคะแนน

นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลยังสั่งให้ผู้แพร่ภาพกระจายเสียง ควบคุมการจ่ายเงินจำนวนมากให้กับดารา และ ปราบปรามผู้หลบเลี่ยงภาษี

เมื่อเดือนที่แล้ว หน่วยงานจัดเก็บภาษีของรัฐได้สั่งให้นักแสดงหญิงชาวจีน เจิ้ง ส่วง จ่ายเงิน 299 ล้านหยวน (46 ล้านดอลลาร์) ในภาษีที่ค้างชำระ ค่าธรรมเนียมล่าช้า และค่าปรับ หลังจากที่เธอถูกกล่าวหาว่าหลบเลี่ยงภาษีจำนวนมาก รวมถึงการปลอมแปลงรายได้ส่วนตัวของเธอว่าเป็นรายได้ของบริษัท

Source