โมเดอร์นา เร่งพัฒนาวัคซีน ‘เข็มเดียว’ รวมบูสเตอร์โควิด + ไข้หวัดใหญ่ หวังออกสู่ตลาดได้เป็นเจ้าเเรก !

Photo : Shutterstock
ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่อย่างโมเดอร์นา (Moderna) กำลังเร่งการพัฒนาวัคซีนเเบบเข็มเดียว ที่ฉีดเเล้วป้องกันได้ทั้งโควิด-19 เเละไข้หวัดใหญ่

โดยจะมีการต่อยอดไปพัฒนาวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ (RSV) และโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ด้วย ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนเพียง ‘เข็มเดียวต่อปี’

Stephane Bancel ซีอีโอของโมเดอร์นา บอกว่า โอกาสที่ยิ่งใหญ่มากๆ กำลังรออยู่ข้างหน้า หากสามารถนำวัคซีนป้องกันไวรัสทางเดินหายใจที่มีประสิทธิภาพสูง เเละฉีดเพียงเข็มเดียวต่อปี ออกสู่ตลาดได้ “เราเชื่อว่าโมเดอร์นา จะเป็นเจ้าแรกที่ทำตลาดวัคซีนชนิดใหม่นี้”

ทั้งนี้ โมเดอร์นา เริ่มทำการทดลองวัคซีน RSV ทางคลินิกกับอาสาสมัครกลุ่มผู้สูงอายุเเล้ว

นักวิเคราะห์ต่างประเมินว่า ผู้ผลิตวัคซีนชนิด mRNA ทั้งโมเดอร์นา เเละไฟเซอร์/ไบออนเทค จะทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากการจำหน่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นเข็มที่ 3 หรือ Booster Shots หลังมีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้ดี

โดยการรวมวัคซีนไข้หวัดใหญ่และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันนั้น จะช่วยเพิ่มผลกำไรของบริษัทเหล่านี้ให้มากขึ้นไปอีก

ด้านคู่เเข่งหน้าใหม่ที่ต้องจับตามองอย่าง ‘Novavax’ ซึ่งใช้เทคโนโลยี ‘โปรตีนเบส’ (Protein-nanoparticle Vaccine) ในการผลิตวัคซีน เเต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากอย.สหรัฐฯ สำหรับวัคซีนโควิด ก็ประกาศว่า บริษัทได้เริ่มการศึกษาในระยะเริ่มต้นเพื่อทดสอบการป้องกันไข้หวัดใหญ่และโควิดร่วมกันเเล้ว

วัคซีนต้านโควิดของโมเดอร์นานั้น ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอการตรวจสอบให้ใช้ในวัยรุ่น ส่วนวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์/ไบออนเทค ได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้กับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปเเล้ว

 

ที่มา : Reuters