สายการบิน จับเทรนด์ ‘ป้าย HBD’ เเฟนด้อมเปลี่ยนเเนว ไม่ใช่เเค่ทุ่มซื้อเเอด เเต่ช่วยสังคมด้วย

ธุรกิจสายการบินดิ้นสู้โควิดไม่หยุด เเม้รัฐผ่อนคลายมาตรการการเดินทางบ้างเเล้ว เเต่ก็คงไม่กลับมา 100% ในเร็ววัน ต้องเร่งอัดโปรฯ ลดราคาเพื่อดึงลูกค้า ล่าสุดกับขยายช่องทางทำรายได้จากฝั่งโฆษณา เพื่อจับตลาดกลุ่มเเฟนคลับกำลังซื้อสูง ที่ยังคงทุ่มโปรโมต ‘ป้าย HBD’ ศิลปินอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการขยายโปรเจกต์ ‘ช่วยเหลือสังคม’ ในวิกฤตโรคระบาด 

จากการลงขันของกลุ่มเเฟนคลับสู่เทรนด์ป้าย HBD ตามสถานีรถไฟฟ้า ขยับมาซื้อสื่อโฆษณาใน “ขนส่งมวลชนท้องถิ่นอย่างตุ๊กตุ๊ก รถสองเเถว รถเเดง ป้ายในเรือ หรือป้ายในย่านชุมชนกันมากขึ้น เเละคราวนี้ก็จะขึ้นบินลัดฟ้าตามเที่ยวบินของสายการบินต่างๆ

สายการบินขยับหาลูกค้า Ads รายย่อย ผ่าน ‘ป้าย HBD’ 

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้เห็นป้าย HBD ศิลปิน ขึ้นไปอยู่ในเที่ยวบินไปกลับเชียงใหม่ดอนเมืองของไทยเเอร์เอเชียจากกลุ่มเเฟนคลับของสิงโต ปราชญา เรืองโรจน์โดยมีทั้งรูปแบบที่ติดบนที่นั่งเเละช่องเก็บสัมภาระ เป็นคำอวยพรวันเกิดให้ศิลปินที่ชื่นชอบ ซึ่งที่ผู้โดยสารภายในเที่ยวบินสามารถมองเห็นได้ทุกคน

นอกจากมีโปรเจกต์ HBD นี้เเล้ว ยังมีการเชิญชวนร่วมบริจาคให้แก่ศิริราชมูลนิธิ เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการเเพทย์ในช่วงโควิด-19 อีกด้วย

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก : Happy Richy

ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด ไทยเเอร์เอเชีย มีนโยบายมุ่งขยายช่องทางการรับชมสื่อให้กลุ่มผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเมื่อปี 2557 ก็เคยจับมือกับ VGI เอเยนซี่โฆษณานอกบ้านในเครือบีทีเอสกรุ๊ป

อย่างไรก็ตาม ในอดีตผู้ที่เลือกโปรโมตโฆษณาบนเครื่องบิน มักจะเป็นเเบรนด์ใหญ่หรือบริษัทใหญ่ๆ ที่มีงบประมาณการตลาดสูง เพราะเรตราคาก็ถือว่าเเพงเอาการ ผู้ประกอบรายย่อยนั้นเเทบจะเข้าไม่ถึง

เเต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ที่รายได้จากเที่ยวบินลดลง คนเดินทางน้อยลง สายการบินต่างๆ จึงต้องเพิ่มช่องทางการขายให้หลากหลาย เเละปรับเพิ่มสัดส่วนรายได้ Non-Airline ให้มากขึ้น

การที่ได้เราเห็นกลุ่มเเฟนคลับโปรโมต HBD ศิลปินบนเครื่องบินในครั้งนี้ จึงชี้ให้เห็นว่า สายการบินมีการปรับกลยุทธ์การขายสื่อโฆษณาให้เข้าถึงลูกค้ารายย่อยทั่วไปมากขึ้น เเละคาดว่าคงจัดโปรลดราคาลงให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก : Happy Richy

เล่นใหญ่ #Wrapเครื่องบิน จับเเฟนคลับกระเป๋าหนัก 

ไทยเวียตเจ็ท’ ก็เป็นอีกหนึ่งสายการบินที่ลงสนามมาจับตลาดกลุ่มเเฟนคลับชาวไทยเช่นกัน ด้วยการประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าด้อมไหนสนใจ Wrap เครื่องบินในโอกาสพิเศษต่างๆ ของเมนตัวเอง ติดต่อไทยเวียตเจ็ทได้เลยนะคะ” เเละ อยากออกแบบไว้ก่อน เชิญเลยนะคะ ทำเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันด้วยน้า

โดยเพจ Aumjumma วาไรตี้..ชีวิตป้า บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว ระบุว่า หลังจาที่ได้สอบถามไปยังไทยเวียตเจ็ทเเล้ว ได้เรตราคามาคร่าวๆ ว่า หากสนใจจะติดสติกเกอร์แบรนด์ข้างลำตัวเครื่องบิน ค่าผลิตสติกเกอร์ จะอยู่ที่ประมาณ 8 แสนบาท (รวมทั้ง 2 ด้านแล้วแต่ดีไซน์) เเละค่าโฆษณา จะอยู่ที่ปีละประมาณ 6-8 ล้านบาท

(ทั้งนี้ หากระยะเวลาไม่ถึงปี อยู่เเค่ระดับรายเดือน ราคาจริงอาจจะลดลงกว่านี้มาก ต้องติดต่อสอบถามทางไทยเวียตเจ็ทอีกครั้ง)

สำหรับเทรนด์การ #Wrapเครื่องบิน นั้นมีมาหลายปีเเล้ว เเต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเเฟนคลับชาวจีนที่มีกำลังซื้อสูงมากเพราะต้องใช้เงินหลักล้าน

ซีอีโอของไทยเวียตเจ็ท เคยให้สัมภาษณ์กับ Positioning เมื่อเดือนเม..ที่ผ่านมา ว่า บริษัทมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนรายได้ในกลุ่ม Non-Airline ให้ได้ 30% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนที่ประมาณ 25% เพื่อเสริมรายได้หลักจากทางฝั่งการบิน โดยหนึ่งในนั้นคือกลยุทธ์การเพิ่มรายได้จากอีคอมเมิร์ซ หาสินค้าเเละบริการต่างๆ มาจำหน่ายเพิ่มขึ้น 

ตามรอย VietJet บริษัทเเม่ในเวียดนาม ที่มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าและบริการเสริม คิดเป็นกว่า 50% ของรายได้ทั้งหมด นับเป็นความพยายามของสายการบิน ที่จะหารายได้จากขายสินค้าและบริการเพื่อชดเชยรายได้จากตั๋วโดยสารที่ลดลง

เเฟนคลับ : ไม่ใช่เเค่ทุ่มซื้อโฆษณา เเต่ขยับไปช่วยเหลือสังคม

ด้านฝั่งเเฟนคลับเอง ก็มีทั้งคนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ เเต่บางส่วนก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ยังมีรายได้อยู่ในระดับดี

เห็นได้จากยอดขายซิงเกิลอัลบั้ม LALISA ของลิซ่า BLACKPINK’ ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ ภายในเวลาแค่ 4 วัน มียอดจองพรีออร์เดอร์กว่า 700,000 ก๊อบปี้ทั่วโลก (ราคาเซตละประมาณ 790 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง) ซึ่งถือว่าสูงสุดตลอดกาลสำหรับศิลปินหญิงเดี่ยวในวงการเคป๊อป สะท้อนให้เห็นว่าเเฟนคลับจำนวนมากยังมีเงินที่จะซื้อสินค้าของศิลปินในช่วงนี้

เเฟนคลับวงบอยเเบนด์เกาหลีรายหนึ่ง บอกกับ Positioning ว่า การระดมทุนภายในเเฟนด้อมในไทยยังมีอยู่ต่อเนื่อง เเต่ไม่ได้เน้นหนักไปที่การทำโปรเจกต์ในป้าย HBD เหมือนเเต่ก่อน เเต่กระจายไปที่การทำโปรเจกต์การกุศลช่วยเหลือผู้คนในช่วงวิกฤตโควิดด้วย

อย่างเช่น โครงการ #เลิฟชนะ เเฟนคลับของ วง NU’EST (นิวอีสต์) ที่มีชื่อแฟนด้อมคือ L.O.Λ.E (เลิฟ) ได้จัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test จำนวน 300 ชุด เเจกให้คนในพื้นที่เสี่ยงในเขตกทม. เเละปริมณฑล รวมถึงบริจาคชุด PPE และถุงพลาสติกบรรจุศพให้เเก่วัดต่าง ๆ

ภาพจากทวิตเตอร์ @PRLOVE_ เลิฟชนะ

ขณะที่ แฟนคลับของหนุ่ม เป๊ก ผลิตโชค หรือ ด้อมนุช ก็มีหนึ่งในโปรเจกต์วันเกิด ที่ส่งมอบรถฉุกเฉินให้กับโรงพยาบาล บริจาคเครื่องผลิตออกซิเจน รวมถึงเปิดตลาดนัด ‘ฝากร้านของเหล่าชาวนุช นอกจากนี้ ยังมีเเฟนด้อม WIN:D PARK ของนักร้องหนุ่ม คิมเเจฮวาน ที่ได้จัดทำหน้าเว็บไซต์เพื่อ รวบรวมข้อมูลเตียงโควิด ในไทยด้วย

เป็นอีกหนึ่งพลังเเฟนด้อมที่ร่วมมือกันช่วยเหลือสังคม เเละได้โปรโมตศิลปินไปในตัว เพิ่มเติมเเละเปลี่ยนเเปลงจากการทุ่มเงินซื้อสื่อโฆษณาอย่างเดียวเเบบสมัยก่อน…