จีนสั่ง Alipay แยกหน่วยธุรกิจ “สินเชื่อรายย่อย” พร้อมโอนดาต้าให้บริษัทที่รัฐร่วมถือหุ้น

Photo : Shutterstock
การกวาดล้างอิทธิพลเหนือตลาดของบริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่แดนมังกรยังไม่จบสิ้น ล่าสุดรัฐบาลจีนสั่งให้ Alipay แยกโปรดักส์สินเชื่อรายย่อย Huabei และ Jiebei มาเป็นแอปฯ เอกเทศ และต้องโอนดาต้าผู้ใช้ทั้งหมดไปอยู่ภายใต้บริษัท JV แห่งใหม่ ซึ่งจะมีรัฐบาลเข้าไปถือหุ้นด้วย

สำนักข่าว Financial Times (FT) รายงานวันนี้ (13 ก.ย. 2021) ว่า รัฐบาลจีนมีคำสั่งให้ Alipay ภายใต้เครือ Ant Group แยกโปรดักส์สินเชื่อ Huabei และ Jiebei ออกเป็นแอปพลิเคชันเอกเทศ จากแต่เดิมทั้งสองโปรดักส์นี้จะเชื่อมโยงข้อมูลอยู่ภายในแอปฯ Alipay

รวมถึง Ant Group จะต้องโอนถ่ายดาต้าลูกค้าทั้งหมดที่ใช้ในการคิดคำนวณ “เครดิตสกอร์” ไปให้บริษัท JV แห่งใหม่ด้วย

FT รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า บริษัท JV ดังกล่าวจะมีรัฐบาลถือหุ้นด้วยส่วนหนึ่ง ตรงกันกับการรายงานของ Reuters ก่อนหน้านี้ว่า บริษัทดังกล่าวจะถือหุ้นโดย Ant Group และบริษัท Zhejian Tourism Investment Group เจ้าละ 35% แต่จะเป็นบริษัทที่มีรัฐถือหุ้นด้วย

โปรดักส์ Huabei นั้นมีลักษณะคล้ายกับบัตรเครดิตธนาคาร คือลูกค้าสามารถขอเครดิตไว้ใช้จ่ายในลักษณะนี้ได้ผ่านแอปฯ Alipay ส่วนโปรดักส์ Jiebei นั้นเป็นสินเชื่อรายย่อยระยะสั้นที่ขอได้ในแอปฯ Alipay เช่นกัน วงเงินที่ให้ไม่เกิน 50,000 หยวน (ประมาณ 250,000 บาท)

คำสั่งของรัฐที่ให้แยกผลิตภัณฑ์สินเชื่อออกไปจาก Alipay เป็นผลตามมาจากการตั้งต้นกวาดล้างระบบผูกขาดของบรรดาบริษัทเทคฯ และพยายามขันน็อตป้องกันความปลอดภัยของดาต้าประชาชนจีนให้มากขึ้น

ดูเหมือนว่าอาณาจักร Alibaba จะได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากที่สุด รัฐบาลจีนสั่งการให้บริษัทปรับโครงสร้าง แยกโปรดักส์บางตัวออกจากแอปฯ หลัก และเคยสั่งปรับ 18,230 ล้านหยวน (ประมาณ 92,800 ล้านบาท) ข้อหามีอำนาจผูกขาดเหนือตลาด

CNBC รายงานว่า Alibaba ซึ่งเทรดอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง ราคาร่วงลง 4% หลังมีข่าว Alipay ถูกบีบให้แยกผลิตภัณฑ์สินเชื่อออกไป ทั้งนี้ ตั้งแต่เปิดปี 2021 มา หุ้นของ Alibaba ร่วงลงไป 27% แล้ว

สำนักข่าว FT ยังย้ำด้วยว่า Ant Group จะไม่ใช่ผู้ให้บริการสินเชื่อเจ้าเดียวของจีนที่จะถูกรัฐบาลเข้าไปปรับโครงสร้างให้เหมาะสมกับกฎต่อต้านระบบผูกขาด …ดังนั้น หลังจากนี้กลุ่มบริษัทเทคฯ ด้านการเงินทั้งหมดของจีนคงต้องเตรียมรับแรงกระแทกกันอีกยาว

Source