สื่อแฉ ‘Facebook’ ศึกษาผลด้านลบของ ‘Instagram’ ต่อวัยรุ่นกว่า 3 ปีแต่ไม่เปิดเผย

ตามรายงานของ Wall Street Journal (WSJ) รายงานว่า ‘Facebook’ ได้ทำการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับผลกระทบของ Instagram ที่มีต่อผู้ใช้วัยหนุ่มสาวหลายล้านคนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี แต่ยังไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยผลการศึกษาดังกล่าวพบว่า พบว่า ‘Instagram’ กำลังเป็นอันตรายต่อวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้หญิง และอาจสามารถนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้

ในปี 2555 Facebook ได้เข้าซื้อ Instagram ด้วยเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อขยายฐานผู้ใช้วัยรุ่น เนื่องจากมีผู้ใช้อายุน้อยเริ่มใช้ Facebook น้อยลงเรื่อย ๆ โดยกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่น คือ กุญแจสู่ความสำเร็จของ Instagram เนื่องจากผู้ใช้กว่า 40% มีอายุ 22 ปีหรือน้อยกว่า โดยปัจจุบัน วัยรุ่นชาวอเมริกันกว่า 22 ล้านคนใช้งาน Instagram ในแต่ละวัน ขณะที่วัยรุ่นที่ใช้งาน Facebook แค่ 5 ล้านคน

แต่ด้วยความที่ Instagram มีวัฒนธรรมในการ โพสต์เฉพาะรูปภาพและช่วงเวลาที่ดีที่สุดเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้ต้องการสร้างความสมบูรณ์แบบ โดยนักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาเหล่านี้มีเฉพาะใน Instagram เนื่องจากแพลตฟอร์มเน้นหนักไปที่ไลฟ์สไตล์และรูปร่างหน้าตา ซึ่งหมายความว่า “ใน Instagram มีการเปรียบเทียบทางสังคม

เอกสารภายในของ Facebook แสดงให้เห็นว่าความล้มเหลวของบริษัทในการปกป้องเด็กบน Instagram โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง และมันก็เกิดขึ้นหลายปีแล้ว โดย 32% ของวัยรุ่นหญิงกล่าวว่า Instagram ทำให้เขารู้สึกแย่เกี่ยวกับร่างกายของพวกเขา และมีรายงานว่า Facebook ยังพบว่า 14% ของวัยรุ่นชายในสหรัฐอเมริกามองว่า Instagram ทำให้พวกเขารู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้น

The Journal อ้างถึงการศึกษาภายในของ Facebook ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยตรวจสอบว่า Instagram มีผลกระทบต่อ ฐานผู้ใช้อายุน้อย อย่างไรบ้าง โดยพบว่าวัยรุ่นหญิงได้รับอันตรายจาก Instagram มากที่สุด โดยกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่นชาวอังกฤษที่มีความความคิด ฆ่าตัวตาย มีจำนวน 13% และ 6% ของผู้ใช้ชาวอเมริกัน

ตามรายงานของ Journal ผู้บริหารระดับสูงของ Facebook ได้ทบทวนงานวิจัยนี้แล้ว ขณะที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอกล่าวในการไต่สวนของรัฐสภาเมื่อเดือนมีนาคม เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบเขาเกี่ยวกับเด็กและสุขภาพจิต ว่า “การวิจัยที่เราได้เห็นคือการใช้แอปโซเชียลเพื่อเชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ อาจมีประโยชน์ด้านสุขภาพจิตที่ดี”

อย่างไรก็ตาม แม้ Instagram จะมีแผนที่จะแก้ไข อาทิ การจะสร้าง Instagram เวอร์ชั่นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี แต่ WSJ มองว่า Facebook ได้พยายามเพียงเล็กน้อยในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และมีการเรียกร้องไปยัง Facebook ว่าควรจะพับแผนการสร้าง Instagram สำหรับเด็ก แต่เน้นไปที่มาตรการการปกป้องผู้ใช้วัยรุ่นบนแพลตฟอร์มแทน

ด้าน Karina Newton หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Instagram ได้ตอบกลับรายงานดังกล่าวและกล่าวว่า บริษัทกำลังค้นคว้าวิธีที่จะดึงให้ผู้ใช้ไม่ หมกมุ่นอยู่กับโพสต์ Instagram บางประเภท

เรากำลังสำรวจวิธีที่กระตุ้นให้พวกเขาดูหัวข้อต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เจอแต่คอนเทนต์ที่บันทอนจิตใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเราหวังว่าคอนเทนต์ดี ๆ จะช่วยชี้นำผู้คนไปสู่เนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจและยกระดับพวกเขา”

wsj / aljazeera / forbes / CNBC