‘ผ่อนทองผ่านไลน์’ CLICK2GOLD น้องใหม่จากค่ายซิงเกอร์-ออโรร่า จับนิวเจนสายฟรีแลนซ์

ทางเลือกการลงทุนยุคโควิดกับ ‘CLICK2GOLD’ ผ่อนทองผ่านเเพลตฟอร์มไลน์ นานสูงสุด 24 เดือน มุ่งจับตลาดนิวเจนสายฟรีแลนซ์ยูทูบเบอร์อินฟูลฯขยายช่องทางออนไลน์ หาลูกค้าใหม่ต่อยอดฐานเก่าซิงเกอร์ ตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อรวมโตเเตะหมื่นล้านปีนี้

CLICK2GOLD เปิดตัวมาด้วยสโลเเกนผ่อนทองสะดวก รับทองสบายเป็นบริการใหม่ล่าสุดจากเอสจี แคปปิตอลบริษัทในเครือซิงเกอร์ ที่ร่วมมือกับออโรร่าเจ้าของธุรกิจค้าทองคำและเครื่องประดับเพชรรายใหญ่ เปิดให้บริการบนแพลตฟอร์มไลน์ (LINE)

ไม่มีเงินก้อน เลือก ‘ผ่อนทอง’ ช่วงโควิด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ‘ทองรูปพรรณ’ เป็นสินค้าที่กลุ่มลูกค้าทั่วไปต้องการ เพราะเป็นเครื่องประดับที่คนไทยนิยมซื้อไว้เพื่อสวมใส่ ควบคู่กับเป็นการเก็บออมทรัพย์สินและการลงทุน

กิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด บริษัทในเครือซิงเกอร์ (SINGER) กล่าวว่า ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อเป็นเวลานาน ก็มีส่วนทำให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการเก็บออมและการลงทุน เพื่อรับความเสี่ยงที่คาดไม่ถึงกันมากขึ้น เเละหนึ่งในนั้นก็คือทองรูปพรรณที่เป็นทั้งเครื่องประดับ เก็งกำไรเเละเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันที

ด้านปัจจัยที่ส่งผลให้คนไทยหันมาผ่อนทองนั้น อนิพัทย์ ศรีรุ่งธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดบริษัทออโรร่า ดีไซน์ จำกัด อธิบายไว้ว่า

หลักๆ มาจากราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เเละการซื้อทองคำด้วยเงินสดที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ๆ นั้นไม่สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวที่ผู้บริโภคต้องรัดเข็มขัด คนส่วนใหญ่จึงเลือกผ่อนชำระมากกว่า มองหาการวางแผนทางการเงินที่ยืดหยุ่น ปรับ เพิ่ม ลด วงเงินในการจ่ายค่าสินค้าได้

มีน้อยจ่ายน้อย ช่วงไหนมีมากก็จะจ่ายมากขึ้นได้ เเละวิธีการผ่อนยังช่วยลดความเสี่ยงด้านราคาทองในแต่ละช่วงเวลาได้

การที่ลูกค้าสามารถซื้อทองได้ง่ายขึ้นแม้มีรายได้น้อย หรือไม่มีเงินก้อน เลือกผ่อนทองได้ตามกำลังที่เหมาะสม เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายช่องทางออนไลน์ของบริษัท เพราะช่องทางขายดังกล่าวสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตลอดเวลา ใช้งานสะดวก รวดเร็ว เพียงมีบัตรประชาชนใบเดียว ก็สามารถเลือกผ่อนทองตามขนาดและระยะเวลาการผ่อนชำระที่เหมาะสมและยืดหยุ่น ผ่านช่องทาง LINE Official: SINGERCONNECT

โดยการเปิดตัว CLICK2GOLD ผ่านเเอปพลิเคชันไลน์นั้น ก็นับเป็นการปรับบริการเพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็ใช้ไลน์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอยู่เเล้ว

ทั้งนี้ จากรายงาน Global Digital Report 2021 ของ We Are Social และ Hootsuite ระบุว่า มีคนไทยมากถึง 50 ล้านคนเป็นผู้ใช้งานไลน์ เเละด้วยวิกฤตโควิด-19 ก็เป็นปัจจัยเร่งให้คนไทยกว่า 69% เข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งคนไทยนิยมช้อปปิ้งออนไลน์ติดอันดับ 4 ของโลกเลยทีเดียว

จับใจนิวเจนสาย ‘ฟรีเเลนซ์’ 

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ CLICK2GOLD นั้น จะครอบคลุมผู้บริโภคทุกระดับ ทั้งลูกค้าปัจจุบันของซิงเกอร์ ซึ่งประกอบอาชีพ ค้าขาย เกษตรกร ลูกจ้างรายวัน และผู้ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ปัจจุบันมีมากกว่าหนึ่งล้านราย

รวมไปถึงกลุ่มนิวเจนเนอเรชันที่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ นักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนคนรุ่นใหม่ประกอบอาชีพบนออนไลน์ เช่น ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ฯลฯ

โดยช่องว่างโอกาสธุรกิจที่จะเจาะตลาดกลุ่มนี้ได้ คือ ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้ไม่สม่ำเสมอ ไม่สามารถเข้าสู่ระบบสินเชื่อทั่วไป ไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนสินค้าอื่นๆ หรือไม่มีใบรับรองเงินเดือน เเต่ในขณะเดียวกันคนกลุ่มนี้เอง ก็เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการจัดสรรเงินเพื่อผ่อนชำระสินค้าได้เป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถเป็นเจ้าของทองคำ สำหรับเป็นเครื่องประดับ การเก็บออมรวมทั้งเป็นการลงทุนได้ง่ายขึ้น

ดันพอร์ตสินเชื่อซิงเกอร์โตรวมหมื่นล้าน 

บริการ CLICK2GOLD จะให้บริการ ผ่อนทองขั้นต่ำ 450 บาทต่อเดือน โดยสามารถเลือกผ่อนชำระได้นานตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึงสูงสุด 24 เดือน โดยตั้งเป้ามีผู้ใช้บริการจำนวน 10,000 ราย คิดเป็นพอร์ตสินเชื่อจำนวน 100 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการของเอสจี แคปปิตอลในเครือซิงเกอร์นั้น มีเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยปีละ 50% และในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีพอร์ตสินเชื่อจำนวน 8,569 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 29.8% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2563 โดยพอร์ตหลักเป็นพอร์ตสินเชื่อรถทำเงิน (C4C) 4,636 ล้านบาท ส่วนพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อ (Hire purchase) อยู่ที่ 3,933 ล้านบาท

การเปิดให้บริการเช่าซื้อใหม่ในกลุ่มทองคำ’ จึงเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ก้าวสู่ยุคใหม่ธุรกิจสินเชื่อซิงเกอร์โดยในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ามีพอร์ตสินเชื่อรวมทุกกลุ่มเเตะ 10,000 ล้านบาท