Jetts Fitness แก้เกม บุกตลาด B2B รับเทรนด์ Corporate wellness

ตลาดฟิตเนสเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤต COVID-19 ต้องปิดให้บริการก่อนใครเพื่อน อีกทั้งไม่ได้รับเงินเยียวยา แต่อีกแง่หนึ่งก็เป็นธุรกิจที่เชื่อว่าจะยังคงเติบโต เพราะผู้คนหันมาดูแลสุขภาพสร้างภูมิต้านทานมากขึ้น โดย Jetts Fitness ได้ทำการแก้เกมด้วยการบุกตลาด B2B หรือตลาดองค์กรมากขึ้น จับกระแส Corporate Wellness ที่องค์กรดูแลพนักงานให้มีสุขภาพดี

Corporate Wellness มาแรง องค์กรดูแลสุขภาพพนักงาน

เทรนด์การดูแลสุขภาพเริ่มเห็นได้ชัดมา 4-5 ปีแล้ว เริ่มจากอาหารการกินทั้งหลาย ที่เริ่มมีสูตรหวานน้อย ลดเค็ม หรือสูตรไม่มีน้ำตาล เพื่อเอาใจคนที่ดูแลสถขภาพอย่างจริงจัง รวมถึงเทรนด์การออกกำลังกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน เซิร์ฟสเก็ต

รวมไปถึงฟิตเนสที่เป็นธุรกิจดาวรุ่งมาโดยตลอด มีทั้งผู้เล่นรายใหญ่ตบเท้าเข้ามาทำตลาด แถมยังมีผู้เล่นรายย่อยที่เปิดตามชุมชน เรียกว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด

แม้ในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่เริ่มจากปีที่แล้ว ทำให้ฟิตเนสได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่เชื่อว่าหลังจากที่จะเปิดให้บริการได้นั้น ดีมานด์ความต้องการจะกลับมา แถมอาจจะมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น รวมถึงเทรนด์ที่มาแรงอย่างมากก็คือ Corporate Wellness องค์กรใหญ่ๆ เริ่มดูแลสุขภาพพนักงาน

Jetts Fitness (เจ็ทส์ ฟิตเนส) เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นใหญ่ในตลาดฟิตเนสก็ได้โฟกัสที่เทรนด์นี้ และจับตลาด B2B มากขึ้น เพื่อตอบรับกับความต้องการของตลาด อีกทั้งยังได้ขยายฐานลูกค้ามากขึ้นด้วย

เดน แคนท์เวล กรรมการผู้จัดการเจ็ทส์ ฟิตเนส ประเทศไทย เริ่มเล่าว่า

“เทรนด์สุขภาพขององค์กรมีมาสักระยะหนึ่งแล้วไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมฟิตเนสโดยทั่วไปประมาณ10-20% ของสมาชิกทั้งหมดเป็นสมาชิกแบบองค์กร แนวโน้มในปัจจุบันกำลังพัฒนาปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่นๆ”

ล่าสุด Jetts Fitness ได้ร่วมมือกับ JLL หรือ บริษัท โจนส์แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการสร้างสุขภาวะให้พนักงาน ยิ่งในสถาการณ์ปัจจุบันมีการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work from Home เป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีการออกแบบการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์สถานการณ์ในปัจจุบันด้วย

ความร่วมมือกับ JLL มีทั้งรูปแบบ การให้ส่วนลดสำหรับสมาชิกแบบองค์กร และออกแบบคลาสให้ตรงกับความต้องการของพนักงาน เช่น คลาส Office Syndrome ที่ให้ความรู้และการรับมือกับโรคออฟฟิศซินโดรม เป็นการยกระดับความพึงพอใจของพนักงานอีกด้วย

ทางด้าน ไมเคิล แกลนซี กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“จากจุดยืนของ JLL ในช่วง COVID-19 นอกจากการดำเนินธุรกิจในแง่องค์กรการเข้าใจพนักงาน และคำนึงถึงสุขภาพของพนักงานยังเป็นหนึ่งในเทรนด์สำคัญต่อไปในอนาคตเราต้องการดูแลพนักงานให้มีรอยยิ้มจากการมีสุขภาพที่ดีทั้งทางร่างกาย และจิตใจ เรายังมีโปรแกรมอีกมากมายก้าวไปข้างหน้าเพื่อสนับสนุนสุขภาวะของพนักงานของเรา”

บุกตลาด B2B มากขึ้น

Jetts Fitness จับตลาดองค์กรตั้งแต่ปี 2561 นับตั้งแต่เปิดตัวในประเทศไทย ตลาดนี้เป็นอีกหนึ่งตลาดที่สำคัญจากสัดส่วน10-20% ของรายได้ทั้งหมด มีการเพิ่มทีมงานสำหรับลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ โดยเป้าหมายหลักคือ การเข้าถึงบริษัทต่างๆ เพื่อนำเสนอบริการ สิ่งอำนวยความสะดวก และข้อเสนอต่างๆ

โปรแกรมสำหรับองค์กรมีข้อเสนอมากมาย อย่างแรกคือ ส่วนลดสำหรับองค์กรซึ่ง สำหรับองค์กรขนาดเล็กเพียง 10 คนขึ้นไป ก็สามารถมอบส่วนลดในเรทขององค์กรได้แล้วเพราะเป้าหมายหลัก คือ การส่งเสริมให้ทุกคนได้บรรลุเป้าหมายในการออกกำลังกาย

Photo : Shutterstock

“สำหรับราคาของเราจริงๆ แล้วอยู่ในเรตที่จับต้องได้ เลยคิดว่าไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ ซึ่งสำหรับองค์กรแล้วสิ่งที่พวกเขาต้องการทราบคือ ข้อหนึ่ง เจ็ทส์ ฟิตเนสจะทำให้พนักงานของพวกเขามีความสุข และมีสุขภาพดีขึ้น ลดวันลาป่วยลง รวมถึงอยากมาทำงานได้อย่างไร ข้อสอง เจ็ทส์ ฟิตเนสจะช่วยให้พนักงานของเขาบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพ และการออกกำลังกายในระยะยาวได้อย่างไร เพราะคิดว่าสำหรับองค์กรที่ก้าวหน้าและพัฒนาแล้วนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่จะรักษาพนักงานไว้ได้

การทำให้พนักงานอยากมาทำงาน รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีมและองค์กรที่ประสบความสำเร็จจะใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ นั่นคือประเด็นทั้งหมดที่เราเคยพูดถึงมาก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นคลาสเกี่ยวสุขภาพ หรืออื่นๆ”

ปัจจุบัน Jetts Fitness มีลูกค้าองค์กรประมาณ 200 แห่ง โดย 20 อันดับแรกของลูกค้าองค์กร มักจะมีส่วนร่วมระหว่างกันมากขึ้น และจะมีกลุ่มคนที่สนใจในฟิตเนสอยู่แล้ว ซึ่งมองหาสถานที่ที่เดินทางสะดวก หรือตอบโจทย์การออกกำลังกายหรือเป็นที่รวมคนสนใจเรื่องฟิตเนสเหมือนกัน

ในการขยายตลาดลูกค้าองค์กร ปัจจุบันมีสัดส่วนจะอยู่ประมาณ 10-20% ของฐานสมาชิกทั้งหมด ตอนนี้เจ็ทส์ฟิตเนสมีสมาชิกจำนวน 30,000 คน หรือกว่า 3,000คน เป็นสมาชิกองค์กร จำนวนสมาชิกขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ตั้ง เช่น เดอะ ปาร์ค อาคารสำนักงานมีสัดส่วนของลูกค้าองค์กรสูงกว่าเมื่อเทียบกับสถานที่อื่นๆ

หลังคลายล็อก ดีมานด์จะกลับมาพุ่ง

แม้ในช่วงล็อกดาวน์ ธุรกิจฟิตเนสจะเป็นธุรกิจที่ต้องถูกปิดในอันดับต้นๆ และเปิดให้บริการในอันดับท้ายๆ อยู่เสมอ อีกทั้งมาตรการการเยียวยา การช่วยเหลือจากรัฐบาลก็ยังคลุมเครือ แต่เดนมีการประเมิณว่า หลังจากคลายล็อกดาวน์ และสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ ดีมานด์ความต้องการของฟิตเนสจะเพิ่มสูงขึ้น เพราะคนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

“ผมคิดว่า COVID-19 ทำให้เราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ และการมีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์มีผลต่อภูมิคุ้มกัน นอกจากจะต้องรักษาสุขภาพเป็นพื้นฐาน ผมว่าสุขภาพดี และแข็งแรง สองอย่างนี้ควรมาพร้อมกัน ขณะที่ภาพรวมในประเทศไทย ผมมองว่าคลับขนาดเล็ก หรือคลับระดับท้องถิ่นต้องเจอกับความท้าทายจากวิกฤตครั้งนี้แน่นอน

สิ่งที่เราเห็นตัวอย่างจากประเทศจีนหลังจากกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง พบว่า กว่า 50%ของกิจการฟิตเนสต้องปิดตัวลง ดังนั้นเราจะเห็นผู้เล่นตัวเล็กๆ พบเจอช่วงเวลาที่ยากลำบาก จำนวนคลับอาจลดลง เราอาจมีโอกาสเห็นผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆ พยายามเข้ามาใช้พื้นที่เหล่านั้นแทนบางส่วนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และต้องติดตามสถานการณ์ในอุตสาหกรรมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และในปีต่อๆ ไปว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป”

ธุรกิจฟิตเนสของประเทศไทยได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก โดยมีผู้ประกอบการหลักประมาณ 3 ใน 4 รายเป็นกลุ่มแบรนด์ขนาดใหญ่ และกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กอีกจำนวนหนึ่ง

ปัจจุบัน Jetts Fitness มี 37 สาขาทั่วประเทศ มีเพียง 2 แห่งที่เปิดให้บริการได้ในช่วงล็อกดาวน์ จึงค่อนข้างเป็นเรื่องท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมทั้งผู้ประกอบการขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ สาขากรุงเทพฯ ปิดมาระยะหนึ่งแล้ว หวังว่าเราจะได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กันในเดือนตุลาคม

“หากคุณถอยมามองไปในระดับโลก เมื่อสิ่งต่างๆ ถูกปิดลงระยะเวลาหนึ่ง แน่นอนว่ามันคือความท้าทายที่แต่ละธุรกิจต้องเผชิญ เมื่อธุรกิจกลับมาเปิดอีกครั้ง หลายธุรกิจอย่างฟิตเนส ที่มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมสูง ผู้คนต้องการกลับไปสร้างพลังบวกให้กับชีวิตอีกครั้งก็กลับมาเติบโตขึ้นอย่างมาก ในออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา รวมถึงยุโรป ธุรกิจฟิตเนสสามารถกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ด้วยดีมานด์ที่ดีดกลับมา เราจึงตั้งตารอวันนั้นเมื่อสถานการณ์ในประเทศไทยคลี่คลาย”

ยังจับโลเคชั่น CBD

แม้ในช่วงล็อกดาวน์ ทำให้ธุรกจิที่อยู่ในศูนย์การค้า เช่น ร้านอาหาร ธนาคาร ร้านค้าต่างๆ ต้องปิดตัวลง ต้องมีการปรับตัวในการหาโลเคชั่นนอกศูนย์การค้ามากขึ้น เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง แต่ในมุมมองของ Jetts Fitness ยังคงเน้นทำเลในเมือง หรือใจกลางธุรกิจเช่นเดิม

“ในการลงทุนเรายังไม่เปลี่ยนจากความคิดเดิมมากนัก เรามีข้อกำหนดที่ค่อนข้างเข้มงวดเพื่อเตรียมการกลับมาเปิดให้บริการโดยปกติ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะย้ายสาขาออกจากพื้นที่สำคัญย่านศูนย์กลางทางธุรกิจ (CBD) ถึงแม้จะมีการปิดเมืองที่นานขึ้นเล็กน้อย ทำเลเหล่านี้เป็นยังสามารถทำกำไร และเป็นจุดที่มีการคืนทุนที่เร็วกว่าในพื้นที่อื่นๆ จึงพูดได้เลยว่าเราจะเติบโตต่อไปในประเทศไทย”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Jetts Fitness ได้ติดสปีดในการขยายสาขาอย่างเต็มที่ เพื่อเป้าหมายที่จะเปิดให้ครบ 100 สาขาให้ได้อย่างเร็วที่สุด ทำให้ในปีที่แล้วสามารถเปิดสาขาใหม่ได้ถึง 12 แห่ง หรือเปิดเดือนละ 1 แห่ง

แต่ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ อาจทำให้การประเมินเรื่องการลงทุนยากขึ้น ทำให้ต้องดูสถานการณ์ต่อไปว่าจะขยายเพิ่มอีกกี่สาขา และขึ้นอยู่กับการตอบรับของผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

ฟินเนสควรได้เปิด

เมื่อถามเดนถึงประเด็นที่ว่า อยากฝากอะไรถึงทางรัฐบาลบ้างหรือไม่ เนื่องจากฟิตเนสเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมาตั้งแต่เริ่ม และไม่ได้รับการเยียวยา เดนมองว่าจริงๆ ฟิตเนสควรได้รับการเปิดให้บริการด้วยซ้ำ เพราะยิ่งทำให้สุขภาพจิตแย่ลง

“มุมมองระดับโลกสะท้อนให้เห็นว่ามีปัจจัยหลายประการที่ทำให้ฟิตเนสควรเปิดให้บริการได้ สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะเน้นย้ำ คือ จากสถิติพบว่า 42% ของพนักงานทั่วโลกมีสุขภาพจิตที่แย่ลงจากผลของ COVID-19 สำหรับผมนั่นถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็นประเด็นที่น่ากังวลที่ควรมีการพูดคุยกัน

ฟิตเนสนั้นมีประโยชน์มากมายสำหรับคนไทยทุกคนเมื่อเทียบกับผลกระทบด้านลบผมรู้สึกว่าฟิตเนสควรเปิดให้บริการได้ รวมถึงสวนสาธารณะ และสถานที่อื่นๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพและร่างกายที่สมบูรณ์ และแข็งแรง นั่นคือสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแต่กับสภาพร่างกายเท่านั้นแต่ยังหมายรวมถึงสภาพจิตใจอีกด้วย”

ปัจจุบัน Jetts Fitness มีสาขารวม 37แห่ง ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี โคราช พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต เพชรบุรี หัวหิน มีสมาชิกมากกว่า 30,000 คน

อายุเฉลี่ยของสมาชิกอยู่ระหว่าง 21-40 ปี แบ่งเป็นเพศหญิง 53% และชาย 47% วันที่มีสมาชิกเข้าใช้บริการมากที่สุดคือ วันจันทร์-ศุกร์ สาขาที่คึกคักที่สุดคือ เดอะสตรีทรัชดา และวันนิมมาน เชียงใหม่