อุลตร้าแมนก็ไม่รอด! ถูกจีนสั่งแบนเพราะเนื้อหา ‘รุนแรง’ เกินไป

ภาพจาก deviantart.com
ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทางการจีนได้เดินหน้าจัดระเบียบ ‘สื่อ’ โดยก่อนหน้านี้ก็มีการแบน ‘ดาราหน้าหวาน’ โดยหน่วยงานราชการจีนมองว่ากำลัง “เป็นภัยคุกคามต่อสังคม” นอกจากนี้ยังกำหนดเวลาการเล่นเกมของเยาวชนให้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงสัปดาห์ และล่าสุด ‘อุลตร้าแมน’ ก็ถูกแบนเพราะมีเนื้อหาที่รุนแรง

ซีรีส์ไลฟ์แอคชั่นของญี่ปุ่นเรื่อง ‘อุลตร้าแมน ทิก้า’ (Ultraman Tiga) ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่เด็กชาวจีนถูกลบออกจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของจีนหลายแห่ง อาทิ iQiyi, Tencent TV และ Youku โดยชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่คาดว่าว่าเกิดจาก “เนื้อหาที่มีความรุนแรงต่อเด็ก” จนหัวข้อ “อุลตร้าแมนทิก้าถูกถอดออก” ติดอันดับการค้นหาใน Weibo

ชาวเน็ตหลายคนเชื่อว่าการลบออกอาจเกิดจากการร้องเรียนของผู้ปกครองชาวจีนเกี่ยวกับเนื้อหาที่มีความรุนแรงในซีรีส์นี้ ในขณะที่คนอื่น ๆ คาดการณ์ว่าการเพิกถอนนั้นเกี่ยวข้องกับรายงานการสอบสวนที่ออกโดยคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำมณฑลเจียงซูก่อนหน้านี้

โดยเมื่อวันที่ 6 เมษายนของปีนี้ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของมณฑลเจียงซูได้ออกรายงานการสอบสวนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อนิเมชั่นที่อาจส่งผลต่อการเติบโตของผู้เยาว์ และอุลตร้าแมนทิก้าเป็นหนึ่งในการ์ตูน 21 เรื่องที่สำรวจ นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนอย่าง ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน’ (Detective Conan) อยู่ในรายชื่อเช่นกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติของจีน เรียกร้องให้รายการออนไลน์จัดทำ ‘ช่องพิเศษ’ เพื่อส่งเสริมเนื้อหาที่ดีต่อสุขภาพสำหรับเด็กและวัยรุ่น และต่อต้านการออกอากาศการ์ตูนที่มีความรุนแรง ฉากเลือด และภาพลามกอนาจาร

ทั้งนี้ การ์ตูนเกือบครึ่งในการสืบสวนนี้มีองค์ประกอบทางอาญาที่รุนแรงในระดับต่าง ๆ อาทิ อุลตร้าแมนทิก้าเกี่ยวข้องกับแผนการที่รุนแรง เช่น การทุบตีด้วยอาวุธ การข่มขู่หลายคน การลอบวางเพลิงและการระเบิด นอกจากนี้ ในบรรดาการ์ตูน 21 เรื่องที่ถูกสอบสวน มี 123 ฉากที่เกี่ยวข้องกับความมืด และความสยดสยอง

“ถึงเวลาแล้วที่จะควบคุมฉากที่ไม่เป็นระเบียบและรุนแรงในการ์ตูนสำหรับเด็ก การ์ตูนมีโครงเรื่องรุนแรงมากเกินไป และลูกชายของฉันกำลังเลียนแบบบางเรื่อง” ชาวเน็ตซึ่งเป็นพ่อแม่ของเด็กอายุ 4 ขวบกล่าว

ขณะที่ชาวเน็ตบางคนระบุว่า ผิดหวังกับการแบนอุลตร้าแมน “ฉันโตมากับการดูอุลตร้าแมนทิก้า ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีมาก มันสามารถสอนเด็ก ๆ ให้ปกป้องผู้อ่อนแอและเป็นคนใจดี”

สำหรับอุลตร้าแมนทีก้าเป็นผลงานของ Tsuburaya Productions Co. ซึ่งตั้งอยู่ในโตเกียว โดยมีผลงานการผลิตซีรีส์อุลตร้าแมนและภาคต่อมากกว่า 40 เรื่อง และหลายรายการได้ออกอากาศในกว่า 100 ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา จีน ไต้หวัน ไทย และรัสเซีย

Source