‘เจฟฟ์ เบโซส’ ประเดิมเข้าลงทุนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอาเซียน ผ่าน ‘Ula’ สตาร์ทอัพอินโดฯ

เจฟฟ์ เบโซสมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก ผู้ก่อตั้ง Amazon ประเดิมเข้าลงทุนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในตลาดอาเซียน ผ่านการระดมทุน Series B ของ ‘Ula’ สตาร์ทอัพสัญชาติอินโดนีเซีย

โดยการระดมทุนในรอบ Series B ครั้งนี้ Ula มีผู้ลงทุนรายใหญ่ให้การสนับสนุนอย่าง Prosus Ventures, Tencent และ B Capital เเละ เจฟฟ์ เบโซส

Ula เปิดตัวในปี 2020 เป็นเเพลตฟอร์มที่นำเสนอโซลูชันให้กับผู้ค้าปลีกรายย่อยโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเพิ่มรายได้ ขยายธุรกิจเเละบริการไปในอินโดนีเซีย เเละประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน 

พร้อมให้บริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง หรือ Buy-now-pay-later ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เสนอสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนให้โดยใช้ดาต้า รวมถึงการช่วยสร้างห่วงโซ่อุปทาน จัดการสินค้าคงคลัง และโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ ปัจจุบันมีผู้ค้าในเเพลตฟอร์มกว่า 70,000 ราย และจำหน่ายผลิตภัณฑ์กว่า 6,000 รายการ

ที่ผ่านมา Ula สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซของอินโดนีเซีย ระดมทุนได้กว่า 30 ล้านดอลลาร์ และดึงดูดนักลงทุนที่มีชื่อเสียงได้จำนวนมากนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว เเละตอนนี้ได้รับเงินทุนจากบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ที่เพิ่งประกาศหลังลงจากตำแหน่งแม่ทัพ Amazon เพื่อหันไปทุ่มในธุรกิจอวกาศ Blue Origin

ความสนใจของเบโซส ใน Ula ซึ่งดำเนินการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2B นั้น มีความเชื่อมโยงกับการที่ Amazon ยังเข้าเจาะตลาดประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ไม่มากนัก

ขณะที่ Ula ยังมีผู้บริหารมือดี เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Nipun Mehra ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารของ Flipkart ในอินเดียและอดีตหุ้นส่วนที่ Sequoia Capital India พร้อมด้วย Alan Wong ที่เคยทำงานกับ Amazon เเละ Derry Sakti อดีตผู้บริหารของ P&G ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคในอินโดนีเซีย และ Riky Tenggara ที่เคยทำงานกับ Lazada และ aCommerce

นับเป็นอีกสตาร์ทอัพด้านอีคอมเมิร์ซที่กำลังจะเป็นดาวรุ่งในอาเซียน

 

ที่มา : techcrunch , dealstreetasia