“ดองกิ” ตั้งเป้าปักธงทุกมุมเมืองกทม. ลุ้นดัมพ์ราคา ถ้าขยายครบ 5 สาขา

ร้านค้าขวัญใจแฟนคลับญี่ปุ่น “ดองกิ” กางแผนขยายสาขาให้ไทยให้ครบทุกมุมเมืองในกรุงเทพฯ โดยจับโซนทั้งใจกลางเมือง และนอกเมือง เพื่อเข้าถึงคนไทยให้มากที่สุด ล่าสุดได้เปิดตัวสาขาที่ 3 ที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ จับโซนกรุงเทพฯ ตะวันออก ผู้บริหารเผยว่า มีสิทธิ์ได้ดัมพ์ราคาสินค้าลงอีก ถ้าขยายสาขาครบ 5 แห่ง เนื่องจากสเกลในการนำเข้าสินค้าใหญ่มากพอ

บุกชานเมืองเป็นครั้งแรก!

เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนคลับประเทศญี่ปุ่น แล้วได้เดินทางไปเยือนอยู่บ่อยครั้ง ต้องคุ้นเคยกับร้าน “ดองกิ” เป็นแน่ เนื่องจากเป็นแหล่งละลายทรัพย์ชั้นดีสำหรับคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขายสินค้าทุกประเภทตั้งแต่ของกิน ของใช้ เครื่องสำอาง สินค้าแบรนด์เนม อีกทั้งยังเป็นร้านที่นักท่องเที่ยวสามารถคืนภาษีได้อีกด้วย

ร้านดองกิได้เริ่มบุกตลาดประเทศไทยเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมานี่เอง ตอนนั้นสร้างเสียงฮือฮาอย่างมาก เพราะร้านขวัญใจของหลายๆ คนได้มาอยู่ใกล้บ้านแล้ว เป็นความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ดองกิ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จํากัด และบริษัท สหพัฒนะ อินเตอร์โฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน)

donki

ใช้ชื่อว่า “ดอง ดอง ดองกิ” เปิดสาขาแรกที่ทองหล่อ หลังจากนั้นเมื่อปี 2563 ได้ขยายสาขาที่ 2 ที่ศูนย์การค้าเดอะมาร์เก็ต ย่านราชประสงค์ และล่าสุดได้เปิดสาขาที่ 3 ที่ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ถือเป็นการขยายออกนอกเมืองเป็นครั้งแรก หลังจาก 2 สาขาปักหลักใจกลางเมือง

โยซูเกะ ชิมานุกิ ประธานกรรมการบริษัท ดองกิ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“สำหรับดอง ดอง ดองกิ สาขาที่ 3 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ถือได้ว่าเป็นการเปิดสาขาในแถบชานเมืองเป็นครั้งแรกของเรา โดยมีจุดเด่นที่แตกต่างจากสาขาอื่นๆ คือ อาหารญี่ปุ่นที่ทานง่ายอร่อย และมีโซนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณแบบญี่ปุ่นที่มีให้เลือกมากมาย ซึ่งในฐานะที่เราเป็นร้านขายสินค้าเฉพาะทางแบรนด์ญี่ปุ่นเราไม่เพียงคำนึงถึงแค่ความอร่อย ความปลอดภัย และสุขภาพ แต่ยังมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนดอง ดอง ดองกิ สาขาซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ให้เป็นร้านค้าที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ในชีวิตประจำวัน”

ที่สาขาซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์นั้น มีพื้นที่กว่า 2,147 ตารางเมตร แบ่งสินค้าออกเป็นประเภทต่างๆ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร, อาหารสด (ผัก ผลไม้ ปลา เนื้อสัตว์ อาหารพร้อมทาน), เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, เครื่องสำอาง, สินค้าเบ็ดเตล็ด, อุปกรณ์กีฬา, ของเล่น และนันทนาการ, อาหารสัตว์ และอื่นๆ รวมมากกว่า 30,000 ชนิด ภายใต้คอนเซปต์ Japan Specialty Store

พร้อมจัดโซนกิจกรรม และแนะนำสินค้า เช่น ชุดปรุงอาหารญี่ปุ่นสำเร็จรูปแบบง่ายๆ (Meal Kit) เซตซูชิเทมากิซึ่งวางขายที่ดองดองดองกิในประเทศไทยเป็นครั้งแรก รวมถึงสร้างครัวร้อนในธีม “ตะลุยชิมทั่วเกาะญี่ปุ่น” เพื่อนำเสนอเมนูสไตล์ร้านอาหารริมถนนที่มีทั่วทุกมุมของญี่ปุ่น ซึ่งสามารถนั่งทานบริเวณนั้นได้เลย อาทิ ยากิโซบะแบบฉบับเมืองโยโกเตะ, โอเด้งสไตล์คันไซ และไคเซนนกเคะโมริ (ข้าวปลาดิบหน้าล้นจากฮอกไกโด) เป็นต้น

มีการเพิ่มเมนูอาหารพร้อมทานที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่นหุงสดใหม่ภายในร้าน เช่น โอนิกินิซูชิ หรือคร็อกเก้ต่างๆ และยังมีด้วยเชฟที่มาปรุงอาหารกันตรงหน้า ช่วยเพิ่มกลิ่นอายราวกับว่ากำลังท่องเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น และพิเศษกับโซน Cosmetic DONKI ที่รวบรวมแบรนด์ผลิตภัณฑ์สกินแคร์แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นภายใต้การดูแลของทีมพนักงานส่งเสริมการขายที่มีความรู้เฉพาะทางมาคอยแนะนำจุดเด่นและวิธีใช้ของแต่ละผลิตภัณฑ์อีกด้วย

และเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการเปิดเป็นร้านเฉพาะ “คิวามินามะโชคุปัง” สำหรับ Hokkaido Milk Kiwami Bread ขนมปังปอนด์สุดพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมของดองกิที่ฮิตมากอันดับต้นๆ ในญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทย สามารถเลือกนั่งรับประทานในบริเวณพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ภายในร้าน หรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้เช่นกัน

จับทุกมุมเมือง ไม่กระจุกแค่กลางเมือง

การเปิดสาขาที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์นั้น ถือเป็นยุทธศาสตร์ในการบุกรอบนอกเมือง จับลูกค้าทางกรุงเทพฯ ตะวันออก ได้แก่ โซนศรีนครินทร์ พัฒนาการ บางกะปิ ประเวศ โซนนี้ถือว่ามีกลุ่มผู้พักอาศัยเยอะ ครอบครัวอยู่เยอะ

อีกทั้งยังเป็นการกระจายความเสี่ยง เนื่องจาก 2 สาขาแรกของดองกิอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว พนักงานออฟฟิศ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา รวมถึงหลายคนทำงานอยู่บ้าน จึงส่งผลกระทบต่อสาขานั้นๆ

donki

ทำให้แผนการขยายสาขาต่อไปในอนาคตจะเน้นทำเลในทุกโลเคชั่น ไม่ว่าจะเป็นใจกลางเมือง และรอบๆ เมือง มีความตั้งใจว่าจะขยายสาขาตามหัวมุมเมืองในกรุงเทพฯ ให้ครบ หวังเข้าถึงลูกค้าคนไทยให้ได้มากที่สุด

สำหรับในปีนี้ดองกิมีแผนเปิดสาขาที่ 4 ที่ศูนย์การค้า MBK ส่วนในปีหน้ายังอยู่ในช่วงดูพื้นที่ และดูสถานการณ์ก่อน

ดัมพ์ราคาลงแน่ ถ้ามีครบ 5 สาขา

ความท้าทายของดองกิ ประเทศไทยในปัจจุบัน มีทั้งเรื่องราคา และการเปิดโซนใหม่ๆ ต้องบอกว่าเรื่องราคาก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าใครที่เป็นแฟนของดองกิจะทราบดีว่าจำหน่ายในราคาถูก แต่เมื่อมีการอิมพอร์ตมาที่ไทย ทำให้ต้องผ่านกระบวนการของ อย. และภาษี ทำให้ราคาสินค้าต้องบวกขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

โยซูเกะ บอกว่า ตอนนี้ที่ประเทศไทยราคาสูงกว่าที่ญี่ปุ่นเฉลี่ย 3 เท่า เพราะตอนนี้สาขายังมีจำนวนไม่เยอะ ทำให้การนำเข้าสินค้าได้น้อย ที่ญี่ปุ่นมีสินค้ารวมกว่า 60,000-70,000 รายการ ที่ไทยมีสินค้าเพียงแค่หมื่นกว่าๆ รายการเท่านั้น สเกลยังเล็กอยู่ มองว่าถ้าในประเทศไทยมีสาขาครบ 5 แห่งเมื่อไหร่ จะทำราคาให้กดลงมาได้อีก เพราะมีสเกลในการนำเข้าสินค้าได้มากขึ้น  

donki

สำหรับที่สาขาซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ มีการตั้งเป้าคนเข้าใช้บริการในวันธรรมดาวันละ 1,000-1,300 บิล ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์วันละ 2,000-3,000 บิล มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,000 บาท

กลุ่มสินค้าขายดี ได้แก่ ซูชิ, ขนม, อาหารพร้อมทาน และซอสเครื่องปรุง

ส่วนคำถามที่ว่า มีโอกาสหรือไม่ที่ในประเทศไทยจะได้เห็นอาณาจักรดองกิหลายๆ ชั้นเหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะมีแลนด์มาร์กอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวสำคัญอยู่เสมอ โยซูเกะบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีแผนนั้น เพราะพฤติกรรมคนไทยไม่ชอบเดินขึ้นลงศูนย์การค้า และมองว่าอยากอยู่ในศูนย์การค้าก่อน มีแม็กเน็ตหลายเจ้าช่วยดึงลูกค้า ยังไม่เปิดโมเดลสแตนด์อโลน