“ดร.ยุ้ย” คำนวณ “BTS ยกเลิกตั๋วเดือน” ทำค่าเดินทางแพงขึ้นสูงสุด 130%

ดร.ยุ้ย-เกษรา แห่งเสนาฯ คำนวณค่าเดินทางคนกรุงหลัง “BTS ยกเลิกตั๋วเดือน” บางคนต้องจ่ายแพงขึ้นสูงสุด 130% ระยะยาวส่งผลกับการตัดสินใจเลือกทำเลอยู่อาศัย กลับมาเลือกคอนโดฯ เล็กใกล้กลางเมือง

“ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลกับตลาดคอนโดมิเนียมในอนาคตคือการ “ยกเลิกโปรโมชัน 30 วัน” หรือ “ตั๋วเดือน” ของ รถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ประกาศเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 จะทำให้คนบ้านไกลมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

โดยดร.เกษรารวบรวมข้อมูลว่า รอบปีงบประมาณ 2563-64 บีทีเอสมีผู้โดยสารที่ใช้บัตรรายเดือนและจะได้รับผลกระทบจากการยกเลิกนี้ 40.6 ล้านเที่ยวคน (คิดเป็นสัดส่วน 32.5% ของเที่ยวเดินทางทั้งหมด) แบ่งเป็นบัตรบุคคลทั่วไป 36.2 ล้านเที่ยวคน และนักเรียน 4.37 ล้านเที่ยวคน

ตารางคำนวณภาระค่าโดยสารที่เพิ่มขึ้นเมื่อ BTS ยกเลิกตั๋วเดือน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ เมื่อยกเลิกโปรโมชันไปแล้ว จะทำให้เงินในมูลค่าเดียวกันที่เคยจ่ายให้กับตั๋วเดือนสามารถเดินทางได้ระยะสั้นลง สำหรับตั๋วเดือนของบุคคลทั่วไปจะทำให้เดินทางได้เพียง 2 ใน 3 ของที่เดินทางได้เดิม เท่ากับค่าใช้จ่ายแพงขึ้น 40-70% หากจะเดินทางในระยะเดิม และถ้าเป็นตั๋วนักเรียนนักศึกษา ค่าใช้จ่ายจะแพงขึ้นถึง 80-130%

ปัจจัยนี้จะเข้ามาเปลี่ยนมุมมองใหม่อีกครั้ง จากก่อนหน้านี้หลังเผชิญสถานการณ์ COVID-19 วงการดีเวลอปเปอร์เคยมีการอภิปรายกันว่า สภาวะการ Work From Home ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน จะทำให้ตลาดคอนโดฯ เปลี่ยนหรือไม่ โดยมองกันว่าผู้ซื้ออาจยอมย้ายไปอยู่คอนโดฯ ที่ไกลขึ้น เพื่อให้ได้ห้องที่ใหญ่ขึ้น เป็นการพลิกโฉมตลาดคอนโดฯ จากที่เคยหดไซซ์เล็กลงมาตลอด

ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางเข้าส่วนต่อขยายในปัจจุบัน

“แต่เมื่อระยะทางไกลสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อ BTS ยกเลิกตั๋วเดือนไปแล้ว คนที่บ้านไกลจะยิ่งได้รับผลกระทบสูง ยิ่งอยู่ในโซนส่วนต่อขยายยิ่งต้องจ่ายเพิ่ม ต่อไปอาจจะไม่ใช่คิดว่าอยู่สถานีไหนก็ได้เพราะมีบีทีเอสแล้วเดินทางไปได้หมด แต่คนต้องกลับมาคิดเหมือนเก่าว่า การมีบ้านใกล้งานคือวิธีที่ประหยัดที่สุด” ดร.เกษรากล่าว

กลับกลายเป็นว่า สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ขอบเขตที่ยังอยู่ในระยะที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้คืออยู่ในโซนที่ยังไม่ถูกเก็บค่าแรกเข้าโซนส่วนต่อขยายเพิ่ม ได้แก่ไม่เกินสถานีหมอชิต วงเวียนใหญ่ และอ่อนนุช แต่นั่นต้องแลกมาด้วยการอยู่ในห้องชุดขนาดเล็กเพื่อให้ราคาต่อยูนิตต่ำลงเช่นที่เคยเป็นมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม