ยูนิลีเวอร์ Branded Content ทั่วโลก

“ยูนิลีเวอร์” บริษัทสินค้าอุปโภครายใหญ่ของโลก มีสินค้ากว่า 400 แบรนด์ ใน 14 กลุ่มผลิตภัณฑ์ และจำหน่ายมากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก ในแต่ละวันมีคนใช้สินค้าของบริษัทนี้กว่า 2,000 ล้านคน ได้ตอบรับกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกและผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว นับเป็นองค์กรแรกๆที่ก้าวเข้าสู่โลกแห่ง Branded Content ด้วยมิติที่สลับซับซ้อนมากขึ้น

โดฟ นับเป็นแบรนด์แรกๆ ของยูนิลีเวอร์ที่ทำ Branded Content อย่างจริงจัง มีทุกสเกลตั้งแต่เล็กถึงใหญ่ ทำให้ช่วง 5 ปีหลังมานี้ Branded Content กลายเป็นกลยุทธ์การใช้สื่อของยูนิลีเวอร์ถูกนำไปใช้ทั่วโลก (ดูกราฟิกประกอบ) พื่อให้ผู้บริโภคเกิดประสบการณ์ที่ดีต่อแบรนด์ Brand Engagement ไม่ใช่แค่เป็นลูกค้า แต่เป็นผู้บริโภคที่รักแบรนด์และพร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆ กับแบรนด์ไปยังเพื่อนฝูง พี่น้อง

คอนเทนต์ประเภทนี้ของยูนิลีเวอร์ยึด “ความบันเทิง” เป็นหลัก และต้องเป็นคอนเทนต์ระดับพรีเมียมเท่านั้น ขณะที่ Execution เป็นเรื่องสำคัญรองลงมา ทำให้คอนเทนต์เด็ดๆ ระดับโลกหลายรายการถูกยูนิลีเวอร์กวาดซื้อลิขสิทธิ์

Branded Content ในรูปแบบ Branded Drama ดูจะเป็นเรื่องขึ้นชื่อของยูนิลีเวอร์ นับตั้งแต่ความสำเร็จของ Ugly Betty เวอร์ชั่นจีน ที่หลังจากออกฉายเพียงเดือนเดียว ยอดขายของโดฟก็เพิ่มขึ้น 2 เท่า จากการใส่เนื้อหาที่เป็น Branded Content เข้าไปเฉลี่ย 3,100 วินาทีต่อซีซั่น และแบรนด์มีการรับรู้เพิ่มขึ้น 75%

จากนั้นซีรี่ส์ดังทั่วโลกต่างได้รับการคาดหมายว่าจะเดินรอยตามความสำเร็จดังกล่าว ด้วยการขายลิขสิทธิ์ให้กับแบรนด์ใหญ่แบรนด์ดัง ขณะเดียวกันการพัฒนาคอนเทนต์ขึ้นมาเองก็มีมากขึ้น เพราะหลังจากนั้นยูนิลีเวอร์ก็เลือกที่จะสร้างซีรี่ส์โปรโมตแบรนด์เคลียร์ขึ้นมาภายใต้ชื่อ Unbeatable

ด้วยนวัตกรรมด้านการสื่อสารการตลาดของยูนิลีเวอร์ โดยเฉพาะกับ Branded Content ทำให้เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา ยูนิลีเวอร์ได้รับรางวัล Marketer of the Year at the Cannes Lions International Advertising Festival (หากรวมรางวัลอื่นๆ ที่แบรนด์ของยูนิลีเวอร์ทั่วโลกได้จากเวทีนี้ก็เฉียด 200 รางวัล)

ทุกวันนี้ รายการ Branded Content เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ควบคู่ไปกับการมีสปอตโฆษณาออกอากาศในรายการดัง

แม้ยูนิลีเวอร์จะก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 91 (อายุอานามของบริษัทหลังก่อตั้งอย่างเป็นทางการ) แต่ยังดูกระชุ่มกระชวย และไม่มีวี่แววว่ากำลังจะลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด

เส้นทางยูนิลีเวอร์กับ Branded Content

ยูนิลีเวอร์ใช้ Branded Content หลากรูปแบบ หลายวิทยายุทธมาก ทั้งแบบซีรี่ส์ ออนไลน์ (Branded Online Entertainment ในรูปแบบของละคร หรือเรียกเก๋ๆ ว่า Soap Opera 2.0) ซีรี่ส์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ และ Talent Show มาดูกันว่ายูนิลีเวอร์ปล่อยหมัดเด็ดที่ไหนบ้าง

2549 แอ๊กซ์ กับซีรี่ส์เรื่อง City Hunters ออกอากาศทั่วอเมริกาใต้
2550 ยูนิลีเวอร์ เวียดนาม ซื้อลิขสิทธิ์รายการ American Idol นำเสนอภายใต้ชื่อ Vietnam Idol เพื่อโปรโมตแบรนด์เคลียร์ พ่วงด้วยลิปตัน
2551 ยูนิลีเวอร์ จีน โปรโมตโดฟ ผ่าน Ugly Betty เวอร์ชั่นจีน (Ugly Wudi) เพื่อถ่ายทอดเมสเสจของแบรนด์ที่ว่า “Real Beauty” ที่ไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตาแบบไหนก็สามารถสวยได้ ไปยังกลุ่มผู้หญิงอายุ 20-35 ปี ออกอากาศในHunan Satellite Television ช่องบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในจีน และมีคนดูซีรี่ส์นี้ 73 ล้านคน และได้รับ Best Use of Content จากเวที Valencia Festival of Media Awards
2552 ยูนิลีเวอร์ สหรัฐอเมริกา เปิดตัว Branded Content ในรูปแบบดิจิทัล ตั้งแต่ปี 2552 กับซีรี่ส์ออนไลน์เรื่อง ‘In the Motherhood’ เพื่อโปรโมตแบรนด์แชมพู Suaveและประสบความสำเร็จมาก จนกระทั่งนำไปสร้างออกอากาศเป็นซีรี่ส์ทางช่อง ABC
2553 ยูนิลีเวอร์ จีน ส่งเคลียร์ ทำซีรี่ส์ Unbeatable เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน รักโรแมนติก และการเมืองในออฟฟิศ การล้วงความลับ ชิงไหวชิงพริบของพีอาร์คู่แข่ง เป็น Branded Drama ที่มาแรง ออกอากาศใน 6 ช่อง และในวิดีโอไซต์ อีก 6 แห่ง
2554 ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง เปิดตัว Thailand’s Got Talent ซีซั่นแรกในไทย ในรูปแบบของ AFP