‘จีน’ จะเริ่มฉีดวัคซีนในเด็ก ‘3 ขวบ’ หลังเจอการระบาดระลอกใหม่

หลังจากสกัดการระบาดของ COVID-19 จนเป็นศูนย์ไปได้ไม่นาน ล่าสุด จีนก็เจอการแพร่ระบาดขนาดเล็กในมณฑลกานซู, เขตปกครองตนเองมองโกเลีย ทำให้ผู้อยู่อาศัยในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ภายในบ้าน และต้องปิดสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งในมณฑลกานซูทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ล่าสุด ได้มีแผนที่จะฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 3-11 ปีอีกด้วย

ที่ผ่านมา ประชากรชาวจีน 76% ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว และทางการยังคงนโยบายที่ไม่ยอมให้มีการแพร่ระบาด ดังนั้น จึงมีแผนที่จะฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 3 ขวบ ในอย่างน้อย 5 มณฑลของจีน โดยมาตรการดังกล่าวทำให้จีนกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่เริ่มให้วัคซีนแก่เด็กที่อายุน้อย อาทิ คิวบาได้เริ่มให้วัคซีนกับเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี สหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรปอนุญาตให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 12 ปี และตอนนี้ สหรัฐฯ กำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี

สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 3-11 ปีนี้ จีนยังคงอนุมัติวัคซีนสองชนิด คือ Sinopharm จากสถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพแห่งปักกิ่งและ Sinovac โดยที่ผ่านมา จีนเพิ่งฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ทั้งนี้ วัคซีนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดของจีนคือ Sinopharm และ Sinovac ได้แสดงให้เห็นประสิทธิภาพในการป้องกันโรคร้ายแรงและการแพร่เชื้อไวรัส โดยอ้างอิงจากข้อมูลสาธารณะ แต่การป้องกันสายพันธุ์เดลตา ยังไม่ได้รับคำตอบที่แน่ชัด แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะบอกว่าสามารถปกป้องได้ก็ตาม

ที่ผ่านมา จีนได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ การกักกัน และการทดสอบภาคบังคับสำหรับการค้นหาเชื้อไวรัสตลอดการระบาดใหญ่ และได้ขจัดกรณีการติดเชื้อในท้องถิ่นส่วนใหญ่ออกไป นอกจากนี้ ยังเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยรับวัคซีนแล้วทั้งสิ้น 1.07 พันล้านคน จากประชากร 1.4 พันล้านคน

วัคซีน covid-19

แม้ Sinopharm และ Sinovac จะมีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศและทั่วโลก แต่ผู้ปกครองบางคนก็ไม่มั่นใจเกี่ยวกับวัคซีน โดยอ้างข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณชนว่ามีประสิทธิภาพน้อยกว่า โดย หวัง ลู่ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองฝูโจว ทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยน กล่าวว่า เธอไม่ได้เร่งรีบเพื่อให้ลูกชายวัย 3 ขวบของเธอไปฉีดวัคซีน

“ฉันแค่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน ดังนั้นฉันจึงไม่ต้องการให้เขาฉีดวัคซีน อย่างน้อยที่สุด ฉันก็ไม่อยากเป็นคนแรก” หวางกล่าว

ขณะที่มีผู้ปกครองคนอื่น ๆ ไม่กังวล เนื่องจากมีคนถูกฉีดไปแล้วหลายคน โดย Wu Cong คุณแม่ของเด็กอายุ 7 ขวบกล่าวว่า โรงเรียนของลูกสาวในเซี่ยงไฮ้ยังไม่ได้แจ้งการฉีดวัคซีนใด ๆ ให้พวกเขาทราบ แต่คิดว่ามันไม่ต่างจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่มากนัก มีคนฉีดวัคซีนแล้วมากมาย เลยไม่ต้องกังวลอะไรมาก

Source