“ออสเตรเลีย” ปลดล็อกคนในประเทศขากลับบ้าน “ไม่ต้องกักตัว” เปิดน่านฟ้าเที่ยวต่างประเทศ

ออสเตรเลีย
(Photo : Shutterstock)
ไทยจะได้อานิสงส์หรือไม่? เมื่อ “ออสเตรเลีย” ปลดล็อกตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ ประชาชนชาวออสซี่ที่กลับจากต่างประเทศไม่ต้องกักตัว บินเที่ยวนอกไม่ต้องกังวลเรื่องขากลับ พร้อมเจรจาเปิด Travel Bubble กับสิงคโปร์

ออสเตรเลียประกาศนโยบายล่าสุด เปิดพรมแดนให้ประชาชนของตนสามารถเดินทางเข้า-ออกออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องกักตัว ไม่ว่าจะเป็นการกักตัวในโรงแรมหรือในบ้านก็ตาม รวมถึงประชาชนที่จะเดินทางออกต่างประเทศไม่จำเป็นต้องขออนุญาตรัฐก่อนอีกต่อไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021

แต่ขณะนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับชาวออสซี่ที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว นั่นคือ จะต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และจะต้องอาศัยอยู่ในรัฐวิคตอเรียและนิวเซาธ์เวลส์ (เมืองหลวงรัฐคือเมลเบิร์นและซิดนีย์) สำหรับรัฐอื่นๆ เช่น ควีนส์แลนด์ ยังต้องรอให้อัตราการฉีดวัคซีนของคนในรัฐสูงกว่านี้ก่อน จะมีการผ่อนคลายเป็นลำดับถัดไป

ส่วนผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงานและเรียนต่อในออสเตรเลียโดยไม่ต้องกักตัว ต้องรอฟังประกาศอีกครั้งหนึ่ง แต่รัฐบาลออสเตรเลียแย้มว่าจะผ่อนคลายให้ภายในสิ้นปีนี้

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

นอกจากนี้ ออสเตรเลียอยู่ระหว่างเจรจา Travel Bubble กับ “สิงคโปร์” ประชาชนสองประเทศสามารถเดินทางหากันได้โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งคาดว่าจะจบดีลได้เร็วๆ นี้ และเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2021

การประกาศนโยบายนี้ที่จริงไม่ได้มุ่งเน้นด้านการท่องเที่ยวเป็นหลัก ส่วนใหญ่รัฐเล็งประโยชน์ของโอกาสการได้พบเจอกันในครอบครัว เพราะมีสมาชิกครอบครัวออสซี่จำนวนมากที่ยังไม่ได้กลับเข้าประเทศมาพบหน้ากัน

อย่างไรก็ตาม ในลิสต์รายชื่อ 46 ประเทศความเสี่ยงต่ำที่สามารถเข้าสู่ประเทศไทยในพื้นที่ที่กำหนดโดยไม่ต้องกักตัวนั้น มีออสเตรเลียเป็นหนึ่งในรายชื่อด้วย และชาวออสซี่ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติสำคัญของไทย ในช่วงก่อนเกิดการระบาดของ COVID-19

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ไทยมีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเข้าประเทศ 767,000 คนเมื่อปี 2562

Source: BBC, Traveller, สำนักงานสถิติแห่งชาติ