“ยูดี ทาวน์” สร้างความต่างเปิด “โรงแรมหรู” กลางเมืองอุดร ต้อนรับทัวร์ไหว้พระ-ทำบุญ

บิ๊กเนมเมืองอุดร เจ้าของศูนย์การค้า “ยูดี ทาวน์” แตกไลน์ธุรกิจเปิด “โรงแรมหรู” HOTEL MOCO สไตล์โมเดิร์นโคโลเนียล พร้อมร้านอาหาร “พา” ที่จะเสิร์ฟมื้ออาหารอีสานแบบไฟน์ไดนิ่ง หวังเจาะกลุ่มเป้าหมาย “ทัวร์ธรรมะ” ไหว้พระ ทำบุญ ประเดิมเปิดตัวช่วงฤดูทอดกฐิน ลูกค้าจองเต็มตั้งแต่ศุกร์แรก

ไม่หวั่น COVID-19 กลุ่มทุนอีสานยังเดินหน้าพัฒนาโครงการต่อ ผ่านวิสัยทัศน์เจนสองของครอบครัว “ภาสกร วีรชาติยานุกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาทิพย์ 456 จำกัด ดูแลงานธุรกิจโรงแรมและศูนย์ประชุม และ “อภิชา วีรชาติยานุกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ดูแลธุรกิจศูนย์การค้า “ยูดี ทาวน์” และธุรกิจร้านอาหาร

ล่าสุดกลุ่มยูดีทาวน์ใช้งบลงทุน 500 ล้านบาทเปิดธุรกิจใหม่ “โรงแรม HOTEL MOCO” บนพื้นที่ 2 ไร่ บริเวณเดียวกับยูดี ทาวน์ ออกแบบเป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นโคโลเนียลสูง 7 ชั้น ห้องพัก 68 ห้อง โดยวางตำแหน่งทางการตลาดเป็นโรงแรมระดับพรีเมียมบูทีค 4 ดาว ราคาห้องพักเริ่มต้น 3,500 บาทต่อคืน

(ซ้าย) “อภิชา วีรชาติยานุกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด และ (ขวา) “ภาสกร วีรชาติยานุกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาทิพย์ 456 จำกัด

ภาสกรกล่าวว่า จุดขายของโรงแรมนี้จะเน้นด้านการออกแบบที่แตกต่างจากที่เคยมีในอุดรธานี สถาปัตยกรรมมีความทันสมัย ใช้เอกลักษณ์ลายวัสดุพื้นถิ่น เช่น ลายผ้า อุปกรณ์ทอผ้า เข้ามาประยุกต์ และใช้งานบริการที่มีมาตรฐาน ซึ่งทางบริษัทจะบริหารโรงแรมด้วยตนเอง ไม่ได้ใช้ระบบเชนโรงแรม

นอกจากนี้ ในโรงแรมจะมี ร้านอาหาร “พา” (Par) บริการ คำว่า พา มาจากภาษาอีสานแปลว่า “สำรับ” ร้านจะเสิร์ฟอาหารตั้งแต่เช้าจนถึงมื้อเย็นซึ่งจะเป็นมื้อพิเศษ มีเมนูชวนลิ้มลอง (testing menu) เป็นอาหารอีสานที่นำเสนอในรูปแบบไฟน์ไดนิ่ง ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลและภูมิปัญญาการทำอาหารแบบท้องถิ่น จัดเป็นสำรับแบบ “พาข้าวที่บ้านเฮา…สู่สำรับข้าวของเฮาเอง”

สำหรับตลาดธุรกิจโรงแรมในอุดรธานี ภาสกรให้ข้อมูลว่ามีประมาณ 4,000 ห้อง จากโรงแรมเกือบ 40 แห่ง แต่โรงแรมที่มีระดับ 4 ดาวยังไม่มาก ที่มีคือโรงแรมเซ็นทาราและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ อุดรธานี ซึ่งราคาห้องพักจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-2,500 บาทต่อคืน

 

เจาะกลุ่ม “ทัวร์ธรรมะ” รอต้อนรับ “ชาวลาว”

ด้านอภิชากล่าวต่อว่า กลุ่มเป้าหมายที่เล็งเห็นโอกาสคือ “ทัวร์ธรรมะ” ไหว้พระ ทำบุญ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดสำคัญของอุดรธานี ปกติช่วงก่อน COVID-19 จะมีนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้ามามาก เพราะอุดรธานีมีวัดดัง เกจิอาจารย์ดังที่คนเคารพศรัทธาหลายท่าน หรือยกตัวอย่าง “เกาะคำชะโนด” หลังจากเริ่มเปิดให้เข้าหลัง COVID-19 คลี่คลายแต่ต้องจองคิวเข้าไป พบว่ามีคิวเต็มทุกวันจากความศรัทธา

“กลุ่มข้าราชการผู้ใหญ่หรือเซเลบคนดังจะชอบมาเที่ยวอุดรมาก ปกติจะมีคนรู้จักขอให้คุณพ่อช่วยจัดทริปทำบุญให้อยู่แล้ว จึงเห็นโอกาสตรงนี้” อภิชากล่าว

HOTEL MOCO

HOTEL MOCO จึงมีแพ็กเกจจัดทริปทำบุญไหว้พระให้ด้วย สามารถจัดให้ตามต้องการและขนาดทัวร์ หากต้องการถวายภัตตาหาร สามารถจัดอาหารจากร้านอาหาร “พา” ได้ พร้อมภาชนะสวยงามของทางโรงแรม

นอกจากสายธรรมะในไทยแล้ว พี่น้องชาวลาวก็เป็นเป้าหมายสำคัญ เนื่องจากปกติชาวลาวจะข้ามมาเที่ยวฝั่งไทยสม่ำเสมอ เพียงแต่ขณะนี้ยังต้องรอสถานการณ์ COVID-19 ก่อน “ถ้าลาวเปิดได้เมื่อไหร่ รับรองอุดรแตกแน่นอนค่ะ” อภิชากล่าว

โรงแรมเตรียมเปิดบริการ 4 พ.ย. นี้ ประเดิมวันหยุดสุดสัปดาห์แรก 5 พ.ย. 64 มีนักท่องเที่ยวจองเต็มเรียบร้อย เนื่องจากเป็นช่วงทอดกฐินทำให้มีทัวร์ทำบุญเข้ามาทันที

 

หวังรัฐเปิดตลาดอีเวนต์สนับสนุน MICE City

อีกหนึ่งธุรกิจของกลุ่มยูดีทาวน์คือ “มลฑาทิพย์ ฮอลล์” ซึ่งภาสกรกล่าวว่า เนื่องจากเพิ่งเปิดเมื่อปี 2562 ทำให้เผชิญกับ COVID-19 ทันที ช่วงแรกเคยจัดงานรับผู้ร่วมงาน 3,000-4,000 คนต่อวัน แต่ขณะนี้จากข้อจำกัดด้านสุขอนามัยทำให้จัดได้ไม่เกิน 50 คนต่ออีเวนต์

มลฑาทิพย์ ฮอลล์ จ.อุดรธานี

อภิชาเสริมว่า เนื่องจากประเทศไทยมีนโยบาย MICE City สนับสนุนศูนย์กลางการประชุม 10 จังหวัด และอุดรธานีเป็นหนึ่งในนั้น ขณะนี้จึงมีการผลักดันอยู่เพื่อให้กลุ่ม MICE ได้เปิดจัดอีเวนต์ขนาดไม่เกิน 500 คนได้ ซึ่งจะช่วยฟื้นธุรกิจกลุ่มนี้

ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวอย่าง “ยูดี ทาวน์” ทราฟฟิกเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาเป็น 50% ของช่วงปกติ และมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากลูกค้าเริ่มคลายความกังวล เริ่มนัดพบปะเพื่อนฝูงในร้านอาหาร และไฟลท์บินเข้าออกอุดรธานีทยอยกลับมาบริการ โดยคาดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน ไฟลท์บิน 52 เที่ยวต่อวันของอุดรธานีจะกลับมาทำการบินทั้งหมด ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น

ทั้งนี้ ช่วงที่มีการล็อกดาวน์รอบล่าสุด กลุ่มยูดี ทาวน์ได้ใช้งบลงทุน 30 ล้านบาทเพื่อรีโนเวตศูนย์การค้า และเพิ่มโซน ยูดี ทาวน์ ฟู้ด เซ็นเตอร์ ขึ้นมา เพื่อคงความเป็นแหล่งรวมร้านอาหารของอุดรธานีไว้