The Great Resignation: แรงงาน “อังกฤษ” เกือบ 1 ใน 4 วางแผนลาออกเพราะ “หมดไฟ”

แรงงาน อังกฤษ
(Photo : Shutterstock)
ไม่ใช่แค่ในสหรัฐฯ ที่เกิดกระแส ‘The Great Resignation’ แรงงานลาออกเปลี่ยนงานจำนวนมาก ใน “อังกฤษ” เองก็เช่นกัน โดยผลสำรวจพบว่าแรงงานเกือบ 1 ใน 4 วางแผนลาออกภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า สาเหตุจากตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นแล้ว และพนักงานเกิดอาการ ‘หมดไฟ’ ระหว่างทนทำงานในช่วงโรคระบาดหนัก

Randstad UK บริษัทจัดหางานในสหราชอาณาจักร ทำการสำรวจแรงงานกว่า 6,000 คน พบว่า แรงงาน 69% มีความมั่นใจที่จะเปลี่ยนงานใหม่ในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยในจำนวนนี้มี 24% ที่วางแผนจะเปลี่ยนงานภายใน 3-6 เดือน

บริษัทกล่าวว่า ปกติแล้วบริษัทจะคาดการณ์การเปลี่ยนงานในแต่ละปีเฉลี่ยเพียง 11% ของแรงงานทั้งหมด ตัวเลขจากการสำรวจนี้จึงสูงกว่าปกติอย่างมาก

การลาออกของพนักงานและต้องหาพนักงานใหม่เป็นต้นทุนต่อผู้ประกอบการ โดยอ้างอิงข้อมูลวิจัยจาก Oxford Economics พบว่า กว่าที่แรงงานมีฝีมือที่จ้างมาใหม่จะทำงานได้ประสิทธิภาพสูงสุด ต้องใช้เวลาถึง 28 สัปดาห์ หากคิดเป็นต้นทุนที่เสียไปในช่วงเปลี่ยนพนักงาน เท่ากับต้นทุน 25,200 ปอนด์ต่อพนักงานหนึ่งคน

บริษัทจัดหางานจึงแนะนำลูกค้าว่า ควรจะเริ่มมองนโยบายการเพิ่มเงินเดือนหรือเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์อื่นๆ เพื่อรั้งตัวพนักงานฝีมือดีให้อยู่กับองค์กรต่อไป

แรงงาน อังกฤษ
(Photo : Shutterstock)

วิคตอเรีย ชอร์ต ซีอีโอ Randstad UK กล่าวว่า พนักงานส่วนหนึ่งที่อยากหางานใหม่เป็นพนักงานที่ไม่มีความสุขกับตำแหน่งที่ทำระหว่างเกิดโรคระบาดขึ้น

ส่วนปัจจัยอื่นๆ คืออาการ “หมดไฟ” และโรคระบาดทำให้คนเราเริ่มเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับชีวิต การงาน และสิ่งที่ตัวเองต้องการจากทั้งสองอย่างนี้ ทำให้คนเริ่มถอยกลับไปคิดทบทวนถึงชีวิตตัวเองมากขึ้น COVID-19 ย้ำเตือนให้พวกเขารู้สึกว่า ชีวิตนั้นสั้นนัก

งานวิจัยนี้ยังพบด้วยว่า มีแรงงานเพียง 16% ที่กังวลกับการพยายามหางานใหม่ โดยเฉพาะแรงงานในภาคการผลิต ก่อสร้าง เทคโนโลยี และโลจิสติกส์ ซึ่งมั่นใจว่าพวกเขามีโอกาสหางานใหม่ได้แน่ๆ

ในบางอุตสาหกรรมของอังกฤษเริ่มจะขาดแคลนแรงงานแล้ว ทำให้บางบริษัทเริ่มมีสิทธิประโยชน์ใหม่ๆ ดึงดูดพนักงาน เช่น เซ็นสัญญารับโบนัส 10,000 ปอนด์เมื่อเข้าทำงาน แต่บางบริษัทก็ยังไม่ขยับตัว ยังไม่มีแผนเพิ่มเงินเดือนใดๆ

หลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย ตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นในอังกฤษจนพนักงานมั่นใจหากจะลาออกเปลี่ยนงาน บริษัทถึง 60% ประกาศว่าจะเริ่มดึงพนักงานที่เคยถูกจ้างออกในช่วงโรคระบาดกลับมาทำงานใหม่ทั้งหมด และมี 30% ที่จะดึงกลับมาเกินครึ่งหนึ่ง ซึ่งทำให้ตลาดแรงงานคึกคักมากในช่วงฤดูหนาวนี้ ข้อมูลจาก Lloyds Bank

Source