ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศรับต่างชาติ กลุ่มนักเรียน-ฝึกอบรม-ทำธุรกิจ เเต่นักท่องเที่ยวต้องรอก่อน

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมผ่อนปรนมาตรการ อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศได้ เพื่อทำธุรกิจระยะสั้น ศึกษาต่อเเละฝึกอบรมอาชีพ เเต่ยังไม่เปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวในรอบนี้

สำนักข่าว Nikkei Asia คาดว่า รัฐบาลจะประกาศมาตรการใหม่ดังกล่าวอย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ เเละจะเริ่มดำเนินการในเดือนพ..นี้

จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ลดลงอย่างมากทำให้ญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะค่อยๆผ่อนคลายข้อจำกัดในการเข้าประเทศสำหรับชาวต่างชาติ

โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 .. ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ลดมาตรการกักตัวจากเดิม 14 วัน เหลือ 10 วัน สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสของ Pfizer, Moderna เเละ AstraZeneca

เเละภายหลังการผ่อนปรนมาตรการที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ Nikkei รายงานว่า จะมีการลดมาตรการกักตัวให้เหลือเพียง 3 วัน จากปัจจุบัน 10 วัน สำหรับผู้เดินทางมาทำธุรกิจระยะสั้น รวมไปถึงชาวญี่ปุ่นที่เดินทางกลับจากการทำธุรกิจในต่างประเทศ

ญี่ปุ่นระงับการเข้าประเทศมาตั้งเเต่เดือนม.. หลังมีการเเพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์มากขึ้น เเละอนุญาตให้เพียงชาวต่างชาติที่มีสถานการณ์พิเศษอย่างคู่สมรสและบุตรของคนสัญชาติญี่ปุ่นเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้

ข้อมูล ณ วันที่ 1 .. ระบุว่า ชาวต่างชาติกว่า 370,000 คนไม่สามารถเดินทางมาญี่ปุ่นได้ เนื่องจากการควบคุมชายแดนที่เข้มงวด โดยประมาณ 70% เป็นผู้ฝึกงานด้านเทคนิคและนักเรียนต่างชาติ ภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และประมง ซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก 

ด้านโรงเรียนที่ไม่สามารถรับนักเรียนต่างชาติได้ ก็กำลังออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอนุญาตเปิดประเทศรับนักศึกษาโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม กระบวนการวัคซีนพาสปอร์ตที่ล่าช้า เเละการรุกตรวจโควิดที่จำกัด ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเปิดประเทศของญี่ปุ่นในช่วงสิ้นปีนี้ ผู้ประกอบการเผชิญความไม่เเน่นอน เเละไม่กล้าสต็อกของหรือจ้างงานเพิ่ม