ญี่ปุ่น เตรียมเปิดใช้ ‘วัคซีนพาสปอร์ต’ เเบบดิจิทัล ภายในเดือนธ.ค.นี้

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเปิดใช้งานวัคซีน พาสปอร์ตทางออนไลน์ ภายในเดือนธ..นี้ โดยเป็นหนึ่งในเเผนการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานภาครัฐ ให้เป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

Nikkei Asia รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นวางแผนจะใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบดิจิทัล ตั้งแต่กลางเดือนธ.. เป็นต้นไป ซึ่งจะใช้วิธีการสแกน QR code ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน เพื่อประมวลผลข้อมูลการฉีดวัคซีนของประชาชนเเต่ละบุคคล

โดยนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ และคณะรัฐมนตรี จะอนุมัติใช้ วัคซีนพาสปอร์ต อย่างเป็นทางการ หลังการประชุมโครงการส่งเสริมดิจิทัลในช่วงต้นสัปดาห์นี้

ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นและหน่วยงานเทศบาล ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนเป็น ‘เอกสารกระดาษ’ ซึ่งทำให้การใช้งานใบรับรองการฉีดวัคซีนเเบบดิจิทัลจะเน้นไปที่การเดินทางระหว่างประเทศเป็นหลัก มากกว่าการเดินทางภายในประเทศ

สำหรับโครงการวัคซีนพาสปอร์ตนี้ จะอยู่ภายใต้การดูแลของDigital Agency’ หน่วยงานใหม่ของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่เพิ่งถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 .. ที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงเเละเปลี่ยนเเปลงระบบการทำงานของท้องถิ่นและรัฐบาลกลางให้เป็นบริการดิจิทัล อย่างเช่น การนำระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เข้าสู่ระบบออนไลน์ ตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีซูงะ ได้ประกาศไว้เมื่อครั้งจะเข้ารับตำเเหน่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว นายกฯ ซูงะ ประกาศว่า เขาจะไม่ลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยเสรี (LDP) ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งเเสดงว่า เขาจะต้องลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีไปด้วย หลังจากทำงานมาได้ 1 ปีเท่านั้น ท่ามกลางคะแนนนิยมที่ตกต่ำเหลือไม่ถึง 30% ในวิกฤตโรคระบาดรุนเเรง เเละภารกิจจัดงานเเข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่สิ้นสุดลง

 

ที่มา : Nikkei Asia , CNA