ผลสำรวจ บริษัทใหญ่ของญี่ปุ่น กว่า 90% มองเชิงบวก เศรษฐกิจ ‘ฟื้นตัว-เติบโตได้’ ในปี 2022

Photo : Shutterstock
บริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นกว่า 90% มองเชิงบวกว่า เศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาขยายตัวได้ในปี 2022 เเละหวังว่าการระบาดของโควิด-19 จะบรรเทาลง เเต่ยังมีความเสี่ยงด้านการกระจายวัคซีนเเละไวรัสกลายพันธ์ุ

Kyodo News ทำการสำรวจความคิดเห็นของบริษัทรายใหญ่ของญี่ปุ่น 111 เเห่ง ซึ่งรวมไปถึง Toyota Motor และ Sony Group ในช่วงเดือนก..- ต้นเดือนส.. โดยญี่ปุ่นนับเป็นเเหล่งเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เเละจีน

จากผลสำรวจ พบว่า บริษัทต่างๆ ทั่วโลก มีเเนวโน้มที่จะร่วมมือกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดในสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐฯและจีน โดยมุ่งเน้นไปที่ซัพพลายเชนสำหรับชิปและแหล่งพลังงาน

บริษัทญี่ปุ่นกว่า 75% ประเมินว่าประเทศจะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ในระดับปานกลางในช่วงปีหน้า ตามมาด้วย 15% ที่มองว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวในปี 2022

ส่วนบริษัทอีก 5% คาดว่าสภาวะเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ตาม ไม่มีบริษัทใดเลยที่คาดว่าเศรษฐกิจจะปรับตัวลงหรือหดตัวลง

เมื่อการสำรวจเปิดให้สามารถเลือกตอบได้หลายข้อ พบว่า บริษัทญี่ปุ่นกว่า 93% คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ จากมีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 

ขณะที่ 83% มองว่าการฟื้นตัวจะมาจากบริโภคภาคเอกชน และ 72% มีความหวังจากการผ่อนคลายข้อจำกัดของมาตรการล็อกดาวน์ สำหรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

Photo : Shutterstock

เมื่อถามถึงสภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในปัจจุบัน พบว่า บริษัท 26% ประเมินว่า ยอดขายรายไตรมาสจะกลับสู่ระดับปกติ ก่อนเกิดโรคระบาดได้ ในปี 2022 และอีก 16% คาดว่าการฟื้นตัวจะเกิดขึ้นในปี 2023 หรือหลังจากนั้น

เเม้หลายบริษัทจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลก แต่บางบริษัทก็ดำเนินธุรกิจไปได้ด้วยดีโดย 16% ระบุว่า ยอดขายของพวกเขาฟื้นตัวแล้วกลับมาอยู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาด และอีก 5% บอกว่ายอดขายไม่ได้ลดลง

ด้านนักวิเคราะห์ มองว่า แม้ว่าบริษัทต่างๆ ในญี่ปุ่นจะมีมุมมองเชิงบวกแต่ก็ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ในอนาคต เนื่องจากการฉีดวัคซีนของรัฐบาลญี่ปุ่นยังดำเนินการอย่างล่าช้า รวมถึงความเสี่ยงของเชื้อไวรัสกลายพันธ์ุอย่างเดลตาที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ

โดยผู้ตอบแบบสำรวจ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า หากสถานการณ์โรคระบาดไม่ดีขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้ การฟื้นตัวของการบริโภคในภาคเอกชนอาจล่าช้า และห่วงโซ่อุปทานอาจหยุดชะงักได้

 

ที่มา : Kyodo News