“พีที” เปิดบริการ “ทักสั่งได้” ผ่านไลน์ สั่งเดลิเวอรี่จาก Max Mart ซื้อน้ำมันล่วงหน้าก่อนถึงปั๊ม

ปั๊ม “พีที” เสริมแกร่งงานบริการ เปิดตัวโซลูชัน “ทักสั่งได้” ผ่านไลน์ สามารถทักสั่งซื้อและชำระค่าน้ำมันล่วงหน้าเพื่อความรวดเร็ว ทักสั่งสินค้าเดลิเวอรี่จาก Max Mart ส่งฟรี 5 กม. ไม่มีขั้นต่ำ และทักสั่งซื้อเครื่องดื่มล่วงหน้าในร้านกาแฟพันธุ์ไทย แย้มปี 2565 พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชันธุรกิจ e-Money

ยุคนี้ต้องแข่งกันที่ความสะดวก! “พร้อมศักดิ์ จรัญญากรณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส จำกัด ในเครือพีทีจี เปิดเผยถึงโซลูชันใหม่ของเครือที่จะช่วยบริการลูกค้า ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป มีการชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสดมากขึ้น และใช้งานโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะแอปพลิเคชันไลน์สูงขึ้น

ทำให้บริษัทมีโซลูชัน “ทักสั่งได้” ผ่าน LINE Official ของพีที เริ่มแล้วตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา แบ่งเป็น 3 ฟังก์ชัน คือ

1.สั่งจองหรือซื้อน้ำมันล่วงหน้า จากนั้นรับ PIN เพื่อแสดงกับพนักงานที่สถานีบริการน้ำมัน สามารถชำระเงินล่วงหน้าได้เพื่อความรวดเร็ว ปัจจุบันทดลองบริการ 16 สาขาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลที่มีทราฟฟิกสูง เช่น สาขาศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก, สาขาถนนวิภาวดี

2.สั่งกาแฟพันธุ์ไทยล่วงหน้า ตอบสนองลูกค้ากลุ่ม Grab & Go ที่ไม่ต้องการรอคิวในร้านนาน โดยเฉพาะช่วง rush hour ยามเช้า เปิดบริการแล้ว 192 สาขา จากทั้งหมด 291 สาขาของกาแฟพันธุ์ไทย

ร้านกาแฟพันธุ์ไทย แบรนด์ของพีทีจี

3.สั่งซื้อสินค้าใน Max Mart จัดส่งแบบเดลิเวอรี่ จัดส่งฟรีในระยะ 5 กม.จากสาขา ไม่มีขั้นต่ำ บริการ 24 ชั่วโมง (หรือตามภาครัฐกำหนดหากพื้นที่นั้นๆ ยังมีเคอร์ฟิว) ส่งได้ทุกประเภทรวมถึงน้ำดื่มแพ็ก

บริการส่งเดลิเวอรี่เปิดแล้ว 62 สาขาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและหัวเมืองต่างจังหวัด มีเป้าหมายขยายเพิ่มเป็น 150 สาขาในเฟสต่อไป ทั้งนี้ ปัจจุบัน Max Mart มีประมาณ 300 สาขาทั่วไทย

Max Mart ร้านสะดวกซื้อของพีทีจี

“ลูกค้าที่ไม่สะดวกขับรถหรือยกของหนัก บริการนี้จะช่วยได้มาก หรือแม้กระทั่งร้านโชห่วยในชุมชน เราก็พบว่ามีความต้องการ เพราะช่วยให้เจ้าของร้านสะดวกขึ้น ไม่ต้องออกไปซื้อสินค้าเอง” พร้อมศักดิ์กล่าว

บริการนี้พีทีจีไม่ต้องลงทุนด้านยานพาหนะเพิ่ม เพราะแต่ละสาขาจะมีทั้งรถขนส่งขนาดใหญ่และรถมอเตอร์ไซค์ไว้พร้อม เป็นการใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้นจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว

“พร้อมศักดิ์ จรัญญากรณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส จำกัด ในเครือพีทีจี

ปัจจุบันพีทีมีปั๊มน้ำมัน 2,103 สาขาทั่วประเทศ มากที่สุดในไทย ด้านยอดขายเป็นเบอร์ 2 รองจาก ปตท. ส่วนสมาชิกบัตร PT Max Card มีทั้งหมด 16.1 ล้านราย เป็นระบบ CRM เบอร์ 2 รองจาก The1 และคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีสมาชิกแตะ 17 ล้านราย

ก่อนหน้านี้ เครือพีทีจีมีการ spin-off บริษัทลูกออกมาสองแห่ง ได้แก่ บริษัท แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส จำกัด เพื่อดูแลธุรกิจให้บริการเหล่านี้โดยเฉพาะ และอีกบริษัทคือ บริษัท แมกซ์การ์ด จำกัด ซึ่งจะทำธุรกิจบริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) พร้อมศักดิ์ระบุว่า ขณะนี้แมกซ์การ์ดได้รับใบอนุญาตการทำธุรกิจเรียบร้อยแล้ว แต่จะเป็นบริการด้านใดจะเปิดตัวอีกครั้งช่วงต้นปี 2565

ทั้งนี้ หลัง spin-off ธุรกิจเพื่อความคล่องตัวและความปลอดภัยในการรักษาดาต้าลูกค้า บริษัทได้แยกออฟฟิศจากเครือพีทีจีมาอยู่ที่ชั้น 35 ตึกซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์ รัชดาภิเษก ออกแบบสำนักงานใหม่ตอบรับเทรนด์คนทำงานยุคใหม่ มีที่นั่งแบบ hot-desk เลย์เอาต์เปิดโล่งไม่มีการกั้นคอก และเวลาเข้าออกงานยืดหยุ่นที่เลือกเองได้ สามารถทำงานจากบ้านได้ ต้อนรับไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัลของคนทำงาน