“ยูโทเปีย” ทุนอสังหาฯ ออสซี่ใน “ภูเก็ต” เปิดตัวเชนโรงแรม “UHG” รับจ้างบริหารแบบการันตียีลด์

บริษัท “ยูโทเปีย” ทุนอสังหาฯ จากออสเตรเลียที่ลงทุนในภูเก็ตมากว่า 5 ปี ล่าสุดแตกไลน์เปิดบริษัทเชนโรงแรม “UHG” เพื่อบริหารโครงการในเครือ และรับจ้างบริหารให้กับโครงการนอกเครือ โดยชูจุดขาย “การันตีผลตอบแทน” ให้กับพาร์ตเนอร์เจ้าของโรงแรม

“ฮาชิ ยิน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ยูโทเปีย คอร์ปอเรชัน” ประกาศแตกไลน์บริษัทในเครือ “ยูโทเปีย ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป” หรือ UHG ซึ่งจะก้าวเข้าสู่ธุรกิจบริหารโรงแรม เป็นเชนใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาด จ.ภูเก็ต

ฮาชิ ผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียนเอเชียน กล่าวถึงความเป็นมาของยูโทเปีย คอร์ปอเรชันว่า เกิดจากตนเองเคยเปิดบริษัทเอเย่นต์อสังหาริมทรัพย์เพื่อขายสินทรัพย์บนเกาะภูเก็ต แต่ปรากฏว่าเจ้าของโครงการทิ้งงานและไม่ส่งมอบให้ลูกค้า ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าจะเข้ามาทำธุรกิจนี้เอง

ในปี 2558 จึงก่อตั้งยูโทเปีย คอร์ปอเรชันขึ้น มุ่งเน้นพัฒนาโครงการเพื่อการลงทุน เป้าหมายลูกค้าต่างชาติ ปัจจุบันเปิดตัวแล้ว 10 โครงการ จำนวนรวม 2,000 ยูนิต มูลค่าการลงทุนรวม 8,000 ล้านบาท ราคาอสังหาฯ ครอบคลุมทุกกลุ่มตั้งแต่ 3-40 ล้านบาท โดยเปิดขายแล้ว 6 แห่งและทำยอดขายไปแล้ว 80% ส่งมอบแล้ว 10%

แผนที่อสังหาฯ ในมือยูโทเปีย คอร์ปอเรชัน

ที่ผ่านมายูโทเปียขายโครงการด้วยโมเดลคอนโดเทล การันตีผลตอบแทนให้ลูกค้า 6% ต่อปี ระยะเวลา 3 ปี โดยลูกค้าสามารถเลือกให้บริษัทบริหารการปล่อยเช่าให้หรือปล่อยเช่าเองก็ได้

ล่าสุด เพื่อต่อยอดการบริหารการปล่อยเช่าได้ดีและเป็นไลน์ธุรกิจใหม่ ยูโทเปียจึงเปิดบริษัทลูก “ยูโทเปีย ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป” (UHG) มาบริหารธุรกิจโรงแรม โดยจะนำมาบริหารโครงการในเครือที่กำลังก่อสร้าง เริ่มแห่งแรกที่โครงการ ยูโทเปีย เซ็นทรัล ทำเล 3 กม.จากเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ซึ่งจะเปิดบริการเดือนตุลาคม 2565

 

บริหารโรงแรมระดับกลางจนถึงอัลตร้าลักชัวรี

“นลินา สุรนัคครินทร์” ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารแบรนด์ของ UHG ซึ่งเคยผ่านงานบริหารแบรนด์ในกลุ่มลักชัวรีหลายบริษัท เช่น ไรมอนแลนด์, นาฬิกาเฟรเดอริก คองสตอง, แบรนด์วิสกี้ในกลุ่มดิอาจิโอ และเข้ามาร่วมงานกับ UHG เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ เธออธิบายถึงแผนงานของเครือ แบ่งแบรนด์โรงแรมที่จะพัฒนาออกเป็น 3 ระดับ (จะมีการประกาศชื่อแบรนด์ในภายหลัง) ดังนี้

  • Midscale Aparthotel เป็นส่วนผสมของโรงแรมกับอพาร์ตเมนต์ จับเทรนด์ของ Airbnb ที่ลูกค้าชื่นชอบความรู้สึกเป็นส่วนตัว เหมือนอยู่บ้าน เข้ากับบริการของโรงแรมที่ทำให้การเข้าพักง่ายและสะดวก งานดีไซน์ภายในจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเจาะเป้าหมาย “Workation” เหมาะกับการมาทำงานพร้อมกับการท่องเที่ยว และสามารถพักระยะยาวได้ จะเปิดแบรนด์นี้ในโครงการ ยูโทเปีย เซ็นทรัล บริการจริงเดือนตุลาคม 2565
  • Upscale Lifestyle Hotel and Resort โรงแรมระดับบน ตอบโจทย์ชีวิตที่ต้องการการพักผ่อน มีสุขภาพที่ดีทั้งกายใจ (Retreat) แต่ขณะเดียวกันก็มีไลฟ์สไตล์ความบันเทิงด้วย
  • Ultra-Luxury Hotel โรงแรมระดับอัลตร้าลักชัวรีเจาะกลุ่มมหาเศรษฐี เปิดตัวแห่งแรก ณ โครงการ “Bay of Icons” ทำเลอ่าวปอ โดยจะมีความร่วมมือกับแบรนด์ระดับโลก 2 แบรนด์ ที่ประกาศความร่วมมือแล้วคือ “Tonino Lamborghini” อีกแบรนด์หนึ่งจะเป็นแบรนด์แฟชั่นระดับโลก เตรียมเปิดตัวปีหน้า
Tonino Lamborghini บูทิคโฮเทลส่วนหนึ่งในโครงการ Bay of Icons อ่าวปอ

“โครงการ Bay of Icons อ่าวปอจะเป็นมิกซ์ยูสคอมเพล็กซ์ นอกจากโรงแรมแล้วจะมีบีชคลับและความบันเทิง ลองนึกภาพภูเก็ตที่จะมีเรือยอชต์มาจอดเรียงรายกันอีกครั้งหลังการท่องเที่ยวฟื้น” นลินากล่าว

“เรามองว่าภูเก็ตยังไม่มีจุดแลนด์มาร์กจริงๆ สำหรับกลุ่มอัลตราลักชัวรี ไม่เหมือนกับสิงคโปร์ที่มีเซ็นโตซ่า ฮ่องกงมีเดอะพีค หรือลอสแอนเจลิสมีฮอลลีวูด เราต้องการปั้นให้ Bay of Icons เป็นแลนด์มาร์กของ จ.ภูเก็ต” ฮาชิกล่าว

หลังจากนี้ โครงการคอนโดมิเนียมที่จะปรับเป็นโรงแรม จะมีการรีดีไซน์ตกแต่งภายในให้ตรงกับคาแร็กเตอร์ของแบรนด์แต่ละระดับ และจะดำเนินการขอใบอนุญาตเป็นโรงแรมอย่างถูกต้อง

 

รับจ้างบริหารแบบ “การันตียีลด์”

ฮาชิกล่าวต่อว่า ธุรกิจใหม่อย่าง UHG จะรับจ้างบริหารให้กับโรงแรมอื่นนอกเครือด้วย โดยรับตั้งแต่เป็นที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการจนถึงการใช้แบรนด์เข้าบริหารหลังโครงการสร้างเสร็จ ปัจจุบันมีดีเวลอปเปอร์โครงการขนาดเล็กระดับบูทิคโฮเทลสนใจเข้ามาเจรจาบ้างแล้ว

(จากซ้าย) “อีโว ทสเวตคอฟ” ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ UHG, “นลินา สุรนัคครินทร์” ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารแบรนด์ของ UHG, “ฮาชิ ยิน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูโทเปีย คอร์ปอเรชัน และ “เพรซี่ หวง” ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนาธุรกิจ UHG

นลินาอธิบายว่า ไฮไลต์ของเชนในเครือ UHG คือ จะมีการ “การันตีผลตอบแทน” ให้ด้วย จากปกติในวงการนี้ เชนโรงแรมอื่นๆ ไม่มีการการันตีให้ รวมถึงจะมีความยืดหยุ่นกว่าในแง่การทำสัญญา เช่น สามารถทำสัญญาระยะสั้นเพียง 5 ปี จากปกติเชนอื่นๆ จะรับขั้นต่ำประมาณ 10-15 ปี และยืดหยุ่นด้านมาตรฐานและสไตล์ของโรงแรม

“ปกติเชนโรงแรมอื่นๆ ถ้าจ้างมาบริหารจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเยอะมาก เช่น ค่าธรรมเนียมการบริหาร ค่าธรรมเนียมการตลาด แต่ไม่เคยมีใครกล้าการันตีผลตอบแทนให้เลย” ฮาชิกล่าว ทั้งนี้ ผลตอบแทนจะเป็นเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับการเจรจาเป็นรายโครงการ

 

ตลาดจีนยังแข็งแรง รัสเซีย-อังกฤษกำลังมา

ด้านสภาวะตลาดในช่วงที่การท่องเที่ยวซบเซา ฮาชิกล่าวว่า ในแง่ของลูกค้าลงทุนอสังหาฯ ยังมีดีมานด์อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทสามารถปิดการขายอสังหาฯ ได้ 132 ยูนิตในช่วงที่เกิดโรคระบาด COVID-19 ขึ้น เนื่องจากมีเอเย่นต์พาร์ตเนอร์ในหลายประเทศ เช่น จีน อังกฤษ

“เมื่อ 5 ปีก่อนที่ผมเริ่มขายโครงการแรก 80% ของผู้ซื้อมาจากออสเตรเลีย รัสเซีย และยุโรป แต่ 3 ปีก่อน 80% กลายเป็นชาวจีน ส่วนหลังจาก COVID-19 มองว่าตลาดจีนจะยังแข็งแรงอยู่ โดยเรามีออฟฟิศประจำที่ปักกิ่งและมีพาร์ตเนอร์เอเย่นต์ช่วยขาย แต่เรากำลังกระจายความเสี่ยงให้มากขึ้น มองว่าตลาดที่จะมาแรงคือรัสเซียซึ่งฟื้นตัวจากปัญหาค่าเงินอ่อนตัวแล้ว และอังกฤษซึ่งเรามีพาร์ตเนอร์เอเย่นต์แล้ว รวมถึงตลาดประเทศไทยที่เราจะประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น” ฮาชิกล่าว

ตัวอย่างโครงการที่ก่อนหน้านี้เริ่มเปิดบริการเป็นคอนโดเทลแล้ว : ยูโทเปีย ในหาน และ ยูโทเปีย ลอฟต์

ส่วนลูกค้านักท่องเที่ยวที่จะเป็นเป้าหมายของธุรกิจโรงแรม มองว่าช่วงคริสต์มาสถึงปีใหม่ปีนี้ ยอดจองโรงแรมในภูเก็ตเริ่มกระเตื้องขึ้น คาดว่าตลาดภูเก็ตจะฟื้นได้ชัดเจนไตรมาส 3-4 ปี 2565 และภูเก็ตจะกลับมาบูมเหมือนเก่าได้ในปี 2566

ขณะที่ตลาดชาวจีนซึ่งยังไม่เปิดให้คนในประเทศออกเที่ยวต่างประเทศได้เสรี ข้อมูลจากพาร์ตเนอร์ในประเทศจีนระบุว่า มีแนวโน้มที่รัฐบาลจีนจะเปิดประเทศให้ประชาชนออกต่างประเทศได้ในจำนวนจำกัดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565

แผนธุรกิจของยูโทเปีย คอร์ปอเรชันใน 2 ปีจากนี้จะเน้นพัฒนาโครงการที่มีอยู่เดิมให้เสร็จสิ้น ยังไม่มีการลงทุนเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ถ้ามีข้อเสนอเทกโอเวอร์โครงการที่น่าสนใจก็พร้อมพิจารณา ที่ผ่านมาบริษัทเคยเทกโอเวอร์โครงการเก่ามาพัฒนาต่อแล้ว 2 แห่ง ที่ยูโทเปีย ยามู และยูโทเปีย ถลาง